Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 17/10/2017

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Thanh Cường - Thành phố Hồ Chí Minh
kiong.nt8692@mail.ru

Tôi muốn hỏi về vấn đề liên quan bảo mật thông tin cá nhân số hóa. Hiện tại công ty tôi đang cung cấp những phần mềm về giải pháp doanh nghiệp, có liên quan đến thông tin cá nhân của khách hàng. Trong trường hợp, những thông tin cá nhân này được lưu trữ trên điện toán đám mây, máy chủ (server) hay các thiết bị vật lý được đặt ở nước ngoài, ngoài lãnh thổ Việt Nam, thì có những quy định pháp luật nào về vấn đề này không?

- 22 ngày trước
Trả lời:
Vụ CNTT xin trả lời như sau:
 
Hiện nay, các quy định pháp lý về quản lý thông tin cá nhân được quy định tại Luật CNTT số 67/2006/QH11 ngày 26/6/2006 và Luật An toàn thông tin mạng số 86/2015/QH13 ngày 19/1/2015, cụ thể đề nghị tham khảo:
 
Tại Luật CNTT: Điều 21, Điều 22. Luật An toàn thông tin mạng: Điều 7, Điều 16,17,18,19,20.
Độc giả: Hoàng Quốc Việt - 169 Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
nhcsxhvn@gmail.com

Hiện tại cơ quan tôi đang công tác: "Ngân hàng chính sách xã hội" đang triển khai dịch vụ SMS Gateway. Tôi muốn hỏi thủ tục chi tiết để đăng ký sử dụng đầu số. Rất mong Bộ TT&TT hướng dẫn tôi thủ tục để đăng ký đầu số phục vụ nhắn tin thông báo dư nợ đến khách hàng (đầu số không vì mục đích kinh doanh)!

- 24 ngày trước
Trả lời:
Cục Viễn thông trả lời như sau:
 
Căn cứ quy định hiện hành tại Thông tư số 25/2015/TT-BTTTT ngày 9/9/2015 quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông, việc phân bổ số tin nhắn ngắn SMS như sau:
 
1. Tiêu chí phân bổ:
a) Số dịch vụ tin nhắn ngắn được phân bổ cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng viễn thông trên mạng viễn thông di động mặt đất;
b) Hiệu suất sử dụng số dịch vụ tin nhắn ngắn của doanh nghiệp đạt tỷ lệ tối thiểu 80% trên tổng số số dịch vụ tin nhắn ngắn đã được phân bổ đối với lần phân bổ thứ hai trở đi.
c) Cách thức phân bổ: Số dịch vụ tin nhắn ngắn được phân bổ tối đa 10 số cho mỗi lần phân bổ (áp dụng cho phân bổ lần đầu cũng như các lần phân bổ tiếp theo).
 
2. Hồ sơ phân bổ mã, số được lập thành 01 bộ, gồm có:
a) Đơn đề nghị phân bổ mã, số theo mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 25/2015/TT-BTTTT ngày 9/9/2015;
b) Bản sao giấy phép viễn thông (đối với doanh nghiệp viễn thông); bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư (đối với các doanh nghiệp khác); bản sao có chứng thực quyết định thành lập (đối với cơ quan, tổ chức không phải doanh nghiệp) trong trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu chính; hoặc bản sao giấy phép viễn thông (đối với doanh nghiệp viễn thông); bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư (đối với các doanh nghiệp khác); bản sao quyết định thành lập (đối với cơ quan, tổ chức không phải doanh nghiệp) kèm theo bản gốc các giấy tờ trên để đối chiếu trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Viễn thông.
 
3. Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả:
a) Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu chính đến Cục Viễn thông (địa chỉ cụ thể công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Viễn thông: vnta.gov.vn);
b) Kết quả xử lý hồ sơ được trả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc qua đường bưu chính.
 
4. Thời hạn và quy trình xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Cục Viễn thông xem xét ra Quyết định phân bố mã, số. Trong trường hợp không đồng ý, Cục Viễn thông có văn bản nêu rõ lý do từ chối.​
Độc giả: ducvv - Phú Thọ
ducvv.stttt@phutho.gov.vn

 

