Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 04/06/2023

VĂN BẢN - THỂ LỆ - GỢI Ý

Báo cáo tổng kết cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 năm 2014

29/08/2014 12:42 CH Xem cỡ chữ

Ban Tổ chức Quốc gia
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 43 (2014) 
Hà Nội, ngày 10 tháng 5 năm 2014

BÁO CÁO TỔNG KẾT
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 43 (2014)

                                              Ông  NGUYỄN QUỐC VINH
                                            Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam
                                   Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo
Thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh yêu quý
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 43 (2014) với chủ đề: “Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào” đã kết thúc tốt đẹp.
Cũng như mỗi nốt nhạc, lời ca, cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 24 mà các em học sinh Việt Nam tham gia cùng bạn bè quốc tế đã để lại bao dư âm lắng đọng. Những bức thư của các em đã khẳng định ý nghĩa của cuộc thi: Cuộc sống tuổi thơ sẽ đáng yêu biết bao khi luôn bên cạnh có âm nhạc có lời ru của mẹ, tiếng ca của bạn bè, âm thanh của cuộc sống.

Kính thưa các vị đại biểu
Thưa các thầy cô giáo và các em
Ngay sau Lễ phát động tại trường THCS Trưng Vương, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội, thực hiện hướng dẫn của Bộ Thông tin – Truyền thông, các cấp, các ngành ở các địa phương, đơn vị đã triển khai cuộc thi. Một số tỉnh, thành phố đã thành lập Ban Tổ chức địa phương như: Sở Thông tin – Truyền thông các tỉnh thành: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hậu Giang, Đồng Tháp, Long An, Gia Lai, Kon Tum, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, v.v... Các nhà văn nhà thơ thành viên Ban Giám khảo quốc gia đã đến các trường các địa phương tham dự Lễ phát động và hướng dẫn trao đổi đề tài cho các em làm bài dự thi. Thật vui mừng những bài viết của các em ở các trường, các địa phương đó đều có chất lượng và số lượng cao, đoạt giải thưởng tập thể và cá nhân. Đó là các trường THCS Tô Hoàng, THCS Nguyễn Huy Tưởng, THCS Ba Đình, THCS Thành Công ở Hà Nội, THCS Hoa Lư (Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) trường THCS Hồng Bàng, THCS Chu Văn An (TP.Hải Phòng) THCS Nguyễn Tri Phương (TP.Huế ), THCS Tây Sơn (Quận Hải Châu – TP.Đà Nẵng), nhiều Phòng Giáo dục – Đào tạo ở TP.Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), TX.Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh), TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã tổ chức hướng dẫn, tổ chức triển khai tốt cuộc thi. Số lượng: 1.324.212 bức thư gửi về Ban Tổ chức đã thể hiện đầy đủ trách nhiệm của các cấp các ngành, nhiệt tình của các em tham gia, hưởng ứng cuộc thi.
Đề tài cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 43 (2014) thực sự là đề tài hấp dẫn mà “khó”. Âm nhạc là một trong 7 loại hình nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống tâm hồn, tình cảm của mỗi người. Những năm gần đây, nhờ công cuộc đổi mới của đất nước việc hội nhập, giao thoa văn hóa càng phát triển. Vì thế mà đời sống âm nhạc của lớp trẻ nói chung, một bộ phận thanh thiếu niên nói riêng cũng nở rộ phong phú, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của tuổi trẻ. Không chỉ yêu thích say mê các bản nhạc, ban nhạc các em còn tìm ở đây những “thần tượng” của mình. Trong dòng chảy chung đó, xu hướng tìm về những giá trị dân tộc của những làn điệu đân ca ba miền, của những truyện cổ tích, những bài hát cách mạng, bài hát yêu thích gắn bó với đồi sống tình cảm, vui chơi, học tập của các em cũng là sự lựa chọn được thể hiện qua nhiều bức thư. Các em gửi tới chú Thạch Sanh với tiếng đàn mầu nhiệm dẹp tan 18 quân chư hầu, gửi tới ông bà, cha mẹ những thế hệ đã sống, chiến đấu, lao động cùng âm hưởng của những bài ca đi cùng năm tháng, các em gửi tới ca sĩ Hiền Thục khi nghe ca khúc Nhật ký của mẹ, gửi nhạc sĩ Phạm Tuyên với bài hát Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ. Rồi gửi tới bạn gái cùng tuổi Phương Mỹ Chi thể hiện ca khúc Lòng mẹ được mọi người yêu thích..v.v. Qua mỗi nhân vật, cụ thể hay hóa thân, các em đều muốn gửi gắm lá thư của mình những tình cảm, suy nghĩ về cuộc sống hiện tại cũng như tương lai, về tình yêu với đất nước, quê hương, ông bà cha mẹ, về mái trường, thầy cô, bạn bè....Tất cả những tình cảm ấy khơi nguồn, nảy nở và bồi đắp, sâu sắc hơn lên nhờ chính Âm nhạc, từ chính trái tim yêu thương của mỗi con người.
Sau 5 vòng chấm Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 39 bài có chất lượng nhất để trao 01 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 30 giải khuyến khích. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 1 giải cho thí sinh nhỏ tuổi, 1 giải cho thí sinh dân tộc thiểu số và 1 giải cho thí sinh khuyết tật.
Xin được chúc mừng em Phạm Phương Thảo – học sinh lớp 7B8 trường THCS Chu Văn An, Quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng đã đoạt giải nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 43 (2014). Như vậy các năm gần đây các em học sinh TP.Hải Phòng liên tiếp đoạt các giải cao cuộc thi.
Xin được chúc mừng các em đoạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích và các tập thể đã đạt giải cuộc thi này.
Bài của em Phạm Phương Thảo đã được Ban Tổ chức dịch sang tiếng Pháp gửi tới Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ, và hy vọng sẽ được giải Quốc tế.

Kính thưa các vị đại biểu
Thưa các thầy cô giáo, các em học sinh yêu quý
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 43 (2013) đã thành công tốt đẹp.
Thông qua các bức thư, các em đã cho chính mình và mỗi chúng ta hiểu rõ hơn giá trị của âm nhạc nhất là trong cuộc sống hôm nay đôi khi vật chất đã lấn át những giá trị tình cảm tốt đẹp.
Thay mặt Ban Tổ chức tôi xin chân thành cảm ơn các địa phương, nhà trường và các em học sinh đã tham gia cuộc thi với tất cả sự nhiệt tình, say mê, trách nhiệm cao nhất.
Xin cảm ơn các Bộ, ngành cùng phối hợp chỉ đạo, triển khai tổ chức cuộc thi.
Xin cảm ơn sự làm việc công tâm, khách quan của các thành viên Ban Giám khảo Quốc gia.
Xin cảm ơn các vị đại biểu, các thầy cô giáo, các em học sinh đoạt giải và Ban giám hiệu cùng toàn thể các em học sinh trường THCS Đống Đa (Quận Đống Đa Hà Nội) đã tham gia Lễ Tổng kết và trao giải hôm nay.
Hẹn gặp lại tại cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015).
Xin chân thành cảm ơn.


 

Lượt truy cập: 4138

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)