Giải pháp tài chính nhúng của MISA giúp tối ưu trải nghiệm khách hàng trong dịch vụ ngân hàng

Sáng 25/5/2023, tại phiên Hội thảo “Xây dựng nền tảng tài chính số - ngân hàng số, hạ tầng dữ liệu và liên thông các ngành kinh tế” trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2023, ông Nguyễn Như Hiếu - Giám đốc dự án MISA Lending có bài trình bày ấn tượng về giải pháp tài chính nhúng MISA Lending giúp tối ưu trải nghiệm khách hàng trong quá trình vay vốn ngân hàng.

Chia sẻ về xu hướng tài chính nhúng, ông Nguyễn Như Hiếu - Giám đốc Dự án MISA Lending, Công ty Cổ phần MISA cho biết: “Tài chính nhúng cho phép các doanh nghiệp phi tài chính cung cấp dịch vụ tài chính thông qua nền tảng của họ, tạo ra 1 hành trình liền mạch, phù hợp với ngữ cảnh trên một nền tảng duy nhất, từ đó giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng”. 

20230526-pg31.jpg

 

Ông Nguyễn Như Hiếu - Giám đốc Dự án MISA Lending, Công ty Cổ phần MISA

3 điểm nóng về trải nghiệm khách hàng trong vay vốn doanh nghiệp SME

Trong quá trình phỏng vấn và làm việc trực tiếp với khách hàng, MISA nhận thấy trong một quy trình vay vốn, doanh nghiệp SMEs luôn kỳ vọng tỷ lệ phê duyệt vay phải cao, giải ngân nhanh chóng, quy trình vay đơn giản, lãi suất cạnh tranh. Để đáp ứng được mong muốn và nâng cao trải nghiệm khách hàng trong quá trình vay vốn, MISA nhận thấy có 3 “điểm nóng” chính cần tập trung thực hiện. 

Thứ nhất là trải nghiệm phải được cá nhân hóa, tùy theo từng đối tượng, chân dung khách hàng khác nhau để tiếp cận, tương tác với phương thức và nội dung phù hợp. "Ví dụ như tại MISA, qua khảo sát khách hàng, chúng tôi nhận thấy 64% doanh nghiệp vừa và nhỏ có ít nhất 1 hóa đơn chưa được thanh toán trong vòng 60 ngày. Hệ thống sẽ gợi ý những sản phẩm tài trợ hóa đơn để phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp... Tương tự, đối với những khách hàng ngành sản xuất có nhu cầu vốn lâu dài để đầu tư nhà xưởng, máy móc thì những gói vay trung dài hạn sẽ được giới thiệu đến họ", ông Hiếu chia sẻ.

Thứ hai là độ phù hợp, tức là cung cấp đa dạng hóa cũng như thiết kế riêng các sản phẩm, dịch vụ tài chính đúng với nhu cầu và thiết thực hơn với khách hàng.

Thứ ba là khả năng dự đoán của các mô hình. Các mô hình học máy có thể cho chúng ta biết nhu cầu tài chính trong tương lai của khách hàng, tại thời điểm nào sẽ cần vốn. Từ đó, tương tác tại thời điểm thích hợp để cung cấp sản phẩm theo đúng nhu cầu sẽ mang lại 1 trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Tất cả những “điểm nóng” trên được MISA giải quyết thông qua việc hợp tác cùng các ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam triển khai giải pháp tài chính nhúng là nền tảng vay vốn doanh nghiệp MISA Lending. Đây là giải pháp tài chính nhúng trong các phần mềm của MISA như phần mềm Kế toán MISA AMIS Kế toán, MISA SME, hóa đơn điện tử MISA meInvoice,..

