Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 04/06/2023

VĂN BẢN - THỂ LỆ - GỢI Ý

Nhận xét của Ban Giảm khảo cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 năm 2014

29/08/2014 12:41 CH Xem cỡ chữ

NHẬN XÉT CỦA BAN GIÁM KHẢO
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 43 (2014)

 Đồng chí VŨ QUANG VINH
Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền phong
Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi
Phó Trưởng ban Giám khảo quốc gia

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 43 (2014) với đề tài: “Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào” đã kết thúc thành công.
Âm nhạc là loại hình nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống tinh thần, tình cảm của mỗi con người. Từ thủa nằm trong nôi, qua lời ru của mẹ, của bà các em đã tiếp xúc với những giai điệu ngọt ngào của các làn điệu dân ca, theo năm tháng lớn lên các em hát vang những bài ca ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, thầy cô, bạn bè. Âm nhạc đã khơi dậy và bồi đắp bao ước mơ, khát vọng trong tâm hồn, tình cảm của các em.
Các em tham gia cuộc thi đã cố gắng nêu bật chủ đề, lựa chọn nhân vật có thể là hóa thân thành nốt nhạc hay cây đàn piano để gửi chú Thạch Sanh, gửi bà ở quê hương co Hiệu trưởng ở trường, tất cả những lá thư đều tránh trùng lặp từ giọng văn đến nội dung trình bày. Thật ngạc nhiên, qua mỗi lá thư các em đều có những cảm thụ, suy nghĩ hồn nhiên mà sâu sắc thông qua âm nhạc để trình bày, lý giải những vấn đề mà các em quan tâm: Đó là tình cảm gắn bó với những người thân, đến số phận mỗi người trong cuộc sống. Đó là giá trị của hòa bình với đất nước hôm qua và hôm nay. Đó là tất cả những niềm vui suy tư mà các em muốn trao đổi, chia sẻ với người thân, bạn bè thân thiết.
Đề bài hay, các em thể hiện nhiều cố gắng tuy nhiên do những lý do khách quan về điều kiện địa lý – văn hóa, về nền tảng giáo dục nên việc cảm thụ, trình bày về chủ đề âm nhạc của các em có những hạn chế nhất định không như các em ở các nước châu Âu vốn là cái nôi sinh ra các dòng âm nhạc.
Mặc dù vậy, các bức thư của các em đều diễn tả tinh tế, mạch lạc, mang đậm tư duy của thiếu nhi Việt Nam
Thưa các vị đại biểu và các em thân mến
Từ 1.324.212 bài dự thi, sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 48 bức thư có chất lượng tốt nhất để chấm vòng chung khảo, sau đó đã trao đổi và bỏ phiếu chọn 39 giải, gồm: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 30 giải khuyến khích. Ngoài ra còn có 3 giải phụ: Giải dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, Giải dành cho học sinh dân tộc thiểu số và Giải dành cho học sinh khuyết tật.
Bức thư của em Phạm Phương Thảo – học sinh lớp 7B8 trường THCS Chu Văn An, Quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng đã được các thành viên Ban Giám khảo Quốc gia đánh giá cao và đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 43 (2014) của Việt Nam
Tác giả của bức thư đoạt giải nhất - em Phạm Phương Thảo đã hóa thân thành cây đàn vĩ cầm của cậu út con bà chủ. Xuất phát từ bối cảnh người chồng của bà chủ đã bỏ nhà đi theo cô nghệ sĩ chơi vi-ô-lông nổi tiếng, khiến bà căm thù lây cả cây đàn, căm thù cả âm nhạc. Thật trớ trêu, cậu út lại có ước mơ chiếm lĩnh âm nhạc để xóa đi mặc cảm tật nguyền từ nhỏ. Khẳng định sự lay động của âm nhạc khi thuyết phục bà chủ, em Phạm Phương Thảo viết: “Tâm hồn cậu trong sạch hơn, tươi sáng hơn, lạc quan hơn khi tiếp xúc với âm nhạc. Khi cậu bé thay đổi, khi cậu bé biết sống có mục đich, khi cậu bé muốn đi học, được chơi với bạn bè và được họ khâm phục vì tài năng chơi vĩ cầm siêu phàm của mình, vứt hết cái mặc cảm của một cuộc sống đen tối trước kia, là lúc âm nhạc lên ngôi...”
Bức thư của em Phạm Phương Thảo đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới tại Thụy Sĩ.
Kính thưa các vị đại biểu
Thưa các thầy cô giáo, các em học sinh yêu quý
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 43 (2014) đã thành công tốt đẹp
Thông qua các bức thư, các em đã nói lên giá trị của âm nhạc – tức giá trị tốt đẹp của đời sống tinh thần đối với việc tiếp thu, bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm với con người, đặc biệt với tuổi thơ.
Xin cảm ơn sự làm việc công tâm, khách quan của các thành viên Ban giám khảo Quốc gia, cảm ơn sự quan tâm của các vị phụ huynh các thầy cô giáo – và đặc biệt là của đông đảo các em học sinh trong cuộc thi hết sức có ý nghĩa này.
 

Lượt truy cập: 3867

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)