Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT ngày 16/10/2014

10/16/2014 2:05:25 PM

Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin Việt Nam – ASOCIO 2014, thị trường game online, tái cơ cấu thị trường viễn thông…là những thông tin nổi bật được các báo đưa tin trong ngày 16/10/2014. Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết dưới đây:Với triết lý kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội, Viettel đang thực hiện nhiều chương trình từ thiện (Ảnh: báo Đầu tư)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam – ASOCIO 2014 sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Đà Nẵng từ 28-31/10/2014.
 
Nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng
“An ninh, an toàn thông tin mạng: thách thức và giải pháp” là chủ đề của cuộc hội thảo khoa học do Viện Chiến lược và Khoa học Công an tổ chức trong sáng 15/10, tại Hà Nội. Đây là vấn đề mang tính thời sự khi chỉ cách đây 4 ngày, hàng loạt báo điện tử trong hệ thống của Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) vận hành kỹ thuật, đã bị đánh tê liệt, như đã từng xảy ra với hệ thống mạng của 5 báo điện tử lớn của Việt Nam trong năm 2013.
 
Sự cố sập hàng loạt website: Nghi vấn bị phá hoại
Ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc công ty VCCorp cho biết: “Sau khi tìm hiểu sơ bộ, chúng tôi phát hiện một số dấu hiệu bất thường trên hệ thống, không loại trừ khả năng đây là hành động phá hoại có chủ đích”.
 
Áp thuế TTĐB cho game online: Chưa khả thi?
Trong Tờ trình phúc đáp yêu cầu của Ủy ban Ngân sách Tài chính Quốc hội khóa XIII về việc chuẩn bị nội dung cho Báo cáo thẩm tra của Quốc hội liên quan đến hoạt động quản lý, sản xuất, cung cấp và sử dụng trò chơi điện tử trên mạng, Bộ Thông tin & Truyền thông nêu rõ, việc bổ sung game online vào danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, bên cạnh một số lợi ích, sẽ có thể gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mặt hàng này, và nhìn rộng hơn là cho ngành công nghiệp phần mềm, nội dung số Việt Nam.
 
Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông
Hôm nay (15/10), 150 nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực thông tin, truyền thông, trong đó có 3 diễn giả là chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực điện tử, viễn thông tham dự Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông (ATC) năm 2014 tổ chức tại Hà Nội.

VIỄN THÔNG
 
Lãnh đạo Viettel  cho hay, Tập đoàn sẽ tiếp tục Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đầy ý nghĩa, dù có lúc dư luận hiểu lầm về cách thức Viettel tham gia Chương trình này. Theo kế hoạch, trong tháng 10 này, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ tiến hành trao tặng 200-300 con bò cho các hộ nghèo ở mỗi địa phương của 11 tỉnh biên giới.
 
Ngày 15.10, tại thủ đô Lima (Peru), Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương dịch vụ di động tại thị trường Peru với thương hiệu Bitel.
 
TGĐ Nguyễn Mạnh Hùng: Không có khủng hoảng, không có Viettel
Tìm thấy cơ hội trong khó khăn, dám vứt đi thành công để thành công tiếp là những triết lý đã cùng Viettel trong chặng đường 10 năm và trở thành một trong những nhà mạng di động phổ biến nhất Việt Nam.
 
Từ mạng di động bình dân gặt hái thành công ở thị trường thế giới
Sau hơn 10 năm tham gia thị trường thông tin di động, Viettel không chỉ biểu tượng cho giá cước rẻ, chống độc quyền tại Việt Nam mà còn có những bước tiến mạnh mẽ ra thế giới.
 
Nhà mạng Viettel “hút” sinh viên bằng những chương trình đặc biệt
Trong những năm qua, Viettel luôn chứng tỏ là nhà mạng đi đầu trong việc hỗ trợ học sinh, sinh viên với nhiều chính sách ưu đãi “khủng.” Đây cũng là lý do khiến 110 thủ khoa đầu ra (trong tổng số 129 thủ khoa) của Hà Nội sử dụng mạng di động này.
 
Viettel khai trương mạng 3G Bitel phủ sóng 80% dân số Peru
Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ chính thức khai trương dịch vụ di động với thương hiệu Bitel tại thị trường Peru vào ngày 15/10 (giờ Peru). Đáng chú ý, đây là mạng di động đầu tiên của Viettel chỉ cung cấp dịch vụ trên nền tảng 3G.
 
Hàng chục triệu người sẽ được hưởng lợi từ đề án chuyển mạng giữ nguyên số
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son vừa ký Quyết định số 1178 /QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam, sẽ chính thức triển khai từ 1/1/2017.
 
Khẳng định vị thế tại thị trường trong nước, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đã và đang đầu tư, triển khai hoạt động kinh doanh tại các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Đó thực sự là những nỗ lực đáng ghi nhận…

XUẤT BẢN
Đường đi của cuốn từ điển "ngây ngô"
Mấy hôm nay, có báo mạng “khai quật” lại một chuyện tưởng đã chìm vào quên lãng nhưng vẫn tạo được sự ồn ào.
 
NXB Trẻ khẳng định không liên kết làm cuốn từ điển “ngây ngô”
Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Đường đi của cuốn từ điển “ngây ngô” (số ra ngày 15.10), NXB Trẻ đã cho biết: Vào năm 2001 doanh nghiệp sách Thành Nghĩa ấn hành cuốn từ điển này với logo NXB Trẻ (vào thời điểm đó, tình trạng xuất bản sách rất hỗn loạn).

TỔNG HỢP
 
 VNPT cùng Thái Bình bước vào kỷ nguyên số
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT vừa cùng tỉnh Thái Bình ký thỏa thuận hợp tác chiến lược đến năm 2020 với mục tiêu phát triển Thái Bình trở thành tỉnh công nghiệp và ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực xã hội.
 
Gần đây, Tập đoàn VNPT liên tục ký kết hợp tác về VT- CNTT giai đoạn 2014-2020 với một loạt các tỉnh/thành, nhằm hiện đại hóa hạ tầng VT-CNTT, thu hẹp khoảng cách số, đồng thời mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Tính từ đầu tháng 10, VNPT đã ký kết hợp tác với 4 Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nội Vụ, trong thời gian tới sẽ còn ký thỏa thuận hợp tác với một số tỉnh thành khác.
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thông để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.

Hải Nam (Tổng hợp)