Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 04/06/2023

VĂN BẢN - THỂ LỆ - GỢI Ý

Nhận xét của Ban Giám khảo cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 năm 2013

29/08/2014 12:37 CH Xem cỡ chữ

NHẬN XÉT CỦA BAN GIÁM KHẢO
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 42 (2013)

 Đồng chí Vũ Quang Vinh
Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong
Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi
Phó Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi

Nhân kỷ niệm một thập niên hành động quốc tế - Nước vì cuộc sống (2005 – 2015), Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) đã chọn chủ đề cho cuộc thi Viết thư Quốc tế lần thứ 42 (2013) là: “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”.
Ai cũng biết, nước là một trong những yếu tố cấu thành nên sự sống của trái dất, có giá trị trong cuộc sống cả tự nhiên và con người. Đặc biệt trong hoàn cảnh khí hậu toàn cầu đang ngày càng biến đổi do tác động của chính con người thì việc bảo vệ, giữ gìn môi trường sống là cần thiết và cấp bách. Chính vì vậy để nâng cao trách nhiệm, tìm ra các giải pháp và bảo vệ nguồn nước cũng như sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước là một đòi hỏi cho mỗi cá nhân và cả cộng đồng.
Các em tham gia cuộc thi đã hiểu đề và có nhiều cố gắng, tìm tòi từ việc lựa chọn nhân vật gửi thư, giọng văn đến chủ đề để tránh sự trùng lặp. Đọc những lá thư của các em, chúng ta vui mừng trước sự hiểu biết, tình cảm, thái độ công dân của các em trong việc giữ gìn môi trường, nguồn nước để không chỉ thế hệ hôm nay mà cả tương lai đều được thụ hưởng, đều phải có trách nhiệm bảo vệ, duy trì.
Thưa các vị đại biểu và các em thân mến
Từ 1.245.088 bài dự thi, sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn 63 bức thư có chất lượng tốt nhất để chấm vòng chung khảo, sau đó đã trao đổi và bỏ phiếu chọn 39 giải, gồm: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 30 giải khuyến khích. Ngoài ra còn có 3 giải phụ: Giải dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, Giải dành cho học sinh dân tộc thiểu số và Giải dành cho học sinh khuyết tật.
Bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương – học sinh lớp 6/10 trường THCS Tây Sơn – quận Hải Châu – TP. Đà Nẵng đã được các thành viên Ban Giám khảo đánh giá cao và đoạt giải nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 42 (2013) của Việt Nam.
Đây là lần thứ ba, trường THCS Tây Sơn (Q.Hải Châu – TP.Đà Nẵng) có học sinh đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.
Tác giả của bức thư đoạt giải nhất - em Đào Thụy Thùy Dương đã hóa thân thành Thủy Tinh và viết thư cho Sơn Tinh. Trong truyền thuyết quen thuộc của dân tộc Việt Nam này, hằng năm Thủy Tinh dâng nước đánh Sơn Tinh để trả thù vì không lấy được Mỵ Nương con Vua Hùng. Bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương đã đặt vấn đề gây bất ngờ trong suy nghĩ người đọc: “Nói một cách công bằng thì cả hai chúng ta đều có công lao to lớn đối với con người”, qua đó em khẳng định giá trị của nước trong cuộc sống. Bức thư có nhiều đoạn viết chân thực, xúc dộng, phê phán thái độ thiếu trách nhiệm của con người với môi trường: “Ta nói thật nhé, theo ta bão lụt ngày nay đâu phải do ta muốn trả thù mi mà là do loài người gieo gió nên phải gặt bão, chứ ngày nay ta cũng đã già rồi, hơi sức đâu mà ghen tuông nữa”
Bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới tại Thụy Sĩ.

Kính thưa các vị đại biểu
Thưa các thầy cô giáo, các em học sinh yêu quý

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 42 (2013) đã thành công tốt đẹp.
Thông qua các bức thư, các em đã hiểu rõ hơn về giá trị của nước trong đời sống và thấy trách nhiệm to lớn của mình trong việc gần gũi, bảo vệ nguồn nước trong hiện tại cũng như tương lai. Mỗi bức thư là một tiếng nói bảo vệ môi trường của các em – những chủ nhân tương lai của đất nước, cộng đồng.
Xin cảm ơn sự làm việc công tâm, khách quan của các thành viên Ban giám khảo, cảm ơn sự quan tâm của các vị phụ huynh các thầy cô giáo – và đặc biệt là của đông đảo các em học sinh – trong cuộc thi hết sức có ý nghĩa này.
 

Lượt truy cập: 3688

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)