Bản in

Công nghệ

Thứ Tư, 15/10/2014 20:27 GMT+7

Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông

Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông (ATC) năm 2014Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông (ATC) năm 2014

GD&TĐ - Hôm nay (15/10), 150 nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực thông tin, truyền thông, trong đó có 3 diễn giả là chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực điện tử, viễn thông tham dự Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông (ATC) năm 2014 tổ chức tại Hà Nội.

Hội nghị do Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông phối hợp Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Với chủ đề chính là “Công nghệ tiên tiến trong truyền thông”, hội nghị tập trung trao đổi, công bố những công trình nghiên cứu, phân tích, đánh giá khoa học về xu hướng công nghệ thế hệ tiếp theo trong lĩnh vực di động (4G và 5G).

Ba nội dung chính được thảo luận tại hội nghị được thuyết trình bởi 3 diễn giả hàng đầu thế giới là giải pháp điều chế không gian; công nghệ quang tiên tiến và mô hình dự đoán dung lượng suy hao đường truyền.

Giải pháp điều chế không gian do GS Lajos Hanzo đến từ ĐH Southamon (Vương quốc Anh) là giải pháp tạo ra 2 tính năng cơ bản của thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng không dây, đó là tăng cường tốc độ truyền dẫn và chống nhiễu.

Theo đó, mạng di động thế hệ tiếp theo (5G) sẽ kế thừa tất cả những đặc điểm nổi trội từ mạng 4G và quan trọng hơn cả, 5G sẽ giải quyết được vấn đề nhức nhối nhất hiện nay của công nghệ mạng không dây, đó là khả năng nhanh chóng tìm kiếm được một kết nối ổn định và đáng tin cậy.

Mục tiêu chính của 5G là luôn duy trì kết nối cho người dùng đầu cuối với các yêu cầu về dung lượng đường truyền lớn hơn, nhanh hơn, sự thông suốt tại mọi vị trí, thời điểm.

5G không chỉ được thiết kế dành riêng cho smartphone, mà còn dùng để kết nối tới mọi thiết bị tiên tiến khác như smartwatch (đồng hồ thông minh), smarthome (nhà thông minh).

Ngoài ra, 5G còn đem lại những cải tiến đáng kể trong phương pháp truyền dữ liệu, giúp tiết kiệm năng lượng, bổ sung thêm tính năng cho phần cứng.

Nội dung công nghệ quang tiên tiến do GS Tetsuya Kawanishi (Viện Công nghệ quốc gia Nhật Bản NICT) thuyết trình. Đây là công nghệ dành cho mạng hội tụ, kết hợp giữa mạng có dây và không dây.

Đây sẽ là công nghệ cốt lõi trong truyền dẫn tốc độ cao, dung lượng lớn. Đây là nền tảng cho các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, truyền hình trong xu hướng hội tụ trong tương lai.

Bài thuyết trình của chuyên gia Taphan K.Sarkar thuyết trình với nội dung mô hình dự đoán dung lượng suy hao đường truyền cho biết: Thuật toán để dự đoán, tính toán khoa học, chính xác mức độ suy hao đường truyền là nhu cầu cấp thiết đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền dẫn.

Việc áp dụng thuật toán khoa học giúp nhà thiết kế mạng trong quy hoạch mạng lưới; các nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ tối ưu hóa chất lượng dịch vụ, sản phẩm, tiết kiệm chi phí, giá thành dịch vụ.

Hội thảo diễn ra từ ngày 15 đến 17/10/2014.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết: Trong nhiều năm qua,Việt Nam coi phát triển Khoa học và Công nghệ cùng với phát triển giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Là bộ chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông luôn hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực, sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cho sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông Công nghệ thông tin trong những năm vừa qua.


Trong đó, việc tạo môi trường, tạo cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam được tiếp cận công nghệ, tri thức tiên tiến trên thế giới, được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các nhà khoa học toàn cầu là rất cần thiết để sớm rút ngắn khoảng cách công nghệ giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật nói chung và Thông tin - Truyền thông nói riêng.


Hội nghị ATC14 là một trong những điểm nhấn cho nền Khoa học và Công nghệ Việt Nam; không những là sự kiện ý nghĩa với giới Khoa học Công nghệ Việt nam mà còn đáng nhớ với các nhà khoa học quốc tế. 

Hải Bình

Gửi ý kiến bạn đọc

Refresh