Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 29/05/2023

VĂN BẢN - THỂ LỆ - GỢI Ý

Báo cáo tổng kết cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 năm 2010

10/09/2014 14:13 CH Xem cỡ chữ

Hà Nội ngày 21 tháng 5 năm 2010

BÁO CÁO TỔNG KẾT
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 39

  Bà Lê Thị Kim Hà
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty BCVN
Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39

Kính thưa đ/c Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ TT&TT – Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39.    
Kính thưa đ/c Hoàng Văn Hải – Ủy viên Hội đồng Quản trị, Trưởng Ban Kiểm soát Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam 
Kính thưa quí vị đại biểu.
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh thân mến.
      
Kể từ Lễ phát động cuộc thi vào ngày 9/10/2009 với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 do Bộ Thông tin – Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp!
Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng quí vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh đã đoạt giải về tham dự buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 ngày hôm nay.
     Kính thưa quí vị đại biểu
     Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến !
Mỗi năm cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức lại là một cơ hội tốt để các em học sinh ở lứa tuổi thiếu niên được tham gia bàn luận về những vấn đề lớn của thời đại, những vấn đề đang được nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới quan tâm giải quyết. Chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 mang tính xã hội thiết thực và có ý nghĩa hết sức sâu sắc: “Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao sự hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng”.
Như chúng ta đã biết, căn bệnh AIDS là căn bệnh quái ác của thế kỷ và đã trở thành đại dịch. Xuất hiện cách đây hơn 30 năm, cho đến nay HIV/AIDS đã hoành hành các quốc gia trên toàn cầu. Chỉ riêng năm 2009, cả nước ta đã có trên 160.000 người nhiễm HIV, trong đó trên 35.000 người chuyển sang giai đoạn AIDS và đau xót hơn là trên 44.000 người chết do AIDS.
Chống lại căn bệnh AIDS đã và đang là nỗ lực của cả nhân loại. Loài người cần hiểu biết sự nguy hiểm của bệnh AIDS và cách phòng tránh các nguy cơ lây nhiễm để có thể ngăn chặn và đẩy lùi được căn bệnh thế kỷ này. Hơn ai hết, trẻ em càng cần hiểu biết về sự nguy hiểm của AIDS và biết cách phòng chống nó một cách chủ động và tích cực để phát triển lành mạnh, khỏe khoắn về thể chất và tinh thần. Bởi vậy cuộc thi năm nay mang ý nghĩa hết sức sâu sắc. Mỗi bài dự thi của các em chính là những thông điệp chân thực nhất gửi tới những người thân cũng như cộng đồng.
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 được các cấp, các ngành phối hợp triển khai đã tạo được bề dày và chiều sâu của phong trào. Số lượng bài dự thi năm nay là: 1.236.051 bài với sự tham dự của hầu hết các địa phương. Đây là cuộc thi quốc tế  được các thầy cô giáo và các em đón nhận hết sức nhiệt tình.
 Giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 đã thuộc về Em Hồ Thị Hiếu Hiền lớp 6/9 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Đây là lần thứ hai liên tiếp, các em học sinh Đà Nẵng đạt được giải thưởng cao nhất. Và Trường THCS Tây Sơn quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cũng chính là ngôi trường vinh dự đoạt cả 4 loại giải: Nhất – Nhì – Ba – Khuyến Khích. Tỉnh Hải Dương cũng là địa phương đạt được kết quả rất ấn tượng với 7 giải Quốc gia: 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 5 giải Khuyến khích, trong đó trường THPT Tứ Kỳ chính là “nòng cốt” của tỉnh. Ngoài các giải tập thể và cá nhân, năm nay có các giải  thưởng phụ để động viên, khích lệ các em tham gia viết thư: 1 giải dành cho thí sinh nhỏ tuổi, 5 giải dành cho các thí sinh dân tộc thiểu số, 3 giải dành cho học sinh khiếm thị. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao Bằng chứng nhận và giải thưởng cho 13 Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố có số lượng bài thi cao, chất lượng bài thi tốt. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được T.Ư Đoàn tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.
Chúng ta nhiệt liệt chúc mừng 48 cá nhân và 22 tập thể đã đoạt giải tại cuộc thi viết thư UPU năm nay.
Bức thư đoạt giải Nhất của em Hồ Thị Hiếu Hiền, lớp 6/9, trường THCS Tây Sơn, TP. Đà Nẵng là bức thư gửi đạo diễn Trương Nghệ Mưu – một đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc và thế giới với mong muốn có những tác phẩm điện ảnh thật hay về chủ đề HIV/AIDS qua đó mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của AIDS để phòng tránh một cách có hiệu quả và thức tỉnh những người còn thờ ơ với căn bệnh thế kỷ này. Bức thư viết chân thực, xúc động từ tình cảm, suy nghĩ của một học sinh, khẳng định vị trí, vai trò của những người có trách nhiệm để giải quyết căn bệnh quái ác này.
Xin chúc mừng em Hồ Thị Hiếu Hiền và hy vọng bài dự thi của em sẽ đoạt giải cao quốc tế trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU.
Kính thưa các vị đại biểu
Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 có một sự trùng hợp thú vị: Năm 2010 là năm đánh dấu mốc 20 năm đối phó với đại dịch HIV/AIDS ở Việt Nam, kể từ trường hợp nhiễm HIV/AIDS lần đầu tiên vào năm 1990. Chặng đường 20 năm đối phó với HIV/AIDS, Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định song chặng đường này vẫn còn dài và nhiều gian nan thách thức.
Thấy được điều này, chúng ta càng trân trọng những bài viết của các em, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, trong đó đặc biệt là và sự phối hợp, cộng tác đầy trách nhiệm của nhà trường, các thầy cô giáo, các cán bộ Đoàn, Đội, các bậc phụ huynh.
Thay mặt Ban Tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ GD&ĐT, Bộ y tế, TƯ Đoàn thanh niên CSHCM, các sở GD&ĐT, các sở TT&TT, Bưu điện các tỉnh thành trong cả nước đã hỗ trợ chúng tôi tổ chức cuộc thi này. Đặc biệt, tôi xin trân trọng cảm ơn Tập đoàn BCVT Việt Nam đã tài trợ toàn bộ cho các cuộc viết thư quốc tế UPU trước đây và đặc biệt là cuộc viết thư quốc tế UPU lần thứ 39.
Xin trân trọng cảm ơn các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39.
Xin kính chúc sức khỏe quí vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng các em học sinh.
Chúc một năm học kết thúc với nhiều kết quả tốt đẹp và một kỳ nghỉ hè sắp tới với nhiều bổ ích, lý thú.
Hẹn gặp lại tại Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 vào ngày 9/10/2010.
Xin trân trọng cảm ơn./.

Ban Tổ chức cuộc thi viết thư UPU 39

Lượt truy cập: 4151

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)