Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Tem chơi Châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 10/3/2023 tại Hà Nội, Liên đoàn Tem chơi Châu Á - Thái Bình Dương đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành với chủ đề “Vững bước sau đại dịch”. Hội nghị được tổ chức từ ngày 10 - 12/3/2023, với 30 đại biểu từ: Thái lan, Singapore, Hồng Kông, Đài loan, Trung Quốc, UAE, Nhật Bản, Australia, Qatar…

1032023-u1.jpg

Toàn cảnh hội nghị 

Hội nghị không chỉ thông tin về kết quả hoạt động của Liên đoàn trong thời gian qua, định hướng và kế hoạch triển khai phong trào sưu tập tem trong giai đoạn mới để cánh tem thư tiếp tục bay cao, bay xa và phong trào sưu tập tem trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong dịp này, Ban chấp hành Liên đoàn Tem chơi Châu Á - Thái Bình Dương cũng sẽ tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng hình thành và nâng cấp các bộ sưu tập tem để tham dự triển lãm tem quốc tế.

Đặc biệt, các chuyên gia, diễn giả hàng đầu về sưu tầm tem trong khu vực sẽ dành nhiều thời gian để phổ biến và cập nhật các kiến thức mới về trưng bày và sưu tập tem cho những người yêu tem tại Việt Nam. Điển hình như tiến sĩ Prakob Chirakiti - Chủ tịch Liên đoàn Tem chơi Thế giới (FIP); Chủ tịch Liên đoàn Tem chơi Châu Á - Thái Bình Dương (FIAP) đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý của 40 năm sưu tập tem, trưng bày khung tem nhằm giúp Việt Nam giành được những giải thưởng lớn tại các cuộc Triển lãm tem quốc tế và thế giới.

1032023-u2.jpg

Bà Chu Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam,
Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát biểu tại Hội nghị 

Theo bà Chu Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Ban chấp hành FIAP. Với sự đồng hành và hỗ trợ của FIAP, phong trào sưu tập tem của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Hội Tem Việt Nam khẳng định: “Đến nay Việt Nam đã có 33 Hội Tem địa phương và hàng nghìn hội viên, trong đó có nhiều nhà sưu tập trẻ là học sinh, vinh viên trên cả nước. Các hoạt động triển lãm thường xuyên được tổ chức tại các cấp địa phương và quốc gia. Qua đó không chỉ thúc đẩy phong trào sưu tập tem mà còn lựa chọn được nhiều bộ sưu tập có chất lượng cao để gửi đi tham dự Triển lãm tem khu vực và quốc tế”.

1032023-u3.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm 

Liên đoàn tem chơi châu Á- Thái Bình Dương (FIAP) là 1 trong 3 Liên đoàn tem chơi quy mô cấp châu lục của Liên đoàn Tem chơi Thế giới (FIP). Được thành lập từ năm 1974 tại Singapore, tới nay, FIAP đã tập hợp 31 Hội viên là Hội tem các nước thuộc châu Á, Australia và Nam Phi.

Việt Nam là thành viên chính thức của FIAP từ năm 1993. Tại các cuộc triển lãm tem quốc tế và thế giới, nhiều bộ sưu tập tem của Việt Nam đã đoạt huy chương, giải thưởng cao, góp phần giới thiệu về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền về đất nước con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Ngoài ra, trong những năm qua, Hội Tem Việt Nam cũng tham gia và đóng góp hiệu quả vào các hoạt động chung của FIAP như: Đăng cai tổ chức Hội nghị Ban chấp hành FIAP, Triển lãm tem quốc gia có sự tham gia của một số nhà sưu tập tem FIAP, mời chuyên gia FIAP tập huấn nghiệp vụ cho các nhà sưu tập tem tại Việt Nam.

Tham gia các hoạt động chung của  FIAP sẽ là dịp để Hội Tem và những nhà sưu tập tem Việt Nam cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phát triển phong trào, nâng cao trình độ sưu tập, tăng cường sự hiểu biết giữa các nước, đồng thời cũng thể hiện vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới.