Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

TIN TỨC

Kết nối trực tuyến 3 cấp hành chính

05/09/2013 09:26 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Từ đầu năm đến nay, những lĩnh vực, nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) trọng điểm đều được các cơ quan, địa phương trong tỉnh thực hiện cơ bản đúng tiến độ và đạt hiệu quả, đặc biệt là việc triển khai mạnh mẽ, đồng bộ mô hình một cửa, một cửa liên thông theo hướng hiện đại ở cả 3 cấp hành chính.


Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp.

Tăng cường cải cách thủ tục hành chính

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác CCHC, các thủ tục hành chính (TTHC) sửa đổi, bổ sung đều được các cơ quan, đơn vị cập nhật và đưa vào thực hiện kịp thời. UBND tỉnh đã công bố TTHC được sửa đổi, bổ sung thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành: Lao động - Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Công thương, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và UBND cấp huyện, xã (trong đó, ban hành mới 58 thủ tục; sửa đổi, bổ sung 16 thủ tục; thay thế 60 thủ tục; bãi bỏ 21 thủ tục); tiếp nhận và xử lý 8 kiến nghị về hành vi hành chính. Toàn tỉnh có 1.328/1.501 thủ tục áp dụng cơ chế một cửa, trong đó 50 thủ tục áp dụng cơ chế một cửa liên thông.

6 tháng đầu năm 2013, các sở, ngành, địa phương đã tiếp nhận giải quyết hơn 608.000 hồ sơ của các tổ chức, cá nhân theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Một số Sở có 100% hồ sơ được giải quyết đúng và sớm hẹn là: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông - Vận tải, Công Thương, Công an tỉnh, Cục Hải quan… Tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn cũng giảm rõ rệt tại một số UBND các cấp như: UBND huyện Diên Khánh, Cam Lâm, Khánh Sơn, Vạn Ninh (dưới 2%). Tuy nhiên, hồ sơ trễ hẹn tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, UBND TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh và thị xã Ninh Hòa còn tương đối cao mặc dù đã chuyển biến tốt hơn so với năm trước.

Có được kết quả trên là nhờ các cơ quan, địa phương trong tỉnh đã quyết liệt nâng cao chất lượng cơ chế một cửa, một cửa liên thông, gắn với triển khai mạnh mẽ, đồng bộ mô hình một cửa, một cửa liên thông theo hướng hiện đại ở 3 cấp hành chính. Ông Ngô Truyện - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Theo tiến độ kế hoạch, đến cuối năm nay, mô hình một cửa, một cửa liên thông theo hướng hiện đại sẽ chính thức vận hành tại 11 Sở, ngành cấp tỉnh, 6 huyện, thị xã, thành phố và 14 đơn vị cấp xã. Ngoài ra, có thêm 28 đơn vị cấp xã tiếp tục được phê duyệt đề án triển khai. Như vậy, tỉnh sẽ hoàn thành chỉ tiêu đề ra đến năm 2015 ngay trong năm 2014.

Đẩy nhanh hiện đại hóa hành chính

Triển khai kết nối trực tuyến ở cả 3 cấp hành chính đến tháng 5-2013, đã có 3.000 tài khoản thư điện tử công vụ được cấp cho cán bộ, công chức từ cấp tỉnh đến cấp huyện và xã; 24 cơ quan hành chính Nhà nước có trang thông tin điện tử; 1.480 TTHC được cung cấp trực tuyến mức độ 2, 42 TTHC ở mức độ 3. Hiện nay, Cục Hải quan tỉnh đã xây dựng 12 nội dung hiện đại hóa trọng tâm trong năm 2013, trong đó triển khai thành công thủ tục hải quan điện tử tại tất cả chi cục trực thuộc với mục tiêu 80% tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu được thông quan điện tử. Đây là bước đột phá, góp phần đẩy mạnh cải cách TTHC về hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Tại huyện Vạn Ninh, từ ngày 1-4-2013, tất cả các phòng, ban, đơn vị cấp huyện, UBND xã, thị trấn đã chính thức áp dụng phần mềm Quản lý văn bản và điều hành E-office. Việc xử lý văn bản và chỉ đạo, giao việc cho các phòng, ban, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã đều thực hiện chủ yếu trên phần mềm E-office một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hành chính.

Việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 cũng hỗ trợ đắc lực cho quá trình đơn giản hóa TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tạo nền tảng để chuẩn hóa quy trình giải quyết công việc, TTHC trên bộ phần mềm một cửa điện tử, đổi mới phương thức làm việc của các cơ quan, đơn vị. Trong năm nay, sẽ có 84 cơ quan, đơn vị duy trì, mở rộng áp dụng ISO. Hiện đã có 43 cơ quan được cấp chứng nhận cải tiến, duy trì hệ thống, 4 cơ quan duy trì và mở rộng lĩnh vực áp dụng, 37 cơ quan xây dựng hệ thống lần đầu. Tổng kinh phí thực hiện trong 6 tháng đầu năm là 1,62 tỷ đồng.

Hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông đang tập trung hoàn thành giai đoạn 2 các dự án: Nâng cấp mạng diện rộng của tỉnh; Trung tâm Dữ liệu tỉnh. Đẩy mạnh triển khai dự án Tin học hóa một số dịch vụ hành chính công mức độ 3 (70 cơ quan hành chính sẽ được cài đặt bộ phần mềm một cửa điện tử trong năm 2013) để hỗ trợ đắc lực cho việc mở rộng thực hiện mô hình một cửa, một cửa liên thông theo hướng hiện đại, tiến tới xây dựng cơ chế một cửa liên thông trực tuyến qua mạng tin học.

Theo http://www.baokhanhhoa.com.vn/

Lượt truy cập: 1609

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)