Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 23/09/2023

TIN TỨC

Tiệm sách miễn phí hơn 10.000 đầu sách của ông già đôn hậu

20/03/2018 09:34 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Gần 10 năm nay, người dân trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh) đã quen với hình ảnh người đàn ôn g hơn 60 tuổi cặm cụi chăm chút cho tiệm sách nhỏ của mình. Mỗi chiều tối, tiệm sách của ông lại mở cửa, đón những vị khách ở nhiều độ tuổi khác nhau đến xem, mượn hoặc cho sách miễn phí.
 


20180320-m5.jpg
 
Mỗi ngày, mở tiệm sách đón tất cả mọi người đến đọc là niềm vui và hạnh phúc của ông Cần. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Người đàn ông mở tiệm sách miễn phí ấy tên là Nguyễn Ngọc Cần. Tiệm sách của ông vỏn vẹn chỉ 10m2 nhưng có hơn 10.000 đầu sách, trong đó chủ yếu là sách Phật học, sách về gia đình, văn học, khoa học thưởng thức. 

Sách được chất trên những kệ thô sơ thành nhiều tầng cao hơn đầu người do ông tự tay đóng để phù hợp với diện tích. Những ấn phẩm trong tiệm sách này được ông Cần sưu tầm, tìm mua, có khi là do bạn đọc gửi tặng. Số lượng nhiều là vậy nhưng sách được ông xếp gọn gàng, theo từng chủ đề, giúp bạn đọc dễ dàng tìm kiếm. 

Ông Cần cho biết, ông yêu quý sách ngay từ khi còn nhỏ nhưng vì nhà nghèo, không đủ điều kiện học tập và mua sách nên ông chỉ ao ước có được vài cuốn sách để đọc.
 

Sau này lớn lên, lập gia đình, có con và những vất vả lo toan cho cuộc sống thường ngày, ông Cần không có nhiều thời gian để tìm đến sách. Đến khi các con trưởng thành, yên bề gia thất, ông Cần mới thư thả tìm và mua những quyển sách yêu thích.

Cảm nhận rằng những ai yêu mến sách sẽ luôn tìm đến sách, do vậy kể từ những lần “tích góp” cuốn sách yêu thích, ông Cần nghĩ đến việc mở một tiệm sách nhỏ. 

Ông Cần chia sẻ: "Tôi cứ để vậy, không cần bảng hiệu quảng cáo, khách đi đường thấy thì cứ ghé tiệm đọc sách hoặc cầm về. Tôi chẳng bao giờ ghi sổ hay nhớ tên ai để đòi lại. Bởi vậy, có khi thấy tôi dễ quá, nhiều người họ đặt câu hỏi ngược lại, lỡ tôi gặp phải những người tham lam, lấy mất sách đi thì sao? Tôi nghĩ nếu họ lấy sách đi có nghĩa là phần nào đó người ta thích cuốn sách, cuốn sách ấy mang lại giá trị cho họ. Tôi thấy vui vì sách đến được với những người thật sự cần." 

Tiếng lành đồn xa, tiệm sách nhỏ của ông Cần dần được nhiều người biết đến, là nơi thường lui tới của những người đồng tuổi ông, các bạn trẻ nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên.

Nhiều người lúc đầu vì tò mò, tìm đến để xem cho biết, sau này tiệm sách nhỏ của ông trở thành điểm đến của những bạn đọc mong muốn được chia sẻ và lắng nghe. 

Anh Nguyễn Thanh Hùng (38 tuổi ở Phường 25, quận Bình Thạnh) độc giả thường xuyên của tiệm sách cho biết: "Tôi thường tới tiệm sách vào mỗi chiều tối lúc đi làm về. Tôi hay tìm đọc những cuốn Phật học. Vừa đọc sách, vừa nói chuyện với ông Cần về những gì có thể ứng dụng trong cuộc sống, tôi thấy rất vui, thư thả." 

Dần dần, ông Cần trở thành người đáng tin cậy để các bạn trẻ tìm đến trò chuyện. Ông Cần bày tỏ: "Tôi không phải là chuyên gia tâm lý cũng không đủ trình độ để có thể giúp mọi người tìm ra hướng đi đúng cho những vướng mắc của họ. Cách của tôi chỉ đơn giản là lắng nghe khó khăn họ đang gặp phải. Dựa trên kinh nghiệm của bản thân và kiến thức tôi đọc được trong sách, tôi gợi ý cho họ những hướng đi phù hợp hơn. Quan trọng vẫn là tinh thần. Khi tâm tĩnh thì mọi việc đều có thể giải quyết một cách thấu đáo. Điều tôi nhận lại được từ các bạn đọc chính là sự quan tâm, sẻ chia. Ai có miếng ngon gì dù xa hay gần, họ cũng nhớ đến tôi. Chỉ cần như vậy là thấy vui lắm rồi." 

Về những dự định sắp tới, ông Cần cho hay, tùy theo sức khỏe, ông vẫn tiếp tục tìm mua sách và chiều tối mở cửa tiệm sách cho những ai cần. Ông bày tỏ sẵn sàng hướng dẫn những người có nhu cầu mở một tiệm sách nho nhỏ và cách bảo quản, quản lý sách để nhiều người có thể tìm đến một cách dễ dàng hơn. 

“Sống là cho đi, nhận lại là những niềm vui tiếng cười của người khác thì có hạnh phúc nào hơn,” ông Cần cười đôn hậu./.

Nguồn: TTXVN/VIETNAM+

Lượt truy cập: 1432

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)