Tôi xin được hỏi Quý Bộ một số nội dung như sau:
1- Hiện nay các nhà mạng cung cấp dịch vụ thông tin di động đang có rất nhiều hình thức khuyến mại, giảm, miễn cước di động cho khách hàng... cụ thể là tất cả các nhà mạng đều có SIM trả sau gọi nội mạng miễn phí 100 phút, ngoại mạng 30 phút... Vậy xin hỏi đây có phải là hình thức khuyến mại không? nếu là khuyến mại thì Bộ đã có biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn và xử lý  như thế nào?
2- Hiện nay các nhà mạng cung cấp dịch vụ đang có quá nhiều gói cước và hình thức khuyến mại di động trả trước như: myzon, vinacard, vinaXtra... của Vinaphone; tomato, economy, student... của Viettel; mobiQ, mobicard, mobizone... của Mobifone như vậy gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý và người sử dụng. Vậy sao không thống nhất chỉ có 1 dịch vụ trả trước và đưa về  1 hình thức áp dụng khuyến mại tiền khi nạp thẻ?

3- Hiện nay các doanh nghiệp viễn thông trước khi khuyến mại có đăng ký với Cục viễn thông và phải thông báo bằng văn bản với Sở CT trước khi thực hiện khuyến mại trong khi Sở TTTT quản lý chuyên ngành lại không được thông báo bằng văn bản khi vào trang Web của Cục thì DN đã khuyến mại rồi hoặc không đủ thông tin các đợt khuyến mại của DN vậy có khó khăn cho công tác quản lý của Sở TTTT không?

 

- 24 ngày trước
Trả lời:
Cục Viễn thông trả lời như sau:
 
1. Các hình thức khuyến mại chung được quy định tại Nghị định số 37/2006/NĐ-CP; các hình thức khuyến mại đối với dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng được cụ thể hóa tại Nghị định số 25/2011/NĐ-CP và Thông tư số 11/2010/TT-BTTTT.
Các gói dịch vụ trả sau gồm nhiều tính năng khác nhau trong đó có ưu đãi cho khách hàng… không phải là hình thức khuyến mại đã được quy định trong các  văn bản quy phạm pháp luật.
 
2.  Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp có quyền chủ động trong kinh doanh và ban hành các gói dịch vụ. Thị trường dịch vụ thông tin di động có nhiều gói cước để đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng. ​
Theo quy đinh tại Thông tư 05/2012/TT-BTTTT, dịch vụ viễn thông di động mặt đất có hai loại dịch vụ: dịch vụ viễn thông di động trả trước và dịch vụ viễn thông di động trả sau. Các hình thức khuyến mại đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật.
Do vậy, không có cơ sở pháp lý để đưa về 1 dịch vụ trả trước và đưa về 1 hình thức áp dụng khuyến mại tiền khi nạp thẻ.
 
3. Việc thông báo/ đăng ký khuyến mại
Từ năm 2012, Cục Viễn thông đã phối hợp chặt chẽ với các Sở TTTT về việc chia sẻ thông tin thông báo, đăng ký các chương trình khuyến mại theo Nghị định 25/2011/NĐ-CP, theo đó doanh nghiệp khi khuyến mại từ hai tỉnh trở lên thì:
- Đối với việc thực hiện đăng ký chương trình khuyến mại: Khi Cục Viễn thông có văn bản chập thuận chương trình khuyến mại đó thì Cục Viễn thông sẽ scan công văn chấp thuận của Cục và công văn đăng ký chương trình khuyến mại của doanh nghiệp gửi tới hòm thư điện tử mà các Sở TTTT đã cung cấp cho Cục Viễn thông.
- Đối với việc thực hiện thông báo chương trình khuyến mại: Sau khi xem xét đảm bảo nội dung chương trình khuyến mại thực hiện đúng các quy định, Cục Viễn thông sẽ scan thông báo thực hiện chương trình khuyến mại đó gửi tới hòm thư điện tử mà các Sở TTTT đã cung cấp cho Cục Viễn thông.
Như vậy, việc phối hợp chia sẻ thông tin về thông báo, đăng ký khuyến mại giữa Cục Viễn thông với các Sở TTTTT rất chặt chẽ.
Tuy nhiên, việc Sở TTTT không nhận được đầy đủ thư điện tử mà Cục Viễn thông gửi các Sở TTTT, có thể do lỗi mạng hay hệ thống. Vì vậy các Sở TTTT khi thấy không nhận được thư điện tử có thể liên hệ với Văn phòng Cục Viễn thông để xác nhận lại địa chỉ thư điện tử hoặc đăng ký địa chỉ thư điện tử mới với Cục Viễn thông.
Độc giả: Trần Hồng Phúc - 146 Hậu Giang P6, Q6, HCMC
kevintran@kevintran.net

