Hơn 1 triệu học sinh tiểu học được trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn

Sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam, dự án "Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google" đã hoàn thành. Theo đó, 7.443 giáo viên tại 1.115 trường tiểu học ở 4 tỉnh thành đã được tập huấn giảng dạy kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả, cùng hơn 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình.

 Sáng ngày 25/11, CFC Việt Nam cùng với Google tổ chức hội nghị tổng kết dự án với sự tham gia của đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ GD&ĐT, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) - Cục ATTT - Bộ TT&TT, các tổ chức cùng các thầy cô giáo.

Vì một không gian mạng an toàn với trẻ em Việt Nam

Theo một khảo sát của Google và Qualtrics về ý kiến của cha mẹ về sự an toàn trên mạng trong đầu năm 2022, mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh là thói quen lành mạnh trên môi trường số, quyền riêng tư - bảo mật và nội dung không phù hợp. Tuy nhiên, cứ 3 phụ huynh thì có 1 người cảm thấy con mình không hiểu rõ các vấn đề về sự an toàn trên mạng; khi độ tuổi trung bình của trẻ sở hữu điện thoại di động là 9 nhưng độ tuổi trung bình của trẻ được trò chuyện về sự an toàn trên mạng lại là 13, nghĩa là có 4 năm thiếu sự trao đổi về an toàn mạng với trẻ.

20230509-pg4.jpg

Đại diện lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục chia sẻ, hiện nay, với nhiệm vụ chuyển đổi số ngành giáo dục, song song với việc phát triển hạ tầng kỹ thuật, công nghệ chính là việc phát triển các kỹ năng an toàn trên mạng cho cả giáo viên và học sinh. Đặc biệt, sau thời gian học sinh học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng càng cần thiết để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ tiềm ẩn, gây hậu quả xấu.

Mặt khác, Quyết định số 830/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025" cũng đưa ra một số nhiệm vụ của Bộ GD&ĐT trong công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng như chủ trì xây dựng và lồng ghép vào chương trình giáo dục việc đào tạo "bộ kỹ năng số"; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thúc đẩy trao đổi hợp tác quốc tế trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho trẻ em tại trường học.

"Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google" có giáo trình được thiết kế đặc biệt nhằm hướng dẫn trẻ sử dụng Internet một cách an toàn, cẩn trọng và tránh các hành vi xấu có nguy cơ ảnh hưởng tới trẻ, cũng như dạy trẻ các nguyên tắc cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số để các em có thể tự tin khám phá thế giới trực tuyến.

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với trung tâm C.F.C Việt Nam biên soạn và tổ chức thẩm định tài liệu bồi dưỡng giáo viên dựa trên chương trình "Be Internet Awesome" của Google. Trong tháng 7, chương trình đã tổ chức tập huấn cho giáo viên cốt cán từ 5 tỉnh thành (Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hà Nam).

"Tiếp sau đó, Cục đã phối hợp cùng trung tâm C.F.C Việt Nam triển khai tập huấn cho giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội và Vĩnh Phúc", đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục chia sẻ thêm.

Cùng hành động vì tương lai của các em

Khởi động từ tháng 10/2021, dự án "Em an toàn hơn cùng Google" cung cấp bộ giáo trình đa dạng và hoàn toàn miễn phí, cùng trò chơiInterland phiêu lưu về an toàn kỹ thuật số. Năm 2022, Google tiếp tục giới thiệu "Internet Phiêu Lưu Ký" phiên bản Việt hóa, giúp các bậc cha mẹ cùng trẻ học hỏi và phát triển trong môi trường mạng một cách tự tin và an toàn.

Ông Nguyễn Đức Tuân, Quyền Giám đốc VNCERT/CC cho biết, chương trình này của Google là hữu ích, có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

"Các hoạt động của chương trình cũng thể hiện trách nhiệm của Google đối với vấn đề bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, trên môi trường mạng. Tôi hi vọng, chương trình tiếp tục được cập nhật, nhân rộng và triển khai tới nhiều đối tượng thời gian tới", ông Tuân bày tỏ.

Bà Tammy Phan, Giám đốc marketing phụ trách thị trường Việt Nam, Google châu Á -Thái Bình Dương khẳng định, thông qua dự án "Be Internet Awesome" tại Việt Nam, Google mong rằng đã đóng góp một phần trong công cuộc bảo vệ trẻ em Việt Nam an toàn trên không gian mạng. Google hy vọng với các công cụ hỗ trợ cùng các tài liệu mở hoàn toàn miễn phí trên trang web chính thức của chương trình, các giáo viên, gia đình có thể tiếp tục sử dụng những nguồn tài nguyên này để giúp các em hiểu rõ về an toàn kỹ thuật, quyền công dân số để sử dụng Internet một cách tỉnh táo, thông minh, mạnh mẽ, tử tế và can đảm./.