Bảo mật các thông tin về thẻ căn cước công dân, CSDL quốc gia về dân cư

Thứ hai, 21/12/2020 09:26

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an, Bộ TT&TT, Ban Cơ yếu Chính phủ tăng cường các giải pháp bảo mật đối với các thông tin về thẻ căn cước công dân và cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư.

20201221-at-ta7.jpg

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc tích hợp thông tin trên Thẻ Căn cước công dân. Thông báo nêu rõ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao các bộ, ngành, địa phương tích cực phối hợp với Bộ Công an tích hợp các dữ liệu cần thiết vào thẻ căn cước công dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và tiết kiệm cho bộ máy nhà nước.

Với tinh thần Chính phủ quản lý thống nhất, Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp với bộ, ngành, địa phương thu thập quản lý thông tin của người dân để phục vụ người dân.
 
Đồng thời, để đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân theo cam kết của Bộ Công an, đáp ứng việc triển khai Luật Căn cước công dân, Luật Cư trú (sửa đổi), Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản sửa đổi để kịp thời thực hiện Dự án CSDL quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Trường hợp vướng mắc, phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo xử lý.
 
Phó Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về kỹ thuật và bộ máy cần thiết để duy trì, khai thác CSDL dân cư quốc gia bảo đảm an toàn, thuận tiện. Bộ Công an thực hiện theo thẩm quyền quy định đối với việc tổ chức xây dựng các trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.
 
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT và các cơ quan liên quan xây dựng các hướng dẫn, cơ chế khuyến khích một số dịch vụ không phải do nhà nước cung cấp cũng có thể sử dụng Thẻ Căn cước công dân và dữ liệu tại CSDL quốc gia về dân cư để cung cấp dịch vụ.
 
Bộ Công an, Bộ TT&TT, Ban Cơ yếu Chính phủ tăng cường các giải pháp bảo mật đối với các thông tin về Thẻ Căn cước công dân và CSDL quốc gia về dân cư.
 
Được biết, trong thời gian qua, công an các đơn vị địa phương đã triển khai quyết liệt trên tất cả các mặt công tác đẩy nhanh tiến độ Dự án CSDL quốc gia về dân cư, Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân; những kết quả đạt được trong xây dựng, triển khai 2 Dự án quan trọng, bám sát chương trình, kế hoạch, mục tiêu đã đề ra.
 
Tính đến ngày 24/9/2020, 83.347.094/87.306.594 (đạt 95.46%) phiếu DC01 đã được thu thập; 7.300.297 phiếu DC02 được cập nhật; 182.033 trường hợp thôi Quốc tịch Việt Nam được rà soát để công an các đơn vị địa phương tiến hành thống kê đẩy mạnh công tác làm sạch dữ liệu. Riêng đối với Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Tây Ninh, tính đến ngày 28/9/2020, nhà thầu liên danh nhập liệu đã nhập được 75.251.581/78.617.953 phiếu DC01 (đạt 95.71%).
 
Về Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, hoàn thành công tác chuẩn bị, điều tra cơ bản số lượng công dân trong diện được cấp thẻ căn cước công dân; đảm bảo cơ sở vật chất, cán bộ thực hiện; Triển khai, tiếp nhận hồ sơ, thực hiện quy trình cấp căn cước công dân, thành lập các tổ công tác, tiến hành phát tờ khai cho công dân, tiếp nhận hồ sơ, thu nhận vân tay, lăn tay, chụp ảnh, tra cứu xác minh thông tin…
Trường Thanh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top