3 cách kiểm tra để phòng tránh ứng dụng Android độc hại

Thứ bảy, 03/10/2020 20:45

Trước xu hướng mã độc tấn công thiết bị di động ngày càng nhiều, Google đã phát triển công cụ mới giúp người dùng dễ dàng kiểm tra và phòng tránh các ứng dụng Android độc hại trước khi cài đặt ứng dụng. Bài viết dưới đây của Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn người dùng 3 cách thức để sử dụng công cụ này nhằm tránh các ứng dụng Android độc hại.

20200831-at-a3.jpg

Công cụ mới được Google phát triển có tên Google Play Protect có mục đích giúp người dùng Android phòng tránh kịp thời các ứng dụng độc hại đáng ngờ. Công cụ này sẽ kiểm tra thiết bị Android và cảnh báo người dùng nếu phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào.

Người dùng nên lưu ý, Play Protect được thiết kế cho cửa hàng ứng dụng Play Store, do đó chỉ có thể quét và phát hiện các ứng dụng độc hại trên đó, nên sẽ không quét các ứng dụng và trang web của bên thứ ba. Do đó, cách bảo vệ thiết bị an toàn nhất chính là chỉ cài đặt ứng dụng từ Google Play.
 
Dưới đây là 3 cách để kiểm tra một ứng dụng đã được Play Protect xác thực là không có mã độc hay chưa.
 
Xem chi tiết lượt quét gần nhất
 
Trước khi có thể xem chi tiết của lượt quét gần nhất, người dùng cần kích hoạt dịch vụ này trước đó. Để xem chi tiết của lượt quét gần nhất, người dùng vào Settings (Cài đặt) > Google > Security (Bảo mật) > Google Play Protect. Ở đây, người dùng có thể xem danh sách những ứng dụng được cài đặt gần đây nhất, những ứng dụng gây hại và tùy chọn tắt hay mở dịch vụ này.

Trên trang của ứng dụng trên Play Store
 
Hiện tại, người dùng có thể thấy chứng chỉ kiểm duyệt của Google trên trang của ứng dụng trên Play Store, thể hiện rằng Play Protect đã kiểm duyệt ứng dụng. Đây là cách nhanh nhất để kiểm tra xem ứng dụng có an toàn hay không mà không cần phải cài đặt và chờ Play Protect quét.

Kiểm tra trước khi cập nhật ứng dụng
 
Một ứng dụng đã cài đặt có thể là an toàn khi đã qua nhiều lớp kiểm duyệt, tuy nhiên tin tặc có thể xâm nhập và thay đổi hành vi ứng dụng qua các đợt cập nhật, từ đó có thể theo dõi và đánh cắp thông tin người dùng. Mặc dù vậy, Play Protect đã hoàn thiện tính năng quét lại tất cả ứng dụng mà người dùng dự định cập nhật, để xem các phiên bản cập nhật có an toàn hay không. Ngay trên đầu danh sách cập nhật, người dùng có thể thấy thông báo “No problems found”, thể hiện rằng bản cập nhật mới của ứng dụng đã được Play Protect quét và không thấy vấn đề gì.
T.U
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top