Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 04/06/2023

VĂN BẢN - THỂ LỆ - GỢI Ý

Báo cáo tổng kết cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 năm 2013

29/08/2014 12:39 CH Xem cỡ chữ

Ban Tổ chức
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 42 (2013) 

Hà Nội, ngày 13 tháng 5 năm 2013

BÁO CÁO TỔNG KẾT
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 42 (2013)

Ông Nguyễn Quốc Vinh
Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam
Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi


Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,
Thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh yêu quý

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 42 (2013) với chủ đề: “Hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý” được gắn với thập niên hành động: nước với cuộc sống (2005-2015) của Liên Hợp Quốc:
Tất cả chúng ta ai cũng biết vai trò của nước trong cuộc sống. Bởi vậy đề tài cuộc thi năm nay hết sức ý nghĩa và lý thú với các em, bởi vì có thấy hết tầm quan trọng của nước mới thấy rõ giá trị của thiên nhiên, môi trường, con người, trong đó có các em đang sống và cần phải gìn giữ, bảo vệ, duy trì.

Kính thưa các vị đại biểu và các em,

Kể từ năm 1987 đến nay, Việt Nam đã 23 lần tổ chức cuộc thi viết thư dành cho thiếu nhi. Chủ đề của bức thư năm nay mang tính toàn cầu, gần gũi với đời sống, nên đã nhận được sự tham gia rất nhiệt tình của các nhà trường, địa phương và đặc biệt là của đông đảo các em trên khắp toàn quốc.
Ngay sau Lễ phát động tại trường THCS Nguyễn Du (Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội), thực hiện hướng dẫn của Bộ Thông tin – Truyền thông, các cấp, các ngành ở các địa phương, đơn vị đã triển khai cuộc thi. Một số tỉnh, thành phố đã thành lập Ban Tổ chức địa phương như: Sở Thông tin – Truyền thông các tỉnh: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hậu Giang, Đồng Tháp, Long An, Gia Lai, Kon Tum...các thành phố: Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh. Các nhà văn nhà thơ thành viên Ban Giám khảo đã đến các trường địa phương tham dự Lễ phát động và hướng dẫn trao đổi đề tài cho các em làm bài dự thi. Thật vui mừng những bài viết của các em ở các trường, các địa phương, nhà trường đó đều có chất lượng và số lượng cao, đoạt giải thưởng tập thể và cá nhân. Đó là các trường THCS Ba Đình, THCS Thành Công ở Hà Nội, THCS Hoa Lư (Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) trường THCS Hồng Bàng, THCS Chu Văn An (TP.Hải Phòng) THCS Nguyễn Tri Phương (TP.Huế ), THCS Tây Sơn (Quận Hải Châu – TP.Đà Nẵng)...Số lượng: 1.245.088 bức thư gửi về Ban Tổ chức đã thể hiện đầy đủ trách nhiệm, nhiệt tình của các em tham gia, hưởng ứng cuộc thi.
Đề tài cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 42 (2013) được các em và nhà trường đánh giá là đề tài “nóng”, thực sự gần gũi và bổ ích. Để truyền tải suy nghĩ, tình cảm của mình bên cạnh những địa chỉ là các nhân vật có địa vị trong xã hội, cộng đồng, các nhân vật văn học – nghệ thuật các em còn hóa thân là dòng sông, biển cả, dòng suối, tôm càng, cá ngừ... nhất là giọt nước. Đây là những nhân vật để các em bày tỏ những cảm nghĩ, trăn trở bức xúc trước những vấn đề xã hội liên quan tới việc bảo vệ, gìn giữ nguồn nước quý giá.
Sau 5 vòng chấm Ban Giám khảo đã chọn 39 bài có chất lượng nhất để trao 01 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 30 giải khuyến khích. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 1 giải cho thí sinh nhỏ tuổi, 1 giải cho thí sinh dân tộc thiểu số và 1 giải cho thí sinh khuyết tật.
Xin được chúc mừng em Đào Thụy Thùy Dương – học sinh lớp 6/10 trường THCS Tây Sơn, Quận Hải Châu – TP.Đà Nẵng đã đoạt giải nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 42 (2013). Như vậy 3 cuộc thi gần đây (38, 39, 42) các em học sinh trường THCS Tây Sơn – Quận Hải Châu – TP.Đà Nẵng đề đoạt ngôi vị quán quân của cuộc thi
Xin được chúc mừng các em đoạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích và các tập thể đã đạt giải cuộc thi này.
Bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương được Ban giám khảo nhận xét: Đây là bài viết có ý tưởng táo bạo, bất ngờ, sâu sắc, câu văn giàu hình ảnh, xúc động. Thể hiện vai trò của ngành bưu chính phù hợp, tự nhiên.

Bài của em Đào Thụy Thùy Dương đã được Ban Tổ chức dịch sang tiếng Pháp gửi tới Liên minh Bưu chính Thế giới tại Thụy Sĩ, và hy vọng sẽ được giải Quốc tế.

Kính thưa các vị đại biểu
Thưa các thầy cô giáo, các em học sinh yêu quý

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 42 (2013) đã thành công tốt đẹp. Thông qua các bức thư, các em đã hiểu rõ hơn về giá trị của nước trong đời sống và thấy trách nhiệm to lớn của mình trong việc gìn giữ, bảo vệ nguồn nước trong hiện tại cũng như sau này. Mỗi bức thư là một tiếng nói bảo vệ môi trường của các em – những chủ nhân tương lai của đất nước, cộng đồng.
Thay mặt Ban Tổ chức tôi xin chân thành cảm ơn các địa phương, nhà trường và các em học sinh đã tham gia cuộc thi với tất cả sự nhiệt tình, say mê, trách nhiệm cao nhất.
Xin cảm ơn các Bộ, ngành cùng phối hợp chỉ đạo, triển khai tổ chức cuộc thi. Xin cảm ơn sự làm việc công tâm, khách quan của các thành viên Ban Giám khảo.
Xin cảm ơn các vị đại biểu, các thầy cô giáo, các em học sinh đoạt giải và Ban giám hiệu cùng toàn thể các em học sinh trường PTDL Marie Curie (Quận Cầu Giấy Hà Nội) đã tham gia Lễ Tổng kết và trao giải hôm nay

Hẹn gặp lại tại cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 (2014)
Xin chân thành cảm ơn.

Lượt truy cập: 3971

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)