Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 25/02/2018

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Văn Phụng - F9, tp Tuy Hoà, Phú Yên
Nguyenvanphungkts@gmail.com

 Địa bàn Thành phố Tuy Hoà, Phú Yên đã có thể thu được tín hiệu truyền hình số mặt đất chưa?

- 4 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện nay, Đài Truyền hình Việt Nam đã triển khai máy phát sóng số công suất 2kW tại Núi Chóp Chài, TP Tuy Hòa, phủ sóng một số địa bàn thuộc tỉnh Phú Yên, trong đó có thành phố Tuy Hòa. Do đó, nhân dân tại thành phố Tuy Hòa  có thể thu xem 10 kênh chương trình chất lượng cao trên hệ thống truyền hình số mặt đất DVB-T2 của VTV phát sóng từ núi Chóp Chài.
 
20171027-m05.jpg
Độc giả: Nguyễn Thị Bích Hắng - 54 Bạch Vân, Phường 5, Quận 5, TP.HCM
hangacc.minaexpress@gmail.com
 
Công ty tôi thành lập ở TP.HCM hoạt động về lĩnh vực vận chuyển đóng gói hàng hóa đi Malaysia và Đài Loan từ năm 2015, nhưng do thiếu sót đã không làm thông báo hoạt động bưu chính. Nay công ty tôi muốn bổ sung thông báo đó thì nộp ở đâu và cần những giấy tờ gì? 
 
 
- 4 tháng trước
Trả lời:
Vụ Bưu chính trả lời như sau:
 

Để việc cung ứng dịch vụ chấp nhận, vận chuyển và phát gói, kiện hàng hoá của Công ty được tiến hành hợp pháp theo quy định của pháp luật bưu chính hiện hành, bà cần sớm thực hiện thủ tục thông báo hoạt động bưu chính với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 9 Nghị định số 47/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật bưu chính (do công ty của bà hiện đang cung ứng dịch vụ phạm vi quốc tế) với các đầu mục tài liệu trong bộ hồ sơ đề nghị xác nhận thông báo hoạt động bưu chính quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 47/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật bưu chính để được cấp Văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính.

Độc giả: Lê Hiếu - Thôn 5, xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa
huuthanh.icahanoi@gmail.com
Hiện nay, Chính phủ đang có chủ trương khuyến khích phong trào khởi nghiệp của công dân. Trong quá trình làm việc, có một số đối tác kinh doanh trong lĩnh vực van công nghiệp đề nghị tôi làm dịch vụ chuyển phát sản phẩm, hàng hoá cho họ. Tuy nhiên tôi chưa nắm rõ quy định của pháp luật về vấn đề này. Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn tôi các vấn đề sau:
 
- Ngoài việc đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, tôi có cần phải đăng ký dịch vụ chuyển phát để kinh doanh dịch vụ trên không?
 
- Trong trường hợp phải đăng ký thì tôi phải đến cơ quan nào để thực hiện các thủ tục đó?
 
- Các giấy tờ cần phải mang theo để thực hiện thủ tục bao gồm những gì?
- 4 tháng trước
Trả lời:
Vụ Bưu chính trả lời như sau:
 
Theo quy định của pháp luật về bưu chính, để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính xem xét, cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính, từ đó có thể tham gia cung ứng dịch vụ chấp nhận, vận chuyển và phát gói, kiện hàng hoá, Công ty mà ông dự kiến thành lập cần thoả mãn điều kiện về đăng ký ngành nghề kinh doanh “bưu chính” (mã ngành: 5310) quy định tại điểm a khoản 2 Điều 21 Luật bưu chính, về khả năng tài chính quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 Luật bưu chính, điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 47/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật bưu chính (doanh nghiệp phải có mức vốn tối thiểu là 02 tỷ đồng Việt Nam trong trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi nội tỉnh, liên tỉnh).
 
Để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục về thành lập doanh nghiệp và đăng ký ngành nghề kinh doanh “bưu chính”, ông cần liên hệ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá (đơn vị có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh Thanh Hoá thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kế hoạch và đầu tư).
 
Sau khi đã hoàn tất thủ tục về thành lập doanh nghiệp, ông cần thực hiện thủ tục thông báo hoạt động bưu chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính (Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hoá trong trường hợp cung ứng dịch vụ phạm vi nội tỉnh/Bộ Thông tin và Truyền thông trong trường hợp cung ứng dịch vụ phạm vi liên tỉnh) để bảo đảm việc cung ứng dịch vụ chấp nhận, vận chuyển và phát gói, kiện hàng hoá của Công ty hợp pháp theo quy định của pháp luật bưu chính hiện hành.
 
