Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 11/12/2017

Tác hại của thuốc lá và ngăn ngừa

Tác hại khôn lường của thuốc lá đối với sự phát triển

Tác hại khôn lường của thuốc lá đối với sự phát triển

(27/11/2017)

Mặc dù tỉ lệ hút thuốc lá và hút thuốc thụ động ở Việt Nam có giảm nhưng số người sử dụng thuốc lá ở Việt Nam vẫn trong danh sách 15 nước có số người sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới. Hậu quả và những tác hại khôn lường do thuốc lá gây ra cho sức khỏe, kinh tế, xã hội và sự phát triển của đất nước là rất nghiêm trọng.

Không để hút thuốc lá là một thói quen

Không để hút thuốc lá là một thói quen

(16/11/2017)

Hút thuốc lá là một thói quen lâu đời, phổ biến khắp nơi trên thế giới. Có lúc việc hút thuốc lá được xem như biểu hiện cá tính mạnh mẽ, sự quyến rũ của nam giới. Điều này đã được các hãng thuốc lá ra sức khai thác, quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng, truyền thông trực quan và trong phim ảnh.

Thuốc lá điện tử: mối lo ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng

(20/02/2017)

Thuốc lá điện tử thực tế là những sản phẩm chạy bằng pin, cho người dùng có cảm giác giống hút thuốc lá thật với một lượng nicotine nhỏ hòa lẫn trong hơi nước. Tháng 8-2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên và cảnh báo sản phẩm này gây ra "mối đe doạ nghiêm trọng" đối với giới trẻ và thế hệ tương lai. Theo WHO, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, chủ yếu ở các nước thu nhập thấp.

Nguy cơ vô sinh từ thuốc lá

Nguy cơ vô sinh từ thuốc lá

(20/02/2017)

Hiện tượng vô sinh mà nguyên nhân có thể do hút thuốc lá xảy ra không chỉ ở nam giới mà ở nữ giới cũng có. Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh về bộ phận sinh dục như ung thư âm hộ và ung thư tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

Những vấn đề về sức khỏe sinh sản gặp phải khi hút thuốc lá

Những vấn đề về sức khỏe sinh sản gặp phải khi hút thuốc lá

(17/02/2017)

Hút thuốc gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hiểm cho người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Hút thuốc còn tác động rất lớn đến sức khỏe sinh sản của cả nam giới và phụ nữ.

Hút thuốc có thể gây đột biến gen

Hút thuốc có thể gây đột biến gen

(16/02/2017)

Các khuyến cáo về tác hại của thuốc lá như gây ung thư phổi, bệnh tim mạch, các vấn đề về răng miệng… đã không còn xa lạ với nhiều người. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học lại đưa thêm cảnh báo về tác hoại kinh hoàng của thuốc lá có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động và cấu trúc gen trong cơ thể.

Các bang miền nam nước Mỹ có tỷ lệ tử vong do ung thư vì thuốc lá cao nhất

(15/02/2017)

Hơn 1/2 số tiểu bang nằm trong danh sách 10 tiểu bang có nhiều nhất các trường hợp tử vong ung thư liên quan đến thuốc lá ở nam giới và nữ giới được xác định ở khu vực phía nam.

Hàng nghìn tỷ DNA trong cơ quan, nội tạng cơ thể bị đột biến do khói thuốc

Hàng nghìn tỷ DNA trong cơ quan, nội tạng cơ thể bị đột biến do khói thuốc

(14/02/2017)

Các nhà khoa học đã đếm ra chính xác bao nhiêu đột biến gây ra bởi việc hút thuốc trên các cơ quan khác nhau của cơ thể. Theo đó, nếu một người hút một bao thuốc mỗi ngày, 365 ngày trong một năm, họ sẽ gây ra:

Thuốc lá lậu chứa chất độc hại coumarin

(13/02/2017)

Thuốc lá lậu được sử dụng khá tràn lan vì mùi hương của nó là đậm và thơm lâu do dùng chất định hương. TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Nông lâm TPHCM giải thích: “Trong thuốc lá lậu Jet và Hero có chứa hàm lượng coumarin rất cao. Đây là loại chất độc hại, dùng trong thuốc diệt chuột và gây ra những tác hại nghiêm trọng đến gan, bàng quang, tim mạch, tăng nguy cơ ung thư và đã bị Bộ Y tế đưa vào danh sách chất cấm dùng trong thực phẩm. Nhiều người Việt vẫn vô tư sử dụng thuốc lá lậu thì chưa hiểu biết đúng tác hại nghiêm trọng của thành phần này”.

Tác hại tiềm ẩn của thuốc lá điện tử

(12/02/2017)

Thuốc lá điện tử ra đời với mục đích giúp người nghiện "cai" thuốc lá "thật". Song, giới khoa học Mỹ từng khẳng định, thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.