Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 06/12/2023

TIN TỨC

Thúc đẩy ứng dụng toán học để giải quyết các vấn đề xã hội

12/09/2013 13:50 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Sáng 11/9, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có buổi tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về toán để bàn kế hoạch hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Viện Nghiên cứu cao cấp về toán trong việc thực hiện Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013- 2020 (Đề án).


Bộ trưởng Hà Hùng Cường (phải) tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết: ứng dụng toán học vào quản lý xã hội là vấn đề mới mẻ và ít được quan tâm. Tuy nhiên, qua thực tế triển khai Đề án và xây dựng Luật Hộ tịch, Bộ Tư pháp nhận thấy việc xây dựng hệ thống định danh, mã số công dân rất cần tới những tri thức toán học cao cấp. Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn Viện Nghiên cứu cao cấp về toán và Giáo sư Ngô Bảo Châu sát cánh cùng Bộ Tư pháp trong vấn đề này, dùng toán học để đưa ra câu trả lời cho những vấn đề xã hội phức tạp, góp phần cải cách thủ tục hành chính của nước ta hiện nay.

Cảm ơn sự tin tưởng của Bộ Tư pháp khi mời Viện Nghiên cứu cao cấp về toán tham gia đề án, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết tập thể các nhà khoa học của Viện và cá nhân ông rất hứng khởi khi nhận được đề nghị của Bộ Tư pháp. Theo giáo sư, vấn đề này tương đối khả thi, nhưng đòi hỏi phải tìm được mô hình thích hợp nhất với các yêu cầu đặt ra, phù hợp với đặc thù của Việt Nam và tích hợp được với các cấu trúc thông tin đã có. Vì vậy, Giáo sư đề nghị Bộ Tư pháp và Viện Nghiên cứu cao cấp về toán tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin để tìm ra tiếng nói chung, trên cơ sở đó chọn ra cách làm và những mô hình khả thi nhất, đem lại hiệu quả cao, bảo đảm sự tính toán lâu dài, bền vững và ổn định.

Theo Cổng TTĐT Bộ Tư pháp

Lượt truy cập: 1598

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)