Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 04/06/2023

VĂN BẢN - THỂ LỆ - GỢI Ý

Báo cáo tổng kết cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 năm 2012

29/08/2014 12:35 CH Xem cỡ chữ

BAN TỔ CHỨC QUỐC GIA
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU41 (2012)

 Hà Nội, ngày 19 tháng 5 năm 2012

BÁO CÁO TỔNG KẾT
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 41 (2012)

Quản Duy Ngân Hà
Vụ trưởng Vụ HTQT – Bộ TTTT
Phó Ban Tổ chức cuộc thi

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,
Thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh yêu quý.

Từ ngày 27/7 đến ngày 12/8 tới đây, cả thế giới Hướng về Thế vận hội Olympic 2012 diễn ra tại Thủ đô London, Vương quốc Anh.
Trước khi các vận động viên tranh tài, thì các em học sinh trên toàn thế giới và Việt Nam đã có dịp thử sức, tranh tài qua Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 – 2012 với chủ đề là: “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình”
Đây là một đề tài lý thú và hấp dẫn, nó không chỉ giúp các em hiểu thêm về Thế vận hội, về các môn thể thao mà còn mang đến bao bài học ý nghĩa cho các em trong cuộc sống, trong suy nghĩ, rèn luyện để trở thành những con người toàn diện.

Kính thưa các vị đại biểu và các em,

Năm 2012 là năm thứ 22 học sinh Việt Nam tham gia Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU, bởi vậy ngay sau Lễ phát động tại Hà Nội, thực hiện Hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, các ngành, ở các địa phương và nhà trường đã chủ động tổ chức, triển khai cuộc thi, để các em có dịp viết những lá thư, bày tỏ tình cảm, hiểu biết của mình với bạn bè quốc tế về Thế vận hội.
Bài dự thi gửi về tham dự cuộc thi lần này có tên các trường, tên vùng miền của tất cả các địa danh tỉnh thành trên cả nước. Đó là điều đáng khích lệ. Nhiều địa phương, tỉnh thành đã chọn các trường điểm, có phong trào tốt làm nơi tổ chức phát động, nhiều trường mời các nhà văn, nhà thơ, các thành viên Ban giám khảo đến Hướng dẫn, trao đổi cho các em làm bài. Đó là các trường: THCS Đoàn Kết, THCS Lê Ngọc Hân, THCS Thành Công A, THCS Đống Đa của Hà Nội, trường THCS Lâm Thao (Phú Thọ), trường THCS Tân Mỹ (Bắc Giang), trường THCS Tố Hữu (TP Huế - Thừa Thiên Huế), trường THCS Hoa Lư (Quận Tân Bình – TP.Hồ Chí Minh), trường THCS Lê Quý Đôn (TP.Đà Nẵng), trường THCS Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi)...Đặc biệt, trong quá trình tổ chức cuộc thi, các sở Thông tin – Truyền thông, Bưu điện và các Tỉnh thành Đoàn đã thể hiện trách nhiệm cao trong việc chỉ đạo, đôn đốc để cuộc thi đạt kết quả cao nhất. Số lượng: 932.519 bức thư gửi về Ban Tổ chức là minh chứng đầy đủ cho những điều nhận định trên đây, khẳng định ý nghĩa bổ ích của cuộc thi với các em.
Hầu hết các em đã biết chọn cho mình những vận động viên, những nhân vật thể thao tiêu biểu, đặc sắc. Thật bất ngờ nhiều lá thư sáng tạo được gửi tới: Thần Apolo, lá cờ Olympic rồi các em hóa thân thành những chiếc giầy thể thao, chú chim, Thỏ và Rùa...trong những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn để nói về môn điền kinh, môn nhảy xa...để nói về bảo vệ môi trường, hòa bình trên thế giới.
Từ 5000 bài dự thi sau 4 vòng chấm sơ khảo, Ban giám khảo Quốc gia chọn được 50 bài chấm chung khảo và chọn ra 39 bài đoạt giải.
Xin được chúc mừng em Nguyễn Đăng Quý Minh học sinh lớp 10A9 trường THPT Nhân Chính - Q.Thanh Xuân - Hà Nội đã đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 41(2012)
Xin được chúc mừng các em đoạt giải Nhì, Ba, Khuyến Khích và các tập thể đã đoạt giải cuộc thi năm nay.
Bài viết của em Nguyễn Đăng Quý Minh được Ban Giám khảo Quốc gia nhận xét như sau:  Đây là bài viết có nhiều ý tưởng, câu văn giàu hình ảnh, xúc động. Đoạn kết bức thư mang tính thẩm mỹ và nhân văn cao.
Bài của em Nguyễn Đăng Quý Minh đã được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo dịch sang tiếng Pháp gửi tới Liên minh Bưu chính Thế giới (tại Béc-nơ, Thụy Sĩ). Chúng ta cùng hy vọng và chờ đón bức thư của em sẽ đoạt giải cao Quốc tế tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41(2012).

Thưa các vị đại biểu
Thưa các thầy cô giáo, các em học sinh yêu quý.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 41(2012) đã thành công tốt đẹp.
Thay mặt Ban Tổ chức tôi xin chân thành cảm ơn các địa phương, nhà trường và các em học sinh đã tham gia cuộc thi với thái độ nghiêm túc, hào hứng.
Xin cảm ơn các Bộ, ngành cùng phối hợp, chỉ đạo, triển khai tổ chức cuộc thi.
Xin cảm ơn sự làm việc công tâm, khách quan của các thành viên Ban Giám khảo Quốc gia.
Xin cảm ơn các quý vị đại biểu, thầy cô giáo, các em học sinh đoạt giải và toàn thể các em học sinh trường THPT Nhân Chính – Quận Thanh Xuân – Hà Nội đã tham gia Lễ tổng kết và trao giải hôm nay.
Hẹn gặp lại tại cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 42(2013) với chủ đề: “Viết một bức thư để nói vì sao nước quan trọng đối với cuộc sống” nhân kỷ niệm một thập niên hành động quốc tế - nước vì cuộc sống (2005-2015).
Xin chân thành cảm ơn./.
 

Lượt truy cập: 3750

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)