Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 28/05/2023

TIN TỨC, SỰ KIỆN

Tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam họp lần thứ 5

16/12/2014 14:47 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Sáng ngày 16/12/2014, tại Hà Nội, Tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã tổ chức phiên họp lần thứ 5 để báo cáo tình hình triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất và một số nội dung trong công tác thông tin tuyên truyền đối với thiết bị thu truyền hình số mặt đất tới người dân và vấn đề ngừng phủ sóng truyền hình tương tự tại 5 thành phố trực thuộc trung ương... Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Trưởng Tiểu ban giúp việc Lê Nam Thắng đã chủ trì phiên họp.


Toàn cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện, thời gian qua, để đẩy mạnh các công tác thông tin tuyên truyền, Bộ TT&TT đã gửi công văn tới VTV, VTC, UBND 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Nẵng) về việc sản xuất và phát video clip, trailer tuyên truyền về số hóa truyền hình mặt đất trên các kênh truyền hình tương tự của VTV và các đài địa phương, trong đó, Bộ đề nghị UBND các thành phố trực thuộc trung ương trên cơ sở kế hoạch thông tin, tuyên truyền của địa phương chỉ đạo các Đài PTTH chủ động sản xuất các chương trình truyền hình để tuyên truyền về số hóa truyền hình trên các kênh truyền hình tương tự của địa phương. Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử phối hợp với Cục Viễn thông, Cục Báo chí đề xuất mẫu tin nhắn tuyên truyền về số hóa truyền hình mặt đất, xây dựng trang tin điện tử số hóa truyền hình, thực hiện quảng cáo ngoài trời. Viện chiến lược TT&TT đã phối hợp với các Sở TT&TT 5 thành phố trực thuộc trung ương tổ chức các tập huấn cho cán bộ thông tin cơ sở tại địa phương trong tháng 11/2014, tại hội nghị tập huấn các địa phương đã tham gia tích cực, có sự trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Trong tháng 10/2014, Bộ TT&TT cùng với Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch quy định về việc quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện Đề án thông tin, tuyên truyền về số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất.
 
Cục Tần số Vô tuyến điện cũng kiến nghị với Bộ cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực đẩy mạnh triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền phục vụ cho triển khai thí điểm số hóa truyền hình tại Đà Nẵng và bắc Quảng Nam vào tháng 6/2015 bằng cách nhắn tin qua mạng thông tin di động, biển quảng cáo tấm lớn ngoài trời, thiết lập tổng đài, website để hỗ trợ thông tin.
 
Đối với vấn đề ngừng phủ sóng truyền hình tương tự tại 5 thành phố trực thuộc trung ương, Cục Tần số Vô tuyến điện đã phối hợp với VTV nghiên cứu, xem xét, đánh giá các phương án ngừng phủ sóng truyền hình tương tự tại 5 thành phố trực thuộc trung ương bằng phương án tắt sóng truyền hình theo vùng phủ sóng, thực hiện hỗ trợ dân trong vùng bị ảnh hưởng, kể cả các tỉnh lân cận để thúc đẩy quá trình số hóa tại Việt Nam.
 
Ngoài ra, để có thể hoàn thiện nhanh tiến độ hỗ trợ cho địa bàn Đà Nẵng và bắc Quảng Nam, Cục Tần số Vô tuyến điện cũng đề xuất với Bộ xây dựng Thông tư riêng hướng dẫn thí điểm hỗ trợ cho đầu thu Set Top Box (STB) cho địa bàn Đà Nẵng, bắc Quảng Nam. Đây cũng là kinh nghiệm, cơ sở cho việc triển khai xây dựng Thông tư chung hướng dẫn hỗ trợ đầu thu STB cho các giai đoạn còn lại.
 
Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Lê Nam Thắng chỉ đạo các đơn vị, các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho Đề án, đặc biệt tập trung vào đối tượng cần tuyên truyền trong giai đoạn tiếp theo là người dân, kết hợp với việc tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn ở địa phương; Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo cần đẩy nhanh triển khai việc điều tra đối tượng hỗ trợ, chương trình hỗ trợ STB cho các đối tượng theo đúng quy định…

Thu Hương

Lượt truy cập: 1102

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)