Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 04/06/2023

VĂN BẢN - THỂ LỆ - GỢI Ý

Nhận xét của Ban Giám khảo về cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 năm 2011

29/08/2014 12:30 CH Xem cỡ chữ

NHẬN XÉT CỦA BAN GIÁM KHẢO
VỀ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 40 NĂM 2011

             Ông Vũ Quang Vinh -  Tổng Biên tập Báo TNTP
        Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi

Thưa các vị đại biểu và các em thân mến !

 Năm 2011 được Liên hợp quốc gọi là năm Quốc tế về Rừng. Không ai phủ nhận vai trò của rừng trong đời sống con người cũng như trong việc duy trì và bảo vệ Trái đất. Chính vì vậy, việc bảo vệ rừng luôn là sự đòi hỏi cấp thiết đối với mỗi người, mỗi quốc gia cũng như cả cộng đồng. Đề tài cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay đã đặt đúng vấn đề mà chúng ta và nhất là thế hệ trẻ quan tâm: “Hãy tưởng tượng mình là một cây sống trong khu rừng. Em hãy viết thư cho một người nào đó để giải thích vì sao việc bảo vệ rừng là rất quan trọng”.
 Đây là chủ đề hay và đang được cả thế giới đặc biệt quan tâm. Cơn sóng thần và động đất ngày 11-3 vừa qua ở Nhật Bản cũng như những cơn lũ ở miền Trung tháng 10 năm 2010 ở nước ta là những minh chứng cho thấy sự “đối xử” của thiên nhiên với con người bởi chính con người “tàn phá” rừng.
 Về đối tượng gửi thư, sự lựa chọn của các em thật là phong phú và thú vị, đó có thể là Tổng thư ký LHQ Ban–ki – mun, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, có thể là Hoa hậu Trái đất, là nhà văn tác giả cuốn truyện Harry Poster v.v… Đặc biệt, các em đã gửi cho bác kiểm lâm, ông Chủ tịch UBND huyện và không ngần ngại gửi cho cả những tên lâm tặc. Thật trân trọng và cảm động khi được biết những đề xuất, những giải pháp của các em trước việc bảo vệ rừng. Các em đã hóa thân vào các loại cây rừng quen thuộc: đinh, lim, sến, táu rồi bạch đàn, trầm hương, xà nu, đước… một cách khéo léo, nhuần nhuyễn. Dường như chỉ khi vào vai cây rừng, nói tiếng nói của cây, suy nghĩ theo suy nghĩ của cây, các em mới thỏa mãn, mới “hả lòng hả dạ” để được nói tiếng nói khẩn thiết, trách nhiệm gan ruột trong việc bảo vệ rừng.

Thưa các vị đại biểu và các em thân mến !
 Từ 956.466 bài thi, sau nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn 55 bức thư lọt vòng chung khảo quốc gia, sau đó đã trao đổi và đi đến thống nhất 39 giải thưởng cá nhân gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 30 giải Khuyến khích. Ngoài ra còn có 3 giải phụ: Giải dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, giải dành cho học sinh dân tộc thiểu số và giải dành cho học sinh khuyết tật. Trong đó TP. Hồ Chí Minh đoạt 3 giải (1 giải nhất + 1 giải nhì + 1 khuyến khích), TP. Đà Nẵng đoạt (2 giải nhì + 1 giải ba + 1 khuyến khích), TP. Hà Nội đoạt 8 giải (1 giải ba + 7 giải khuyến khích), Hải Dương đoạt 2 giải (1 giải ba + 1 giải khuyến khích), Quảng Ngãi: 1 giải Ba, Phú Yên: 1 giải Ba, Hải Phòng: 2 giải Khuyến khích và 1 giải dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, Thái Nguyên: 2 giải khuyến khích, Thừa Thiên – Huế: 1 giải khuyến khích + 1 giải dành cho học sinh khiếm thị, Lai Châu: 1 giải dành cho học sinh dân tộc thiểu số (dân tộc Cống).
 Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 40 tiếp tục ghi nhận và khẳng định kết quả của những địa phương có truyền thống nhiều năm tổ chức tốt: TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Nẵng, TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng, các tỉnh: Hải Dương, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Phú Yên…
Bức thư đoạt giải Nhất quốc gia của em Huỳnh Minh Hiếu (lớp 8/1, trường THCS Hoa Lư, Q.9, TP.Hồ Chí Minh) đã được các thành viên Ban giám khảo đánh giá cao. Bài viết có nhiều ý tưởng độc đáo:  Em hóa thân thành cây Tùng gửi thư cho ngài Sepp Blatter – Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Với suy nghĩ thẳng thắn và chân thành, em khẳng định: “Bảo vệ rừng cũng giống như một trận chung kết bóng đá, một là thắng, hai là bại”. Từ suy nghĩ này em đã “táo bạo” đặt ra nhiều giải pháp: “Vì sao ngài không cùng Hội đồng FIFA tổ chức một cuộc họp để mạnh dạn đưa ra quyết định quốc gia nào thực hiện tốt việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sẽ được đăng cai tổ chức World Cup? Ngài và các cộng sự có thể khuyến khích các đội tuyển quốc gia, các câu lạc bộ thay đổi màu áo, logo mang thông điệp bảo vệ rừng”.  Em Huỳnh Minh Hiếu hy vọng với môn thể thao vua, có đông đảo fan hâm mộ, nhất định việc tuyên truyền bảo vệ rừng có sức cuốn hút và được nhiều người hưởng ứng…

Thưa các vị đại biểu và các em thân mến !
Năm 2010, tại cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 39, em Hồ Thị Hiếu Hiền (lớp 6/9, trường THCS Tây Sơn,  Q. Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đoạt giải Nhất Quốc tế đã mang lại niềm tự hào cho các em học sinh Việt Nam. Hy vọng bức thư của em Huỳnh Minh Hiếu (lớp 8/1, trường THCS Hoa Lư,  Q.9, TP.Hồ Chí Minh) lại tiếp tục nhận được giải cao Quốc tế.

 Xin chúc mừng các tập thể và cá nhân đoạt giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40  năm 2011 !

Hẹn gặp lại các em trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 năm 2012! Xin cảm ơn và chúc sức khỏe các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em !
 

Lượt truy cập: 4268

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)