Có thể sử dụng tên miền tiếng Việt để phát triển thương hiệu

Theo các chuyên gia về tên miền, các cá nhân và tổ chức không nên tính chuyện mua tên miền của đối thủ nhằm mục đích cạnh tranh. Đồng thời, không nên quá lo lắng khi thương hiệu của mình bị mất tên miền quốc tế, mà có thể sử dụng tên miền tiếng Việt để phát triển thương hiệu của mình.

img
 
Tại Gala Domainer 2015 do Công ty CP iNET tổ chức mới đây, trước câu hỏi của một nhà kinh doanh điện thoại di động về việc: “Có nên mua hết tên miền Internet của các đối thủ, trỏ nội dung các tên miền này về website bán hàng của mình để lấy hết lượng truy cập vào các website của đối thủ hay không?
 
Về vấn đề này, ông Bùi Hồng Điệp, nhà tư vấn về đầu tư tên miền cho rằng, không nên đầu tư kiểu này vì có nhiều rủi ro. Nếu mua tên miền của các nhãn hàng lớn (thường đăng ký bảo hộ thương hiệu rất kỹ) nên khi các hãng hàng này phát hiện ra có người đăng ký tên miền giống nhãn hiệu của họ đang đăng ký bảo hộ mà tiến hành khởi kiện để đòi lại thì nhà đầu tư rất dễ có khả năng bị mất tên miền. Thêm vào đó, đây là hành vi đầu tư tên miền để nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh nên rất khó thắng kiện ở tòa.
 
Tại Gala Domainer này, đại diện VTC Game chia sẻ, mỗi năm đơn vị này có thể ra tới hàng chục game mới và mỗi game cần đăng ký các tên miền để cập nhật nội dung game. Việc đăng ký tên miền .vn thì không gặp trở ngại gì nhưng hầu hết các game vấp phải một vấn đề là rất khó đăng ký tên miền quốc tế bởi đã có người đăng ký trước hết rồi. Vị đại diện này đặt câu hỏi, các nhà phát hành game có nên lo lắng khi mà game của mình phát triển mạnh rồi thì những người sở hữu tên miền quốc tế của game có thể “cướp mất” game của mình hay không? Và làm cách nào có thể lấy lại được tên miền quốc tế để tránh rắc rối xảy ra.
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Thơ, Tổng giám đốc Công ty CP iNET cho rằng, việc bị mất tên miền quốc tế là một thực tế đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam và không ai có thể giúp được các doanh nghiệp xử lý vấn đề này. Bởi nguyên tắc sở hữu tên miền là ai đăng ký trước sẽ được sở hữu.
 
Tuy nhiên, ông Thơ cũng chia sẻ, các doanh nghiệp không nên quá lo lắng khi bị mất tên miền quốc tế mà cứ yên tâm kinh doanh và phát triển dịch vụ bằng tên miền tiếng Việt. Các doanh nghiệp chỉ cần chăm lo xây dựng nội dung của doanh nghiệp trên web có tên miền tiếng Việt, lo cung cấp sản phẩm tốt thì không ai có thể dùng tên miền quốc tế để làm ảnh hưởng đến dịch vụ của mình được.
 
Cũng theo ông Thơ, hiện nay ở Việt Nam cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư tên miền còn rất lớn. Hiện mới chỉ có hơn 1 triệu tên miền tiếng Việt được đăng ký. Tương lai của tên miền sẽ phát triển nhiều như số lượng thuê bao di động do đó, mỗi cá nhân cần sở hữu ngay những tên miền dành cho mình và đưa vào sử dụng càng sớm càng tốt.
 
Cũng theo ông Thơ, muốn tham gia vào lĩnh vực đầu tư tên miền, trước hết phải tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường nội dung số và thương mại điện tử, để có thể nắm bắt được phần nào xu hướng thị trường. Sau đó hãy tập luyện dần dần: mua một số tên miền, xây dựng nó, tăng traffic cho nó và thử mua bán một vài lần để tích lũy kinh nghiệm thực tế. Ban đầu có thể khởi điểm ở mức 10-20 tên miền rồi phát triển dần lên. 
 
Ngoài ra, có một cách nhanh hơn là nhà đầu cơ đi cùng và học hỏi những người đi trước như thế sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian và nhanh chóng tiếp thu được nhiều bài học quý báu, đồng thời tránh được rất nhiều rủi ro.
 
Để tránh những rủi ro khi đầu tư tên miền, mọi giao dịch mua bán nên được tiến hành qua các sàn giao dịch tên miền.
Sắp tới. iNet sẽ cho ra mắt sàn giao dịch tên miền hàng đầu do chính iNET trực tiếp làm bên trung gian. Website santenmien.inet.vn giúp kết nối các khách hàng tiềm năng với những người sở hữu tên miền. Qua đó sẽ giúp người sở hữu tên miền dễ dàng bán đi sản phẩm của mình và người có nhu cầu nhanh chóng tìm kiếm được tên miền mình cần; rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng và giảm thiểu nguy cơ lừa đảo khi giao dịch tên miền.
 
Nguồn: (theo ictnews.vn)