Hiện tại công ty em đã đăng ký tham gia hội chợ triển lãm hàng công nghệ theo giấy phép của Sở Công Thương TPHCM. Công ty em có nhu cầu Tạm nhập tái xuất đối với 2 mặt hàng sau:

 TT
Mặt hàng
Mã HS
(8 số)
Số lượng
Năm sản xuất
Serial
Tình trạng
 1
 Máy chiếu chuyên nghiệp Canon 4K501ST (đã qua sử dụng)
 85286910
1
2016
DE800021A
90%
 2
 Màn hình chuyên nghiệp làm màu Canon DP-V3010 (đã qua sử dụng)
 85285910
1
2014
015830000002
90%
 
Tuy máy đã qua sử dụng, nhưng chỉ dùng trong mục đích trình chiếu tại hội trợ triễn lãm trong cùng tập đoàn. Thế nên, tình trạng máy vẫn còn như mới và là công nghệ tiên tiến. Vì đây là hàng đã qua sử dụng nên bị cấm nhập khẩu theo thông tư 31 của Bộ Thông tin và Truyền Thông, nhưng vì mục đích của công ty chúng em là tạm nhập tái xuất phục vụ triễn lãm. Nên em xin quý cơ quan hướng dẫn em các thủ tục cần thiết để tạm nhập tái xuất trong thời hạn 30 ngày nhằm tham gia triễn lãm.
  Do thông tư 11/2017/TT-BCT về tạm nhập tái xuất, điều khoản đối tượng áp dụng chỉ cho doanh nghiệp Việt Nam, đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì áp dụng theo công ước quốc tế mà Việt Nam là một nước thành viên. Nên chúng em chỉ có thể căn cứ theo nghị định 187/2013 của Chính Phủ. Em xin được nghe hướng dẫn của quý cơ quan sớm nhất để chúng em có thể hoàn thành thủ tục và nhập về đúng thời hạn diễn ra.
- 25 ngày trước
Trả lời:
Vụ CNTT xin trả lời như sau:
Các trường hợp nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc Danh mục cấm nhập khẩu chỉ bao gồm: phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học theo quy định tại Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT ngày 29/10/2015 và một số trường hợp khác quy định tại Quyết định 18/2016/QĐ-TTg. Theo đó, nhập khẩu sản phẩm CNTT phục vụ cho mục đích triển lãm, hội chợ không thuộc trường hợp nêu trên và bị cấm nhập khẩu. 
Độc giả: tập thể gv tỉnh hà nam - hà nam
gvhanam@gmail.com

Xin Bộ cho chúng tôi hỏi một viêc sau: Chứng chỉ tin học IC3 GS4 do công ty IIG Việt nam cấp năm 2016 có đạt chuẩn kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT- BTTTT ngày 11/3/2014 hay không?

- 25 ngày trước
Trả lời:
Vụ CNTT xin trả lời như sau:
Cho đến nay, Bộ TTTT có công văn 2189/BTTTT-CNTT (ngày 31/8/2015) công nhận bài thi tin học văn phòng quốc tế IC3 phù hợp với yêu cầu của Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT. Bộ TTTT đang xây dựng dự thảo thông tư quy định về việc công nhận chứng chỉ sử dụng CNTT của tổ chức nước ngoài đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT. Dự kiến Thông tư sẽ được ban hành vào tháng 11 năm nay. Thông tư được ban hành sẽ là sở cứ để Bộ TTTT phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét công nhận các chứng chỉ quốc tế đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT.
Độc giả: VÕ THỊ TỐ UYÊN - số 12, Đường 15, Khu phố 4, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM
uyen-voto@toshiba.com.vn

Công ty chúng tôi chuẩn bị nhập Máy tính tiền theo mã HS 8470.50.00 từ Nhật Bản. Vui lòng hướng dẫn công ty chúng tôi phải làm thủ tục gì để được nhập khẩu. Vì Máy tính tiền thuộc Danh mục hàng hóa theo mã số HS thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông theo Thông tư 15/2014/TT-BTTTT ngày 15/11/2014.

- 25 ngày trước
Trả lời:
Vụ CNTT xin trả lời như sau:
Ngày 28/8/2015, Bộ TTTT đã ban hành Quyết định số 1421/QĐ-BTTTT về việc tuyên hủy hiệu lực thi hành Thông tư số 15/2014/TT-BTTTT ngày 15/11/2014. Do vậy, Máy tính tiền mã HS 8470.50.00 không thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ TTTT và việc nhập nhập khẩu thực hiện theo quy định của pháp luật khác liên quan.