Thu nhập 150 triệu đồng/năm nhờ nuôi gà Lương Phượng đẻ trứng ấp

Với 2000 con gà Lương Phượng đẻ trứng ấp một ngày gia đình anh Phạm Hồng Hà xóm Kẽm, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) thu được 1.400 – 1.600 quả trứng/ngày và cho thu nhập 150 triệu đồng mỗi năm. Trang trại nuôi gà của gia đình anh được mọi người biết đến là trang trại có quy mô lớn nhất của xã Lâm Sơn.

img

 Mô hình nuôi gà Lương Phượng đẻ trứng ấp của gia đình anh Phạm Hồng Hà.

Năm 1997 anh chuyển từ huyện Chương Mỹ (Hà Nội) lên vùng đất miền núi này để lập nghiệp. Để có đất cắm rùi và lập nghiệp, anh đã mua được mảnh đất tại xóm Kẽm rộng gần 2000m2 để sản xuất. Tại đây vợ chồng anh đã khai hoang và trồng cây ăn quả, trồng chè. Sau bao năm vất vả cũng tũy lũy được chút vốn, anh Hà bàn với vợ chuyển hướng làm ăn sang chăn nuôi, khi tìm hiểu anh nhận thấy nuôi gà Lương Phượng đẻ trứng là phù hợp nhất. Năm 2000, anh  quyết định đầu tư vào nuôi gà. Anh đã tận dụng những thanh tre, luồng trên rừng để làm chuồng và chia ra từng khu. Năm đó anh bắt 300 con gà giống với giá 6.000 đồng/con tại cơ sở ấp trứng huyện Hoài Đức (Hà Nội). Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, đàn gà bị nhiễm bệnh, khiến anh tốn rất nhiều tiền để mua thuốc về tiêm phòng và thất thoát đàn cũng khá nhiều. Không chịu khuất phục, anh đã mày mò nghiên cứu tìm hiểu về kỹ thuật nuôi và học hỏi thêm anh em, bạn bè về kinh nghiệm…nhờ vậy mà anh đã nắm bắt và xử lý tốt được một số bệnh ở gà.

Anh Phạm Hồng Hà chia sẻ: “Để chăn nuôi tốt khâu đầu tiên người nuôi phải chọn được con giống có nguồn gốc rõ ràng, giống sạch bệnh và khỏe mạnh. Thứ hai cần tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ. Thứ 3 nguồn thức ăn cần đúng chủng loại, không ôi thiu, nấm mốc”.
 
Sau khi có kinh nghiệm chăn nuôi mỗi năm anh lại tăng đàn lên. Đến giờ tổng đàn của gia đình anh hàng năm nuôi 2000 con. Từ khi bắt giống về nuôi cho đến 5 tháng gà đủ trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng. Trang trại gà lương phượng đẻ trứng để ấp được phối giống loại gà trống mía (gà trống ta) với tỷ lệ 1 trống 10 mái. Giống gà Lương Phượng bắt đầu cho đẻ trứng từ tháng 1 đến tháng 7. Tuy nhiên để gà đẻ trứng đều và chất lượng tốt người nuôi cần phải cho ăn đủ chất dinh dưỡng và vitamin…
 
Một ngày anh thu từ 1.400 – 1.600 quả trứng, gom lại cứ 4 ngày lại có cơ sở ấp trứng Hoài Đức đến lấy. Với giá hiện tại là 4.000đồng/quả, có lúc thời điểm được giá xuất bán với giá 6.000đồng/quả.
 
Thăm quan khu vực nuôi cách xa nhà ở vài chục mét được anh cho biết thêm: “Nuôi giống gà này một năm cần thay lứa một lần nên vừa rồi tôi đã xuất bán hết được hơn 4 tạ thịt với giá xuất bán cho thương lái 71.000đồng/kg. Ngoài ra, trước khi bắt lứa khác về cần phải xử lý phun thuốc khủ trùng và rắc vôi bột xung quanh để phòng bệnh. Nền chuồng nuôi tôi sử dụng đệm lót sinh học nhằm tránh mùi hôi…”
 
Với 4 khu chuồng nuôi được anh làm rất đơn giản nhưng ấm áp về mùa đông và mát về mùa hè. Ngoài chăn nuôi anh Hà còn tận dụng đất vườn trồng 1000m2 rau ngót, mỗi tháng từ bán rau ngót gia đình cũng thu được 5 – 7 triệu đồng. Nhờ vậy mà năm 2014 gia đình anh Phạm Hồng Hà có thu nhập 150 triệu đồng sau khi trừ mọi khoản chi phí.
 
Có thể nói mô hình trang trại chăn nuôi gà lương phượng đẻ trứng ấp của gia đình anh Hà đã và đang đem lại thu nhập cao cho gia đình. Năm 2014, sau khi trừ mọi khoản chi phí gia đình thu nhập trên dưới 150 triệu đồng. Nhờ chăn nuôi giỏi mà anh được nhiều người trong xã biết đến và nể phục, học tập và noi theo./.
Nguồn: Nguồn: hoinongdan.org.vn