Hồ sơ đề nghị xác nhận thông báo hoạt động bưu chính bao gồm các đầu mục tài liệu quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 47/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật bưu chính.
Độc giả: Hoàng Thị Thuý - Quảng Bình
Hoangthuykl@gmail.com

Theo Thông tư số 04/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; và Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT về quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT. Cho tôi hỏi, hiện tại tôi là công chức Kế toán và đã có chứng chỉ tin học B2 vậy có phải thi chứng chỉ ứng dụng tin học cơ bản để thay thế chứng chỉ tin học B2 trong hồ sơ công chức không.

- 4 tháng trước
Trả lời:
Vụ CNTT xin trả lời như sau:
 
Căn cứ Khoản 2, Điều 23 và Điều 17, Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT, các chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C đã cấp trước ngày 10/8/2016 (ngày Thông tư liên tịch có hiệu lực) có giá trị sử dụng tương đương với chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản; sau ngày này, chứng chỉ ứng dụng CNTT được cấp bởi các trung tâm sát hạch được xét duyệt và theo mẫu phôi chứng chỉ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Điều 17, Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT- BGDĐT-BTTTT). Do vậy, nếu chứng chỉ tin học B2 của Quý độc giả được cấp trước ngày 10/8/2016 và phù hợp với các quy định trước đây của Bộ GDĐT theo Quyết định số 30/2008/QĐ-BGDĐT ngày 06/6/2008 của Bộ GDĐT ban hành các quy định về tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chương trình giáo dục thường xuyên thì chứng chỉ này có giá trị sử dụng tương đương với chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản theo chuẩn 03.
 
Độc giả: Vu Thi Kim Hanh (Cong ty TNHH Kohhan VN) - Lô G19, Tầng trệt Aeon Mall Bình Tân, số 1 đường 17A, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, Tp.HCM, Việt Nam
vi.konan010@gmail.com
Công ty chúng tôi chuyên nhập hàng tiêu dùng thành phẩm vào thị trường Việt Nam để bán lẻ, hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu nhập một lô hàng trong đó có mặt hàng như sau:
-  Dây cáp HDMI (loại để truyền hình ảnh, âm thanh từ tivi, laptop qua màn hình lớn hơn nhưng không làm giảm chất lượng hình ảnh; có 2 đầu giắc cắm, đã được bọc nhựa PVC bên ngoài)
-    Mã HS: 8544.4299
Theo thông tư số 15/2014/TT-BTTTT ngày 17 tháng 11 năm 2014 của Bộ Thông tin và truyền thông thì mặt hàng của chúng tôi nằm trong Danh mục hàng hóa theo mã số HS thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin và truyền thông.
Nhưng theo phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 05/2014/TT-BTTTT ngày 19/03/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông và phụ lục II Ban hành kèm theo Thông tư số 14/2011/TT-BTTTT ngày 07/6/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông thì mặt hàng dây cáp điện HDMI không thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy và không thuộc diện cần giấy phép nhập khẩu.
Chúng tôi làm công văn này mong nhận được sự hướng dẫn, giải thích và trả lời từ Bộ Thông Tin và Truyền Thông rằng mặt hàng dây cáp điện HDMI này có cần phải làm thủ tục kiểm tra chất lượng, công bố, hay là phải tuân thủ các qui định đặc biệt gì khác không?
- 4 tháng trước
Trả lời:
Vụ KHCN trả lời như sau:
 
Dây cáp HDMI (loại để truyền hình ảnh, âm thành từ TV, laptop qua màn hình lớn hơn, có 2 đầu giắc cắm, đã được bọc nhữa PVC bên ngoài) không nằm trong Danh mục sản phẩm, hàng hóa bắt buộc phải chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy tại Thông tư 42/2016/TT-BTTTT ngày 26/12/2016, do vậy không phải làm thủ tục chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu.
 
Độc giả: Nguyễn Thanh Cường - Thành phố Hồ Chí Minh
kiong.nt8692@mail.ru

Tôi muốn hỏi về vấn đề liên quan bảo mật thông tin cá nhân số hóa. Hiện tại công ty tôi đang cung cấp những phần mềm về giải pháp doanh nghiệp, có liên quan đến thông tin cá nhân của khách hàng. Trong trường hợp, những thông tin cá nhân này được lưu trữ trên điện toán đám mây, máy chủ (server) hay các thiết bị vật lý được đặt ở nước ngoài, ngoài lãnh thổ Việt Nam, thì có những quy định pháp luật nào về vấn đề này không?

- 5 tháng trước
Trả lời:
Vụ CNTT xin trả lời như sau:
 
Hiện nay, các quy định pháp lý về quản lý thông tin cá nhân được quy định tại Luật CNTT số 67/2006/QH11 ngày 26/6/2006 và Luật An toàn thông tin mạng số 86/2015/QH13 ngày 19/1/2015, cụ thể đề nghị tham khảo:
 
Tại Luật CNTT: Điều 21, Điều 22. Luật An toàn thông tin mạng: Điều 7, Điều 16,17,18,19,20.