Bộ TT&TT cấp giấy phép cung cấp dịch vụ CKS công cộng từ xa cho Intrust

Ngày 11/8/2023, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Intrust đã chính thức nhận giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CKS) công cộng theo mô hình ký số từ xa.

 Theo đó, ngày 01/8/2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký Giấy phép số 266/GP-BTTTT cho phép Công ty Cổ phần Intrust cung cấp dịch vụ chứng thực CKS công cộng theo mô hình ký số từ xa sau khi đã được các cơ quan, đơn vị thẩm tra hồ sơ.

Theo Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT), tháng 3/2023, sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ của Intrust, các đơn vị thuộc Bộ đã tiến hành thẩm tra chi tiết nội dung của hồ sơ của Intrust theo các quy định tại Nghị định số 130/2018/NĐ-CP. Hồ sơ của Intrust cũng đã nhận được ý kiến thẩm tra của Bộ Công an và Ban Cơ yếu Chính phủ.

20230811-pg1--2-.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng trao giấy phép cho Intrust

Sau khi được cấp phép, Intrust trở thành nhà cung cấp chứng thực số (CA) thứ 25 và là doanh nghiệp (DN) thứ 10 được cung cấp dịch vụ ký số từ xa tại thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chúc mừng Intrust chính thức được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Đây là một thành phần quan trọng, một dịch vụ tin cậy theo Luật Giao dịch điện tử có hiệu lực từ 1/7/2024.

Đây cũng là một trong tám thành phần cơ bản của xã hội số, bao gồm: Mỗi hộ gia đình có 1 đường cáp quang, mỗi người dân có 1 điện thoại thông minh (smartphone), trên smartphone có căn cước công dân điện tử, có chữ ký số cá nhân, có tài khoản thanh toán số, có tài sản sử dụng dịch vụ công trực tuyến, có phần mềm đảm bảo ATTT mạng ở mức cơ bản và người dân có kỹ năng số.

Mỗi người dân có một chữ ký số cá nhân là mảnh ghép cuối cùng trong 8 yếu tố đặc trưng của một xã hội số. Mỗi người dân có một chữ ký số cá nhân trên điện thoại di động cho phép người dân thực hiện mọi dịch vụ trên không gian mạng trực tuyến toàn trình từ đầu đến cuối mà không cần phải hiện diện.

Trước đây chúng ta có căn cước công dân điện tử đã giải quyết bài toán đầu tiên là chứng minh nhân thân, còn thủ tục cuối cùng của mọi quy trình vẫn là ký số. Để góp phần thúc đẩy phát triển xã hội số ở Việt Nam, Bộ TT&TT mong muốn IntrustCA nhanh chóng cung cấp dịch vụ một cách chính thức, chiếm lĩnh thị trường, góp phần hoàn thành mục tiêu mỗi người dân có một chữ ký số, mỗi ngày ký số ít nhất một lần, theo đó thúc đẩy kinh tế số - xã hội số phát triển.

Thứ trưởng Bộ TT&TT đề nghị InTrustCA nhanh chóng vượt qua điểm gãy của sự bùng phát trong một thời gian ngắn nhất để trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ CKS cá nhân có số lượng thuê bao hàng đầu, chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, đề nghị InTrustCA hết sức tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật, đặc biệt là quy định bảo vệ thông tin dữ liệu cá nhân.

Với việc được Bộ TT&TT cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số từ xa, ông Nguyễn Quang Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Intrust cho biết công ty sẽ tập trung vào 3 định hướng chính: Cung cấp  các dịch vụ tin cậy, trong đó có dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng; Đặt trọng tâm vào khách hàng cá nhân nhưng không phải thông qua việc cung cấp lẻ cho từng người dùng, mà bằng hình thức kết nối với các ứng dụng có yêu cầu cao về độ tin cậy, tính bảo mật, tính pháp lý trong các lĩnh vực về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán; Kết nối các chuỗi giá trị số thông qua việc đưa ứng dụng chữ ký số vào các nền tảng số phục vụ giao dịch trực tuyến của người dân, doanh nghiệp.

Với  ba định hướng trên, IntrustCA có khát vọng đến hết năm 2025, sẽ nằm trong top 5 nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cả về số lượng cũng như chất lượng dịch vụ, góp phần thúc đẩy phổ cập dịch vụ chứng thực chữ ký số, phát triển kinh tế số và xã hội số Việt Nam.