Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông

Chiều ngày 14/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Bộ TT&TT.

IMG-8124.JPG

Toàn cảnh buổi làm việc

Chuyển đổi số tác động đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà ngành TT&TT đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực của Bộ TT&TT nhằm đưa một số chỉ số phát triển của Việt Nam vượt trên mức trung bình của thế giới.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhận định, TT&TT là lĩnh vực hấp dẫn, phù hợp xu thế và tác động đến mọi mặt của xã hội, len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Bộ TT&TT có 2 chữ S, một là “Số” - Công nghệ số, chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số; hai là “Sách”, nói rộng ra là báo chí và xuất bản.

Theo Phó Thủ tướng, "Chưa bao giờ xã hội hào hứng và quan tâm đến sử dụng công nghệ số như hiện nay và đang chờ đợi và đón nhận những thay đổi trong chuyển đổi số, nhất là ứng dụng trí tuệ nhân tạo”. Nhiệm vụ của ngành TT&TT trong thời gian tới rất khó khăn do yêu cầu của cuộc sống đặt ra nhanh hơn, đòi hỏi phải có cách tiếp cận mới mang tính đột phá. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TTT&TT tích cực rà soát để từng bước sửa đổi, bổ sung những quy định chưa phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành.

A58I5999.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc

Bộ TT&TT cần hoàn tất việc xây dựng các dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi, Luật Công nghiệp công nghệ số,… cùng các Nghị định, Thông tư kèm theo, để tạo hành lang pháp lý, cơ sở cho sự phát triển các lĩnh vực liên quan.

Để đáp ứng nhu cầu và vượt qua thách thức mới, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ TT&TT cần đưa ra các giải pháp với các không gian phát triển mới và nhấn mạnh Công nghệ số là con đường ngắn nhất và là xu thế hướng đến tương lai.

Bên cạnh đó, ngành TT&TT cần ưu tiên nghiên cứu công nghệ cao, công nghệ đột phá; xây dựng hoặc đề xuất cơ chế mở đường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp của ngành vươn ra thị trường thế giới hay tham gia vào những lĩnh vực mới mà thế giới đang quan tâm.

Trước ý kiến của một số doanh nghiệp về những vướng mắc trong thủ tục hành chính, Phó Thủ tướng cho biết, sẽ tập trung chỉ đạo nghiên cứu sửa đổi các thể chế, quy định còn chồng chéo, vướng mắc, để khơi thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ngành TT&TT, đồng thời mong muốn Ngành luôn sẵn sàng đón nhận cái mới, vượt qua thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước phát triển.

Thách thức mới luôn là động lực để Ngành TT&TT tiếp tục phát triển

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: 5 năm qua, ngành TT&TT, Bộ TT&TT đã có nhiều đổi mới và đạt được nhiều thành tích nhất định, nhưng những thách thức mới không vì thế mà ít đi, thậm chí nhiều hơn, toàn ngành TT&TT luôn coi thách thức mới luôn là động lực để triển khai và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. 

A58I6096.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn Phó Thủ tướng sẽ giao nhiều việc lớn, việc khó của Chính phủ, của Đất nước cho ngành, cho Bộ để tiếp tục nỗ lực và phát triển.

Tại buổi làm việc, các Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, Nguyễn Thanh Lâm, Nguyễn Huy Dũng đã báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình phát triển ngành TT&TT, các vấn đề đấu tranh trên không gian mạng; những thách thức và lời giải của Việt Nam trong xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành TT&TT trong 5 năm qua là 12,4%, gấp 2-3 lần tốc độ tăng trưởng GDP cả nước.

Năm 2022, tổng doanh thu toàn ngành là 3.893.595 tỷ đồng; tổng nộp ngân sách toàn ngành là 98.982 tỷ đồng.

Tổng số lao động toàn ngành là trên 1,5 triệu người. Tổng số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp toàn ngành là gần 85.000 đơn vị, gồm khoảng hơn 70.000 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số…

Bộ TT&TT đã trình Chính phủ ban hành 16 Nghị định; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 Quyết định và ban hành 93 Thông tư thuộc thẩm quyền.

Bộ TT&TT đã và đang nghiên cứu, rà soát việc sửa đổi, bổ sung và đề xuất xây dựng mới 7 dự án Luật; nghiên cứu, đề xuất xây dựng mới Luật Chính phủ số/Luật Chuyển đổi số.