Quảng Ngãi tăng tốc chuyển đổi số

Tỉnh Quảng Ngãi tăng 34 bậc so với năm 2021, xếp thứ 26/63 tỉnh, thành trong cả nước về chuyển đổi số.

chuyen-doi-so-1-16881766201632093895028.jpg 

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Ba Vì, xã vùng cao của huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Điều khá ấn tượng là người dân ở đây- chủ yếu là đồng bào H'Re sử dụng khá thành thạo máy tính khi lựa chọn các dịch vụ hành chính. Anh Phạm Văn Tìn, người dân thôn Mang Đen, xã Ba Vì cho biết, đến bộ phận một cửa của xã anh rất bất ngờ vì máy móc hiện đại và thủ tục nhanh gọn, những máy này trước đây anh chỉ thấy ở dưới phố.

“So với trước đây thì bữa nay thủ tục mình nhanh, gọn hơn. Tới đây thì được hướng dẫn về bốc số, thực hiện thao tác máy móc, tra cứu kết quả trên hệ thống, thực ra cái này cũng khá là bất ngờ. Xã mình là một trong những địa phương đầu tiên có thủ tục như vầy thấy rất là đáng mừng”- Anh Tìn nhận xét.

Được sự hỗ trợ của huyện Ba Tơ, xã Ba Vì dồn nhiều nguồn lực chuyển đổi số, tập trung Cải cách hành chính. UBND xã Ba Vì thành lập “Bộ phận một cửa” với nhiều trang thiết bị hiện đại, áp dụng phần mềm điện tử, kết nối liên thông với UBND huyện, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Cổng dịch vụ công Quốc gia nhằm hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân trên tất cả các lĩnh vực.

Địa phương đã rà soát các thủ tục hành chính, công khai hóa những giấy tờ cần thiết cho việc giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức; niêm yết công khai các quy trình, thủ tục giải quyết hồ sơ. Tại bộ phận một cửa, xã bố trí 5 cán bộ, công chức nắm vững chuyên môn và kỹ năng về công nghệ thông tin để hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính mức độ 3, 4.

Ông Lê Hữu Trinh, Chủ tịch UBND xã Ba Vì cho biết: “UBND xã đã phân công 1 công chức có chuyên môn phụ trách việc hướng dẫn công dân sử dụng trên môi trường mạng. Người dân không biết thủ tục đó như thế nào thì sẽ có 1 công chức vào cổng dịch vụ công quốc gia tìm thủ tục đó. Ví dụ như khai sinh thì công dân sẽ bấm ra thủ tục khai sinh đó và hiện lên quy trình giải quyết thì công chức sẽ hướng dẫn tờ khai, phí lệ phí và nộp ở đâu, trực tuyến hay trực tiếp tại bộ phận một cửa thì công dân sẽ nắm rõ”.

Tỉnh Quảng Ngãi xác định, chuyển đổi số là giải pháp, động lực để địa phương có thể “đuổi kịp, tiến cùng”, rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác. Ngày 27/7/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi triển khai tổ công nghệ số cộng đồng từ cấp tỉnh, huyện, xã phường, thôn bản.. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 1.122 Tổ Công nghệ số cộng đồng với hơn 7.300 thành viên.

Công tác đào tạo, tập huấn về chuyển đổi số cho tổ công nghệ số cộng đồng được Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức liên tục. Đó là các lớp tập huấn về chuyển đổi số và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng sử dụng các nền tảng số. Tổ Công nghệ số cộng đồng được xem là “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc hướng dẫn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến người dân về chuyển đổi số; hỗ trợ tổ chức, công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các nền tảng số, thanh toán không dùng tiền mặt; sử dụng nhiều dịch vụ số do các cơ quan, đơn vị cung cấp. Người dân ở các địa phương ngày càng có kỹ năng sử dụng mạng xã hội thành thạo hơn.

“Quảng Ngãi là 1 trong những tỉnh đã thành lập được 100% tổ công nghệ số cộng đồng đến cấp thôn, xóm. Qua 1 năm hoạt động chúng tôi thấy có 1 số điểm sáng. Nếu như cuối năm 2022 dịch vụ công trực tuyến cấp xã gần như trắng nhưng tổng kết 6 tháng đầu năm 2023 thì đã tăng vọt, có xã dịch vụ công trực tuyến lên 80%, phần lớn trên 50%. Đây là hiệu quả của tổ công nghệ số cộng đồng”-Ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi đơn vị chủ lực trong chuyển đổi số cho hay.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát động phong trào “Chuyển đổi số năm 2023”. Ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, chuyển đổi số chính là giải pháp, động lực để tỉnh Quảng Ngãi có thể “đuổi kịp, tiến cùng”, rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác.

Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi cả về tư duy, nhận thức và hành động. Để thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao năng suất, chất lượng, ông Tuấn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tập trung tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và triển khai nghiêm túc các chủ trương của các cấp ủy, chính quyền về sự cần thiết, tính cấp thiết của chuyển đổi số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

 

Nguồn: VOV