Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 07/12/2022

TIN TỨC

Chàng trai "gỡ rối" của Trung tâm Công nghệ thông tin, VNPT Đắk Lắk

08/06/2018 08:30 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Với nhiều sáng kiến hay, hữu ích giúp giảm tải những phần việc phức tạp ở khối hành chính, anh Y Duy Byă, sinh năm 1989, Trung tâm Công nghệ thông tin, trực thuộc VNPT Đắk Lắk vừa được T.Ư Đoàn tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc năm 2018.


20180604-m01.jpg

Y Duy Byă thuyết trình tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc 2017

 
Y Duy là con út trong gia đình có bố người Ê Đê, mẹ là giáo viên ở huyện vùng sâu M’đrắk. Từ nhỏ, anh đã rất yêu thích ngành công nghệ thông tin. Tốt nghiệp cấp 3, Y Duy thi đậu trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, theo đuổi đam mê công nghệ thay vì học ngành Y như định hướng của mẹ. Tốt nghiệp Đại học, anh đi làm cho một công ty công nghệ ở Đà Nẵng để tích lũy kinh nghiệm. Năm 2016, Y Duy quay về quê làm nhân viên lập trình cho Trung tâm Công nghệ thông tin, trực thuộc VNPT Đắk Lắk. Trong quá trình làm tại đây, anh nhận thấy công việc ở khối hành chính rất phức tạp, chiếm nhiều thời gian mà hiệu quả không cao nên nảy ra ý tưởng, sáng kiến khắc phục. 
 
Năm 2017, Y Duy đưa ra ba sáng kiến hiệu quả, được Hội đồng khoa học công nghệ Viễn thông Đắk Lắk đánh giá cao. Sáng kiến đầu tiên là “Thiết lập 8 sổ ghi chép điện tử trên hệ thống Igate” nhằm giảm thiểu thời gian cho các chuyên viên một cửa dễ dàng quản lý, lưu trữ thông tin nhanh gọn hiệu quả. Tiếp nối thành công, anh tìm tòi, nghiên cứu tạo ra công cụ hỗ trợ chức năng tự động hiển thị thông báo mới tới người dùng có tên “Sử dụng service worker để tạo Push Notifications thông báo trực tiếp tới người dùng trên trình duyệt”. Công cụ này cho phép người dùng chỉ cần đăng nhập một lần và đồng ý nhận thông báo. Khi có thông báo mới, công cụ bổ trợ này sẽ tự động hiển thị thông báo trên hệ thống trình duyệt ngay cả khi người dùng không mở trang web lên. Thời gian anh “thai nghén” ý tưởng đến thực hiện trong vòng 1 tháng. Phần mềm này đã được áp dụng vào thực tế nhờ ưu điểm dễ sử dụng, truyền thông tin nhanh, hiệu quả. 

Sáng kiến do Y Duy thực hiện cuối năm 2017 đang được triển khai thử nghiệm tại Đắk Lắk, Lâm Đồng, Cao Bằng, có tên “Hệ thống hỗ trợ nghiệp vụ HĐND các cấp”. Hệ thống cho phép tin học hóa lên lịch công tác cho lãnh đạo, quản lý đơn thư, theo dõi công việc, quản lý việc trả lời kiến nghị của cử tri cũng như quản lý nội dung chất vấn của các kỳ họp  của HĐND các cấp, trợ giúp lãnh đạo dễ dàng phân công, theo dõi tình hình xử lý đơn thư khiếu nại. Hệ thống còn cung cấp nhiều tiện ích hỗ trợ đắc lực cho các chuyên viên trong việc xử lý các công việc hằng ngày bằng việc tương tác với người dùng qua Email, SMS. Sáng kiến này đã mang về cho anh nhiều giải thưởng như: Giải Vì cộng đồng nhân tài Đất Việt, giải Nhất Sáng tạo khoa học kỹ thuật, giải Khuyến Khích Vifote, giải Ba Sáng tạo VNPT. “Công việc ở khối hành chính thực tế còn nhiều phức tạp, người làm rất dễ bị rối nếu không giải quyết một cách khoa học. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu với mục tiêu giảm bớt những gánh nặng công việc tại khối hành chính, hy vọng góp phần cải cách thủ tục hành chính”, anh Y Duy chia sẻ.
 
Ngoài ra, Y Duy Byă cùng các đồng nghiệp cũng đã giành giải Nhì tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc 2017. Với ý tưởng “Cuộc họp không giấy”, anh và cộng sự đã tạo ra “Hệ thống nghiệp vụ khối hành chính” nhằm rút ngắn thời gian cho công tác in ấn giấy mời, tài liệu cuộc họp, lưu trữ nội dung cuộc họp…/.

Công đoàn VNPT

Lượt truy cập: 1165

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)