Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 04/10/2023

VĂN BẢN - THỂ LỆ - GỢI Ý

Nhận xét của Ban Giám khảo cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 năm 2012

29/08/2014 12:33 CH Xem cỡ chữ

NHẬN XÉT CỦA BAN GIÁM KHẢO
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 41 (2012)

Ông Vũ Quang Vinh
Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong
Phó Trưởng ban Ban Tổ chức cuộc thi
    Phó Trưởng ban Ban Giám khảo cuộc thi

Thưa các vị đại biểu các thầy cô giáo và các em thân mến,

Hướng tới sự kiện thể thao lớn của hành tinh – Thế vận hội Olympic Luân Đôn – 2012, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã chọn chủ đề cho cuộc thi Viết thư Quốc tế lần thứ 41(2012) là:
“Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình”

Từ lâu, nhiều môn thể thao đã luôn cuốn hút các em thanh thiếu niên. Nhiều danh thủ bóng đá và vận động viên thể thao đã trở thành “thần tượng” của các em. Đề tài cuộc thi viết thư năm nay phù hợp với các em nhưng lại rất khó. Khó bởi vì, nếu không hiểu đề sẽ sa vào kể lại những thành tích của các vận động viên qua mỗi lần thi đấu, nhắc lại lịch sử các kỳ thế vận hội. Hơn thế, khó bởi vì phạm vi những nội dung của đề tài dường như đã được đóng khung những tiêu chí của Thế vận hội, như: tình hữu nghị, chống kỳ thị, phân biệt chủng tộc, sự vượt lên số phận v v…. Có hiểu đề mà không biết chọn cách viết sẽ sa vào trùng lặp với bài thi khác.
Thế nhưng vượt qua những cái khó ấy, các em thanh thiếu niên Việt Nam vẫn đến với cuộc thi bằng tất cả sự say mê, hào hứng tìm tòi, để viết lên những lá thư bằng tất cả sự xúc động chân thành của mình, bằng tất cả ý nghĩa hồn nhiên mà sâu sắc của mình. Đọc những lá thư của các em, chúng ta vui mừng trước sự hiểu biết của các em về Thế vận hội, về thể thao và cả những chia sẻ của các em về ước mơ, khát vọng, ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.
Những bức thư đó giúp chúng ta hiểu thêm về thế giới nội tâm, tình cảm của các em trong cuộc sống hiện tại hôm nay, sự hướng thiện, lòng nhân ái như là điều cần thiết mà các em đang nuôi dưỡng cho chính mình, là cơ sở vững chắc cho sự trưởng thành mai sau.

Thưa các vị đại biểu và các em thân mến,
Từ 932.519 bài thi, sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 50 bức thư chấm vòng chung khảo, sau đó đã trao đổi và bỏ phiếu chọn 39 giải; Gồm: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 30 giải khuyến khích. Ngoài ra còn có 4 giải phụ: Giải dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, giải dành cho học sinh dân tộc thiểu số và giải dành cho học sinh khuyết tật.
Bức thư đoạt giải Nhất quốc gia của em Nguyễn Đăng Quý Minh (lớp 10A9, trường THPT Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) đã được các thành viên Ban giám khảo Quốc gia đánh giá cao. Bức thư em gửi cho anh Nguyễn Hữu Kỳ Phong đã giành được Huy chương Vàng môn chạy 50m, với thành tích 10 giây 34 tại Thế vận hội Olympic Athens (Hy Lạp) năm 2011.
Anh Nguyễn Hữu Kỳ Phong sinh năm 1992 ở phường Thùy Dương, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặt dù bị thiểu năng trí tuệ (bệnh down), nhưng ngay từ nhỏ, anh đã ham thích thể thao, đặc biệt là bóng đá. Lớn lên, được cha mẹ đưa đến sinh hoạt tại Trung tâm giáo dục Văn thể mỹ của tỉnh, anh Phong đã lạc quan, nhanh chóng giành được chiến thắng trong kỳ Olympic đặc biệt dành cho người thiểu năng trí tuệ tại Thế vận hội Olympic Athens năm 2011.
Xúc động trước nghị lực, ý chí của vận động viên Nguyễn Hữu Kỳ Phong, em Nguyễn Đăng Quý Minh đã viết thư để bày tỏ những suy nghĩ của mình về Thế vận hội. Bức thư của em Quý Minh đã gây xúc động với người đọc bởi những ý tưởng, tình cảm độc đáo, chân thành. Câu văn giàu hình ảnh. Đây là một đoạn của bức thư: “Nhắm mắt lại, em như nhìn thấy trước mặt một bóng hình nhỏ bé với bước chân không vững nhưng vẫn cố gắng hết sức lao đi trên đường chạy: Đã có lúc hình bóng ấy như chao đi trước một cơn gió mạnh. Đã có lúc đôi chân bật máu, tê buốt. Đã có lúc, ý chí của hình bóng ấy chợt lung lay. Đích đến xa quá, mà thân xác lại không tuân theo lý trí nữa rồi. Chẳng lẽ, sẽ gục xuống, sẽ chấp nhận rời bỏ cuộc chơi, sẽ mãi mãi không thể vượt lên số phận? Nhưng không, bóng hình nhỏ bé ấy lại vùng dậy; gió mạnh hơn, chân buốt hơn, chỉ duy con tim vẫn bùng cháy như một ngọn đuốc. Và khi ấy, con người nhỏ bé đã đốt cháy chính mình, đốt cháy đường chạy, để thắp lên ngọn lửa mà ta vẫn gọi là: Ngọn lửa Olympic”.
Đoạn kết bức thư của em Nguyễn Đăng Quý Minh được đánh giá cao khi kết hợp tính thẩm mỹ và giá trị nhân văn: “Và biết đâu đấy, ở một góc phố nhỏ lầy lội, một chú bé đánh giày nghèo khổ sau khi nghe câu chuyện về anh Kỳ Phong, sẽ ngước nhìn lên trời xanh mà nuôi hoài bão về một ngọn đuốc rực sáng! Em chúc anh và cậu bé ấy sẽ luôn giữ được trong tim những hoài bão đẹp!”

Thưa các vị đại biểu các thầy cô giáo và các em thân mến,

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 41(2012) đã khép lại. Chúng ta hy vọng bức thư của em Nguyễn Đăng Quý Minh (lớp 10A9, trường THPT Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) đoạt giải Nhất Quốc gia sẽ đoạt giải cao Quốc tế.
Xin chúc mừng các tập thể và cá nhân đoạt giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lân thứ 41 năm 2012
Hẹn gặp lại các em trong cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 42 năm 2013.
Xin cảm ơn và chúc sức khỏe các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em!

 

Lượt truy cập: 4104

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)