Ngành Nông nghiệp còn nhiều dư địa và cơ hội để chuyển đổi số

Thứ ba, 14/05/2024 20:42

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đưa ra nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy quá trình số hóa ngành nông nghiệp, trong đó chủ đạo là xây dựng cơ sở dữ liệu.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thăm quan các sản phẩm công nghệ phục vụ nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thăm quan các sản phẩm công nghệ phục vụ nông nghiệp.

Chuyển đổi số có những cách thức mới, công cụ mới để làm giàu, để thoát nghèo

Tại Hội nghị chuyên đề "Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp" chiều 14/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhìn nhận, bên cạnh các phần việc đã làm được, số hóa, chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn đang đối mặt nhiều khó khăn. Không ít vướng mắc, tồn tại, hạn chế vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng: "Chuyển đổi số, số hóa trong nông nghiệp giúp giải quyết vấn đề ly nông, ly hương. Khi đó, người dân có thể không làm nông nghiệp nữa, nhưng trên mảnh đất quê hương, họ vẫn có những cách thức mới, công cụ mới để làm giàu, để thoát nghèo".

Ngành Nông nghiệp còn nhiều dư địa và cơ hội để chuyển đổi số- Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhìn nhận, bên cạnh các phần việc đã làm được, số hóa, chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn đang đối mặt nhiều khó khăn

Tại Hội nghị, các địa phương cho biết, chuyển đổi số đang được đẩy mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, thậm chí số hóa đến tận gốc cây. Song, cơ sở dữ liệu lớn vẫn còn thiếu và chưa có sự đồng bộ.

Bởi vậy, các địa phương và doanh nghiệp kiến nghị cần xây dựng bản đồ số, dữ liệu số và hệ sinh thái số trên nền tảng dùng chung. Từ đó, địa phương và người nông dân chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, dự báo thị trường nông sản sao cho cung - cầu được cân bằng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, chuyển đổi số bắt đầu từ dữ liệu. Song, làm thế nào để dữ liệu đúng - đủ - sạch - sống là vấn đề khó. Quý III năm nay, Bộ sẽ ban hành kiến trúc dữ liệu, sau đó sẽ đồng bộ với các địa phương.

Không có dữ liệu thì không có chuyển đổi số

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, tỷ trọng số hoá trong nông nghiệp mới đạt 2,1%, là mức thấp so với thế giới. Qua đó cho thấy còn nhiều dư địa và cơ hội để chuyển đổi số. Đặc biệt, chuyển đổi số nông nghiệp giúp tiết giảm được 23% chi phí sản xuất.

Ngành Nông nghiệp còn nhiều dư địa và cơ hội để chuyển đổi số- Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, còn nhiều dư địa và cơ hội để chuyển đổi số ngành Nông nghiệp

Bộ trưởng chia sẻ, chuyển đổi số khó ở phần hạ tầng dữ liệu, nhưng chuyển đổi số lại có ưu điểm là dễ sử dụng và dễ phổ cập. Một phần mềm, một nền tảng số có thể có hàng triệu người dùng chung.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng, ngành Nông nghiệp nhiều dữ liệu nhất, nhưng là ngành thu thập được ít dữ liệu nhất nên cũng khó quản lý nhất. Điều đáng nói, không có dữ liệu thì không có chuyển đổi số. Cho nên, việc đầu tiên cần làm là xây dựng cơ sở dữ liệu số ngành Nông nghiệp. Cách thu thập dữ liệu là thông qua nền tảng số.

Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực để xây dựng các nền tảng số dùng chung cho ngành Nông nghiệp, có thể giúp ngành Nông nghiệp chuyển đổi số thành công nếu có sự phối hợp của các Bộ, ngành. Để có những bước đi đột phá trong vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất Bộ NN&PTNT xây dựng kế hoạch hành động chuyển đổi số trong 2 năm 2024-2025 và Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ Bộ NN&PTNT trong vấn đề này.

Làm phải tới nơi tới chốn

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết người nông dân - đặc biệt là các doanh nghiệp - đã tham gia và mong muốn tham gia vào lĩnh vực chuyển đổi số trong nông nghiệp một cách rất hào hứng và thực sự làm được rất nhiều việc. Có những việc sờ được, nắm được, thành mô hình. Phó Thủ tướng cho rằng, điều này đóng góp rất nhiều cho thành tựu chung, cho sự bứt phá, cho những kỳ tích mà nông nghiệp Việt Nam đạt được thời gian qua.

Ngành Nông nghiệp còn nhiều dư địa và cơ hội để chuyển đổi số- Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu kết luận Hội nghị

Phó Thủ tướng cũng nhắc lại nông nghiệp Việt đã có thành tựu rất đáng kể, xóa được những lời nguyền đeo đẳng mấy mươi năm. Ví như, giá gạo Việt luôn thấp hơn giá gạo Thái Lan, nhưng giờ chúng ta đã giải quyết được câu chuyện này.

Hình ảnh, vị thế của Việt Nam được gia tăng có sự đóng góp rất lớn của ngành Nông nghiệp, đặc biệt là vấn đề an ninh lương thực. Thậm chí, như câu chuyện chuyển đổi số, những thành tựu, kết quả bước đầu là động lực đáng khích lệ, tạo cảm hứng để chúng ta tiếp tục hành trình này.

Ngành Nông nghiệp còn nhiều dư địa và cơ hội để chuyển đổi số- Ảnh 4.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều vướng mắc trong chuyển đổi số ngành Nông nghiệp. Trong đó, thể chế cho phát triển nông nghiệp nói chung và cho chuyển đổi số nông nghiệp nói riêng vẫn chưa thật sự đầy đặn; hạ tầng số trong nông nghiệp còn yếu; cải cách thủ tục hành chính còn hạn chế; thiếu nhân lực cho lĩnh vực chuyển đổi số cũng như hỗ trợ cho doanh nghiệp và nông dân tham gia vào chuyển đổi số còn rất hạn chế.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ NN-PTNT phải cải cách thủ tục hành chính sao cho thuận lợi, đặc biệt với nông dân thì càng phải đơn giản. Ngoài ra, xây dựng và hợp nhất để có hệ thống thông tin dữ liệu đồng bộ. Cố gắng làm sao cho đầy đủ, kết nối được với nhau. Đặc biệt là khi làm phải có thứ tự ưu tiên, làm cái gì trước cái gì sau và làm cái gì phải tới bờ tới bến, tới nơi tới chốn./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top