Báo chí ASEAN hợp tác, chia sẻ giải pháp vững bước trong thời đại số

Thứ năm, 07/12/2023 14:41

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 7/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm ở khu vực ASEAN”. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm dự và phát biểu khai mạc hội thảo.

Báo chí ASEAN hợp tác, chia sẻ giải pháp vững bước trong thời đại số- Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo

Cùng dự có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Chủ tịch Hội Nhà báo Lào Savankhone Razmountry; Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà báo Malaysia Low Boon Tat; Chủ tịch Hội đồng báo chí quốc gia Thái Lan, Cố vấn cấp cao Liên đoàn các nhà báo Thái Lan Chavarong Limpattamapanee.

Tham dự hội thảo cũng có các nhà quản lý báo chí, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí-truyền thông, các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà báo đến từ 8 nước thành viên của Liên đoàn Báo chí ASEAN (CAJ), gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Hợp tác chia sẻ kiến thức và nguồn lực

Phát biểu chào mừng hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh, cơ quan truyền thông, báo chí các nước thành viên ASEAN đứng trước cơ hội cũng như thách thức to lớn để tiếp tục khẳng định sứ mệnh dẫn dắt thông tin chính thống, định hướng cho cộng đồng, trao quyền lực cho người dân.

Báo chí ASEAN hợp tác, chia sẻ giải pháp vững bước trong thời đại số- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu chào mừng Hội thảo

Để thực hiện sứ mệnh cao cả ấy, Thứ trưởng cho rằng, các cơ quan báo chí sẽ không thể làm được nếu không làm cùng nhau và không chuyển đổi số một cách mạnh mẽ.

Thông báo nhanh về thực tế chuyển đổi số báo chí tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, rất nhiều cơ quan báo chí tại Việt Nam đã tự tìm con đường của mình, cũng như dựa vào định hướng lớn của Nhà nước để đưa các sản phẩm báo chí mới lên các nền tảng số, các mạng xã hội xuyên biên giới…

“Hội thảo lần này là cơ hội quý báu để lắng nghe, học hỏi lẫn nhau để hoàn thành được sứ mệnh của cơ quan báo chí, cũng như đáp ứng được kỳ vọng của độc giả, khán thính giả và của từng quốc gia”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Atal S Depari, Chủ tịch Liên đoàn Báo chí ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chia sẻ và đoàn kết giữa các cơ quan báo chí trong khu vực, đặc biệt là khi đối mặt với những thách thức nảy sinh trong thời đại công nghệ số.

Theo ông Atal S Depari, công nghệ số đã cách mạng hóa việc phổ biến và tiêu thụ thông tin. Ngày nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết là những nhà báo phải hợp nhất lại. Sự đoàn kết và hợp tác sẽ giúp các cơ quan báo chí trao đổi ý kiến, chiến lược và thực hành các phương pháp.

Lấy ví dụ về cuộc chiến chống tin giả, ông Atal S Depari cho rằng các nhà báo từ các quốc gia ASEAN có thể chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp kiểm chứng thông tin hiệu quả và chiến lược để đối phó với thông tin sai lệch. Những nỗ lực chung này sẽ mang lại thông tin chính xác và đáng tin cậy hơn cho độc giả, góp phần tạo ra sự ổn định chung trong khu vực.

Báo chí số thúc đẩy siêu tương tác xã hội mạnh mẽ

Báo cáo đề dẫn hội thảo, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ, trong lĩnh vực báo chí, chuyển đổi số là quá trình ứng dụng công nghệ ngày càng hiện đại vào hoạt động sản xuất và phân phối thông tin, làm phong phú thêm hệ sinh thái truyền thông số với những tính năng mới, ưu việt hơn, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông tới công chúng.

Báo chí ASEAN hợp tác, chia sẻ giải pháp vững bước trong thời đại số- Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu đề dẫn

Báo chí số thúc đẩy siêu tương tác xã hội mạnh mẽ: tương tác giữa các tờ báo với nhau, giữa tờ báo với công chúng, giữa tờ báo với mạng xã hội, giữa công chúng với nhau, giữa công chúng với cơ quan chức năng, giữa cơ quan báo chí với các cơ quan hoạch định và điều hành chính sách...

Tuy nhiên, cùng với những cơ hội, ông Lợi cho rằng, chuyển đổi số còn mang lại những thách thức không nhỏ, mà lớn nhất là sự cạnh tranh quyết liệt của mạng xã hội với đặc điểm dễ tiếp cận, dễ chia sẻ, thông tin nhanh nhạy, đa dạng...

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện chuyển đổi số các cơ quan báo chí ở Việt Nam là sự thay đổi về tổng thể và toàn diện kể cả phương thức, cách làm việc, mô hình tổ chức, hoạt động sáng tạo các tác phẩm báo chí, cũng như về nhận thức và thái độ của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí.

Đồng thời, đó cũng là hoạt động phát triển báo chí dựa trên mô hình hội tụ, đa nền tảng, đa dịch vụ, đa phương tiện để thực hiện một cách hiệu quả chức năng cung cấp thông tin cập nhật, khách quan, đa chiều… tới công chúng ở trong nước và trên thế giới.

Với 2 phiên thảo luận: “Lý luận chung về quản trị tòa soạn số” và “Quản trị tòa soạn số: Thực tiễn, kinh nghiệm và giải pháp”, hội thảo sẽ là diễn đàn để trao đổi, chia sẻ tình hình, tiến trình và các phương pháp tốt nhất để chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí truyền thông của các nước ASEAN. Đồng thời, đề xuất các sáng kiến, ưu tiên hợp tác thời gian tới nhằm cùng nhau xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn, đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả, tạo nguồn thu mới, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top