Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 01/06/2023

TIN TỨC

Một cửa liên thông: Hiện đại nhưng chưa hiệu quả

17/12/2012 14:49 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Liên quan đến cải cách thủ tục hành chính theo hướng một cửa liên thông, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, thành phố Hà Nội đã có nhiều cố gắng và đã đạt được một số hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhiều bộ phận một cửa của Hà Nội vẫn còn gây phiền hà cho người dân.

Thuận lợi

Từ 1-7-2009, Hà Nội đã có quy định về việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của tổ chức, cá nhân tại các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn. Theo đó, đến nay đã có 29/29 quận, huyện, thị xã của thành phố triển khai thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông; thực hiện công khai hóa toàn bộ thủ tục hành chính, phí, lệ phí, thời gian tiếp nhận và trả kết quả...

Hầu hết các quận, huyện đã đầu tư bố trí bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở những vị trí thuận lợi, tiện giao dịch cho công dân, tổ chức, đáp ứng yêu cầu về diện tích theo quy định là 80m2 trở lên, đồng thời bố trí các trang thiết bị  hiện đại phục vụ tiếp nhận và trả kết quả TTHC như: Máy tính, máy in, máy photocopy, điều hòa, máy đọc mã vạch, máy xếp hàng tự động, màn hình cảm ứng, ghế ngồi công dân... , Hoàng Mai, Hoài Đức, Mê Linh, Cầu Giấy, Quốc Oai, Thanh Oai...

Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại, Hà Nội đã bố trí 210 cán bộ, công chức có trình độ đại học trở lên làm việc tại bộ phận một cửa cấp huyện. Số cán bộ này được trang bị đồng phục và được hưởng chế độ bồi dưỡng 0,8 hệ số mức lương tối thiểu/người/tháng. Hàng năm được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chuyên môn và kỹ năng giao tiếp hành chính. Việc 100% các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã có bộ phận một cửa giải quyết TTHC đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại.

Bất cập

Tuy nhiên, sự phối hợp giữa các cơ quan cấp quận, huyện để giải quyết TTHC liên thông còn hạn chế. Cụ thể, việc thực hiện nguyên tắc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa liên thông hiện đại là giao một cơ quan chủ trì làm đầu mối lấy ý kiến các cơ quan có liên quan để giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức. Người dân và doanh nghiệp chỉ phải đến bộ phận một cửa liên thông hiện đại để nộp hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ và nhận kết quả giải quyết. Các cơ quan phối hợp có trách nhiệm trả lời bằng văn bản đúng thời hạn, đúng nội dung khi được bộ phận một cửa liên thông hiện đại đề nghị có ý kiến. Tuy nhiên, do chưa có sự phối hợp nhịp nhàng, chưa có cơ chế ràng buộc trách nhiệm nên hầu như các cơ quan có liên quan đã không thực hiện việc trả lời khi bộ phận một cửa liên thông hiện đại có yêu cầu vì cho rằng đó không phải là việc của mình nên số lượng các TTHC được thực hiện theo cơ chế liên thông hiện đại (liên thông theo chiều dọc: Xã - huyện - thành phố, liên thông theo chiều ngang: Các cơ quan, đơn vị cùng cấp) tại cấp huyện còn rất hạn chế.

Giải pháp?

Để tăng cường hiệu quả giải quyết TTHC, giảm thiểu chi phí cho người dân, doanh nghiệp, thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường... rà soát, xây dựng quy trình giải quyết liên thông TTHC thuộc thẩm quyền của mình với cấp quận, huyện. Vậy nhưng đến nay mới có Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đang trình UBND TP Hà Nội thông qua quy trình giải quyết 21 TTHC liên thông giữa Sở với cấp xã, cấp huyện. Còn lại các sở, ngành khác vẫn chưa thấy nhúc nhích, chuyển biến.

Ngoài nguyên nhân chủ quan từ phía các cơ quan của thành phố Hà Nội, cũng phải kể đến các nguyên nhân khách quan là chưa có sự đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, chưa có quy định khung về cơ quan điện tử, phần mềm dùng chung. Việc đầu tư trang thiết bị, phần mềm của các quận, huyện, thị xã còn mang tính tự phát... Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến về một cửa liên thông hiện đại cấp huyện để cùng các bộ, ngành, địa phương bàn bạc, đưa ra những giải pháp khắc phục không chỉ riêng Hà Nội, mà cho tất cả các tỉnh thành phố trên cả nước.

Phó Thủ tướng khẳng định: Trong quý I năm 2013 sẽ ban hành đề án cải cách hành chính một cửa liên thông hiện đại. Theo đó, các bộ phận một cửa liên thông hiện đại cấp huyện của các tỉnh, thành phố sẽ phải quy định công khai, rõ ràng, cụ thể các thủ tục hành chính, lệ phí thu... cho người dân biết, tránh xảy ra tình trạng "một cửa nhưng lại có nhiều khóa” gây bức xúc cho người dân.

Theo daidoanket.vn

Lượt truy cập: 1444

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)