"Ảo giác, ngáo đá" sau khi hút thuốc lá điện tử

Đã có không ít vụ việc người trẻ bị "ảo giác, ngáo đá" sau khi hút thuốc lá điện tử. Thậm chí, đã có trường hợp tử vong do hút thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ.

20230616-A-114.jpg
ảnh minh họa
 
Hiện nay, ngày càng nhiều người hút thuốc lá điện tử. Họ cho rằng thuốc lá điện tử không độc hại và dùng để cai nghiện thuốc lá truyền thống. Nhưng theo các chuyên gia y tế, thực chất tác hại của thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe không thua kém gì thuốc lá truyền thống. Một số học sinh bị "ảo giác, ngáo đá" sau khi hút thuốc lá điện tử, không làm chủ được hành vi, lời nói, thậm chí nhiều em phải đi cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, khó thở sau khi hút thuốc. Đặc biệt mới đây nhất, 2 em sinh viên của Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt Đức (Hà Tĩnh) đã bị sốc khi hút thuốc lá điện tử khiến các phụ huynh và nhà trường rất lo lắng. Điều làm nên sức hấp dẫn của thuốc lá điện tử đó chính là các lọ tinh dầu có đủ mùi vị khác nhau nên rất kích thích giới trẻ sử dụng. Thậm chí, các đối tượng còn lợi dụng để pha trộn ma túy vào thuốc lá điện tử. Khi các thanh thiếu niên, học sinh sử dụng quá liều sẽ sinh ra ảo giác, ảnh hưởng tế bào não.
Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Việc sử dụng nicotine thường xuyên còn gây ngộ độc, đột quỵ dẫn đến tử vong.
Hiện nay, số lượng người hút thuốc lá điện tử vẫn ngày càng gia tăng, trẻ hóa. Nếu không sớm có những giải pháp ngăn chặn kịp thời thì những hệ lụy do thuốc lá điện tử gây ra sẽ nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.