Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 28/05/2023

TIN TỨC

Một vài gợi ý về chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU 45

15/10/2015 12:25 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Với chủ đề “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self), nhằm giúp các em có thêm hiểu biết để viết bài dự thi đúng và hay, Báo Thiếu niên Tiền phong và các giám khảo nêu một số gợi ý về chủ đề và kỹ thuật thể hiện bức thư. Các em là tác giả của bức thư, nên phải chủ động trong cách trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình và cố gắng diễn đạt vấn đề một cách thuyết phục nhất.
 


 
 
Thành viên Ban giám khảo giao lưu với học sinh Trường THCS Trần Đăng Ninh (Nam Định) tại Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 45
 
Các em lưu ý, những gợi ý sau đây chỉ là để các em tham khảo, cần hết sức tránh việc sao chép máy móc. Những bức thư chỉ đoạt giải cao khi tác giả của bức thư có ý tưởng độc đáo và sáng tạo.
 
A. VỀ KỸ THUẬT VIẾT THƯ
 
* Bức thư được viết dưới dạng văn xuôi, càng chân thực, tình cảm càng tốt. Chủ đề năm nay mong muốn các em thể hiện trí tưởng tượng phong phú của mình và diễn đạt trí tưởng tượng ấy bằng ngôn ngữ và tình cảm của các em.
 
* Là một bức thư nên đương nhiên phải có người nhận. Tuy nhiên đối tượng của chủ đề năm nay khác biệt hoàn toàn. Đối tượng nhận thư  là “chính mình năm 45 tuổi”. Khi em 45 tuổi, em có thể là: một ông bố/ bà mẹ, một thầy giáo, nghệ sĩ, nhà khoa học, cầu thủ bóng đá, MC truyền hình, một Bộ trưởng, Thủ tướng,  Tổng thư ký Liên hợp quốc…
 
* Em hãy chọn một kết cấu để phát triển ý tưởng cho bức thư của mình một cách độc đáo, chọn cách hành văn  rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn.
 
* Em cần tránh lối viết sáo rỗng, trình bày tư liệu khô khan, hoặc hô khẩu hiệu chung chung mà không xuất phát từ cảm xúc thật.
 
* Không viết dài quá 1.000 từ, sẽ bị loại thì uổng công lắm đấy.
 
* Em nên theo dõi chuyên mục “UPU đồng hành cùng bạn” trên báo Thiếu niên Tiền phong (bắt đầu từ các số báo tháng 9/2015). Ở chuyên mục này có nhiều thông tin bổ ích và bí quyết thú vị, giúp các em viết được những bức thư hay như: các bạn đoạt giải cao trong các cuộc thi UPU tiết lộ những “điều bí mật” khi viết thư; các cô giáo dạy văn có nhiều học trò đoạt giải chia sẻ kinh nghiệm; gợi ý chủ đề, nhận xét và phân tích của các thành viên ban giám khảo về các bức thư hay và trả lời các thắc mắc của các em…   
 
B. VỀ NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ NĂM NAY
 
* Mỗi năm, UPU đều có những đề tài hay, độ mở lớn, khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất.
 
Chủ đề của UPU – 45 yêu cầu các em viết một bức thư cho chính em khi em 45 tuổi , khuyến khích em lên “kế hoạch hành động”  cho chính bản thân mình trong tương lai. Muốn có một bức thư có giá trị thì các em cần phải lưu ý tìm hiểu, suy nghĩ thật kỹ trước khi viết. Hãy tự đặt ra những câu hỏi xoay quanh chủ đề của bức thư và trả lời những câu hỏi đó nhé!
 
Khi em 45 tuổi, em sẽ là ai?
 
Đó là độ tuổi mà mỗi con người đã “định vị” được bản thân mình trong cuộc đời. Em có thể đã chín chắn, trưởng thành, gánh trên vai rất nhiều trọng trách trong gia đình và trong xã hội. Em có thể vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách  trên con đường thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Hãy hình dung về chính mình trong tương lai, có một cuộc sống cụ thể, có tính cách, có suy nghĩ và cảm xúc sống động và chân thực.
 
Thế giới khi em 45 tuổi là một thế giới như thế nào?
 
Em cần hình dung ra thế giới và đất nước Việt Nam của em 45 năm sau sẽ thay đổi như thế nào. Sự phát triển  vô cùng mạnh mẽ của khoa học, công nghệ tiếp tục đem lại những lợi ích lớn đến đâu? Nó có song hành với việc đem lại những giá trị hữu ích trong đời sống tinh thần con người hay không? Bên cạnh đó, loài người cũng phải đối mặt với những thảm họa: nước biển dâng, biến đổi khí hậu, môi trường ô nhiễm, bệnh dịch mới, chiến tranh sắc tộc… Là một thành viên không thể tách rời, em đang làm gì, có trách nhiệm như thế nào và đóng góp gì cho thế giới ấy, cộng đồng ấy?
 
Em hy vọng, trông chờ, dự định, ước mơ điều gì?
 
Viết cho chính mình khi 45 tuổi thực chất là viết cho những ước mơ, cho thành quả của sự nỗ lực, phấn đấu của em từ ngày hôm nay. Đầu tiên là nuôi dưỡng những ước mơ, sau đó là nuôi dưỡng ước mơ ấy lớn lên bằng những hành động cụ thể, bằng sự tích lũy kiến thức và kỹ năng, sự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức làm hành trang cho tương lai. Bên cạnh đó, các em luôn nhớ phải sự kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình mới có ngày được gặt hái thành quả của mình.
 
Chủ đề các cuộc thi viết thư UPU luôn gửi tới các bức thông điệp ý nghĩa về con người và thế giới của chúng ta. Và cũng như vậy, qua bức thư của mình, các em phải gửi được một thông điệp ý nghĩa nào đó của chính em đến với mọi người. Có rất nhiều thông điệp, tùy vào ước muốn của em:
 
- Những việc mình làm hôm nay đều là nguyên nhân dẫn đến kết quả ngày mai.
 
- Hãy nhìn vào tương lai bằng sự nỗ lực và trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng.
 
- Hãy là một phần không thể tách rời của thế giới xung quanh em bằng những suy nghĩ tích cực và truyền cho mọi người cảm hứng kết nối thế giới ấy.
 
Một điều vô cùng quan trọng là: Em đừng quên tìm hiểu về vai trò của ngành bưu chính, người đưa tin, người kết nối những bức thông điệp của chúng ta đến bất cứ nơi đâu trên thế giới này.
 
Chúc các em có những bức thư hay và đoạt giải.

Ban tổ chức

Lượt truy cập: 3102

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2) Gửi bình luận

Ý kiến bạn đọc