Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23/07/2017

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Hoài Mộng - ấp Tân Hòa, xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre
nguyenhoaimong@gmail.com

Theo lộ trình, đến 31/12/2016 Bến Tre sẽ tắt sóng analog chuyển sang truyền hình kỹ thuật số. Theo tôi được biết, hiện nay tại Bến Tre chưa có trạm phát sóng DVBT2 của SDTV. Gia đình tôi đang sử dụng DVBT2 nhưng thu được rất ít kênh (kênh VTV, THBT...). Một số kênh thu được nhưng tín hiệu không ổn định.

Xin cho hỏi, khi nào Bến Tre mới có trạm phát DVBT2 để thu sóng ổn định. Khi tắt sóng analog tại Bến Tre có bắt buộc là phải có trạm DVBT2 hay không? hay người dân phải sử dụng "ké" trạm phát của các khu vực khác?

- 10 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Hiện nay, Công ty SDTV đã triển khai phủ sóng truyền hình số tại các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Nam Bộ, trong đó đã phủ sóng DVB-T2 cho địa bàn tỉnh Bến Tre. Trong đó các trạm phát sóng DVB-T2 tại Vĩnh Long và Long An của SDTV khá gần huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, phát sóng nhiều kênh chương trình của 13 tỉnh tại khu vực đồng bằng Nam Bộ, trong đó có kênh THBT.

20160915-b2.jpg


Đối với việc thu tín hiệu truyền hình số mặt đất không ổn định, Quý khán giả có thể kiểm tra lại cách lắp đặt thiết bị anten, đảm bảo đủ độ cao, điều chỉnh hướng anten quay về phía trạm phát sóng truyền hình số mặt đất đặt tại Long An, hoặc Vĩnh Long để dò lại các kênh chương trình truyền hình.

Các doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng truyền hình sẽ có kế hoạch bổ sung các trạm phát sóng DVB-T2 để đảm bảo vùng phủ sóng và chất lượng tín hiệu truyền hình số mặt đất tại các địa phương.

 

 

Độc giả: quang vinh - thị trấn Diên Khánh - huyện Diên Khánh - Khánh Hòa
quangvinhqltt@gmail.com

Cho mình hỏi, hiện tại ở Khánh Hòa có thể thu được những kênh KTS mặt đất nào?

- 10 tháng trước
Trả lời:
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị đã triển khai phát sóng truyền hình số mặt đất bao gồm: VTV, MobiTV (phát sóng DVB-T2) và VTC (phát sóng DVB-T). VTV hiện đang phát sóng 11 kênh chương trình truyền hình miễn phí trên kênh tần số 25UHF; AVG đang phát sóng 5-6 kênh chương trình miễn phí trên các kênh tần số 57, 58, 59UHF; VTC đang phát sóng 24 kênh chương trình miễn phí trên kênh tần số 35, 36UHF.
 
Tuy nhiên, do tỉnh Khánh Hòa có nhiều núi cao, bị chia cắt nên chỉ một số khu vực xung quanh thành phố Nha Trang mới thu được sóng truyền hình số mặt đất. Để biết thêm chi tiết về thông tin thu truyền hình số mặt đất tại từng vị trí cụ thể, bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất được Bộ TT&TT cung cấp tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/ và tham khảo thêm một số thông tin về vùng phủ cũng như bản đồ phủ sóng của các đơn vị tại chuyên trang số hóa truyền hình của Bộ TT&TT: http://sohoatruyenhinh.vn
Độc giả: LE DAT - Hai Phong
datlthp@gmail.com

Mình ở Hải Phòng, TV có tích hợp DVB T2 , dùng angten dạng bảng HDG để trong nhà, đợt trước vẫn bắt sóng bình thường cả VTV , VTC , RTB , nhưng hiện tại thì VTC , VTV vẫn bắt sóng tốt, cường độ và chất lượng ở mức 98-100%, nhưng RTB lại không có  tín hiệu ,không rõ là do sóng RTB yếu hay bắt buộc phải treo cao angten ra ngoài ?

- 10 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Hiện nay, các hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đều được các đơn vị truyền dẫn, phát sóng truyền hình thiết kế và tối ưu cho chế độ thu ngoài trời. Sử dụng ăng-ten thu đặt trong nhà thường là ở những khu vực gần trạm phát sóng, hướng đến trạm phát thông thoáng và không bị che chắn, tuy nhiên tín hiệu thường không ổn định và dễ bị thay đổi khi môi trường hoặc điều kiện xung quanh bị thay đổi (có thể là sắp xếp đồ đạc trong phòng đặt ăng-ten thu thay đổi chẳng hạn…).
 