“Thông qua các nền tảng MISA Lending, khi doanh nghiệp SMEs có nhu cầu vay vốn và đồng ý tham gia nền tảng, hệ thống sẽ áp dụng thuật toán để gợi ý các khoản vay phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và với tỷ lệ phê duyệt cao nhất. Các thông tin phục vụ nhu cầu vay vốn cùng sẽ nhanh chóng được đồng bộ thành một profile doanh nghiệp hoàn chỉnh và chuyển tiếp sang ngân hàng được doanh nghiệp chủ động chọn lựa một cách an toàn. Toàn bộ quy trình đăng ký chỉ mất 5 phút, kết quả sẽ được trả trong tối đa 1 ngày và đặc biệt là 100% gói vay qua nền tảng đều không yêu cầu tài sản đảm bảo, rất phù hợp với các doanh nghiệp SMEs ”, ông Hiếu phân tích.

20230526-pg32.jpg

 

 

Giao diện của giải pháp tài chính nhúng MISA Lending

Theo khảo sát của MISA, 93% khách hàng vay vốn qua MISA Lending nhận được giải ngân trước thời điểm cần vốn. Đặc biệt hơn, tỷ lệ vay vốn thành công cũng được ngân hàng xác nhận là cao gấp 8 lần so với hình thức doanh nghiệp vay vốn tín chấp truyền thống trước đây.

Tính đến nay, MISA Lending đã liên kết thành công với các đối tác ngân hàng lớn  như Techcombank, MSB, Standard Chartered và hỗ trợ giải ngân hơn 1.500 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp. Mục tiêu trong năm 2023, MISA sẽ kết nối giải ngân 10.000 tỷ đồng vốn vay cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Lợi ích đa chiều của tài chính nhúng

Không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, giải pháp tài chính nhúng thực sự đã mang lại giá trị cho cả ngân hàng và doanh nghiệp công nghệ.

Đối với các ngân hàng, việc hợp tác cùng MISA triển khai giải pháp tài chính nhúng MISA Lending giúp ngân hàng có cơ hội tiếp cận được một lượng lớn khách hàng mà phần lớn là doanh nghiệp SMEs đang sử dụng các phần mềm trên hệ sinh thái có sẵn của MISA. Các ngân hàng hoàn toàn có thể mở rộng cung cấp sản phẩm nhanh chóng tới tập khách hàng mới. Nhờ lượng thông tin lớn được chia sẻ minh bạch,, các ngân hàng có thể đưa ra quyết định thẩm định nhanh hơn, phê duyệt khoản vay chính xác và đúng đối tượng hơn.

20230526-pg30_1.jpg

Giải pháp tài chính nhúng MISA Lending ghi dấu ấn tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2023

Đối với doanh nghiệp, đặc biệt là SMEs, tài chính nhúng giúp tiết kiệm lên tới 70% thời gian và công sức so với hình thức vay truyền thống.Giải quyết được câu chuyên về vốn sẽ giúp doanh nghiệp SMEs nắm bắt cơ hội để phát triển.

“Thông qua việc hợp tác giữa ngân hàng và MISA, doanh nghiệp được trải nghiệm giải pháp tài chính liền mạch, thuận tiện, được cá nhân hóa theo nhu cầu và sở thích, đi kèm là đa dạng sự lựa chọn và chất lượng dịch vụ ưu việt”, ông Hiếu khẳng định.

Ở góc độ của doanh nghiệp công nghệ, giải pháp tài chính nhúng mang lại trải nghiệm liền mạch giúp tăng tương tác, giữ chân khách hàng.

Với xu hướng toàn cầu cùng nhu cầu chuyển đổi số hướng tới phát triển kinh tế số của ngành Ngân hàng, nền tảng MISA Lending được tin tưởng sẽ là một công cụ hữu ích góp phần gia tăng cơ hội vay vốn, phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp, đặc biệt là SMEs. Tại diễn đàn và phiên chủ đề, MISA cũng cam kết phát triển các nền tảng số đi sâu vào nghiệp vụ từng lĩnh vực, ngành nghề, hướng tới công cuộc chuyển đổi số Quốc gia.