Do đó, để thu lại được tín hiệu của RTB, Quý vị cần khảo sát và điều chỉnh lại hướng quay ăng-ten thu đặt ở trong phòng (vừa điều chỉnh ăng-ten vừa quan sát cột chỉ thị tín hiệu kênh 48UHF của RTB để lựa chọn hướng quay ăng-ten thích hợp). Nếu vẫn không lựa chọn được điểm đặt trong phòng để có thể thu được tín hiệu của RTB, bạn phải chuyển vị trí ăng-ten thu ra ngoài trời và quay hướng ăng-ten về phía đài phát để thu sóng.
Độc giả: Đỗ Việt Phong - Phú Đa Phú Vang Thừa Thiên Huế
phongmadridsita@gmail.com

Cho em hỏi Tivi nhà em có tích hợp bộ thu số DVB T2. Trước kia thì xem được các kênh của VTC nhưng sau khi em dò kênh thì nó lại chuyển qua các kênh của VTV ( một số kênh có HD). Cho em hỏi làm sao để xem được VTC như trước kia?

- 10 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do ăng-ten thu đặt ở vị trí chưa hợp lý (đặt trong nhà, hoặc đặt ngoài trời nhưng ở độ cao thấp, hướng đến đài phát bị che chắn). Để khắc phục, bạn cần lựa chọn vị trí đặt ăng-ten ở ngoài trời, độ cao khoảng 7 và 10m, xung quanh thông thoáng và hướng đến đài phát không bị che chắn. Sau đó, bạn dò kênh theo chế độ tự động hoặc bằng tay để thu xem truyền hình số mặt đất.

Độc giả: Nguyễn Duy Khanh - Thị Xã Từ Sơn - Bắc Ninh
nguyenduykhanhbn@gmail.com
Em ở Thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh. Nhà em đang sử dụng tivi sony 43W-800C có tích hợp đầu kỹ thuật số DVB-T2. Khoảng nửa tháng gần đây Tivi nhà em không bắt được bất kỳ kênh truyền hình kỹ thuật số nào dù trước đó vẫn sử dụng bình thường. Tivi báo "Dịch vụ lựa chọn không thể mã hóa". Truyền hình analog nhà em vẫn sử dụng được 1 số kênh.
Cho em hỏi nguyên nhân có thể là do đâu? liệu em có cần đổi angten khác không? Em xin cảm ơn!
 
- 10 tháng trước
Trả lời:
 
Trong khoảng thời gian 1 tháng gần đây, các đơn vị truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất vẫn duy trì ổn định việc phát sóng số DVB-T2 trên địa bàn các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ nói chung và địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Do đó, việc không thu được các kênh truyền hình số như trước đây có thể do từ phía máy thu. Bạn có thể làm theo một số bước sau:
 
- Kiểm tra chất lượng ăng-ten thu, dây cáp tín hiệu và hướng quay ăng-ten thu và dò lại các kênh;
- Nếu thực hiện các bước ở trên vẫn không cải thiện được khả năng thu sóng, bạn cần liên hệ với nôi bảo hành, sửa chữa để được hỗ trợ.
Độc giả: Hà Trần - Hà Nội
hatranquang1955@gmail.com

Cho tôi hỏi: trong mục "Tra cứu thông tin thu truyền hình số mặt đất" chỉ thấy hướng dẫn cách đặt hướng anten để bắt sóng của VTV và RTB khu vực Hà Nội. Còn sóng của VTV và An Viên, ... không thấy hướng dẫn. Vậy trong thời gian tới người dùng đầu thu KTS có được hướng dẫn cách đặt hướng anten bắt sóng các kênh đã nêu ko. Rất mong được hướng dẫn. Xin cảm ơn.

- 10 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Hiện tại, công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất đã hỗ trợ thông tin đối với các kênh sóng của VTV, RTB và SDTV. Chúng tôi đang chuẩn bị cơ sở dữ liệu thông tin về VTC và MobiTV và hi vọng trong thời gian ngắn sắp tới sẽ đăng tải thông tin cập nhật để phục vụ nhu cầu tra cứu của nhân dân. Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của bạn.