Mô hình nông dân tham gia sàn TMĐT đang phát huy hiệu quả tại Bến Tre

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã xuất hiện nhiều mô hình hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp tham gia sàn TMĐT và bước đầu đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

u9_4.jpg

Phát huy vai trò của Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân và Bưu điện tỉnh Bến Tre đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia sàn TMĐT Postmart. Trong đó, chú trọng vào các nông sản chủ lực, sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận OCOP, Viet Gap, đặc sản của tỉnh Bến Tre… nhằm quảng bá thương hiệu, kết nối tiêu thụ, mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản tại địa phương và các tỉnh thành khác.

Sau hơn 3 tháng triển khai thỏa thuận hợp tác giữa 2 đơn vị, đến thời điểm này, Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã tổ chức 17 hội nghị tập huấn với 512 lượt người là cán bộ Hội Nông dân cơ sở, các hộ sản xuất nông nghiệp. Thông qua đó, Bưu điện tỉnh Bến Tre đã hỗ trợ tạo 67.052 tài khoản mua và bán trên sàn điện tử Postmart. Hội Nông dân và Bưu điện tỉnh cũng đã rà soát và đưa 860 nông sản lên sàn với sự tham gia của 20.870 hộ nông dân. Bưu điện tỉnh Bến Tre cũng đã kết nối tiêu thụ hơn 60 tấn nông sản trong và ngoài tỉnh và là một trong những địa phương tích cực nhất trong việc hỗ trợ nông dân tham gia vào môi trường số.

Để có được những thành công ban đầu trong việc đưa người nông dân lên sàn TMĐT, 2 đơn vị đã phối hợp với các sở, ngành, các chuyên gia, tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn, tập huấn kiến thức, kỹ năng ứng dụng, quản lý, giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng thanh toán điện tử, chữ ký điện tử, các biện pháp an toàn thông tin, ứng dụng các giải pháp thương mại mới, tiên tiến cho các hộ sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ những hộ sản xuất nông nghiệp đang có nhu cầu ứng dụng thương mại điện tử vào sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp nhằm tạo ra các mô hình ứng dụng thương mại điện tử điển hình, kiểu mẫu cho các hộ sản xuất nông nghiệp khác học tập.

Giám đốc Bưu điện tỉnh Bến Tre Trương Văn Sơn cho biết, sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội phát huy tối đa vai trò của mình, tập trung thực hiện tốt 3 nội dung chính như: tổ chức tuyên truyền, vận động nông dân tham gia sàn TMĐT, kết nối tiêu thụ nông sản giúp nông dân và phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng.

“Căn cứ tình hình thực tế, trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các sở, ngành tại địa phương trong việc hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu cụ thể của từng hộ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo chất lượng sản phẩm nông nghiệp cung cấp tới người tiêu dùng, thông qua sàn TMĐT Postmart. Sàn TMĐT Postmart chắc chắn sẽ trở thành công cụ truy xuất nguồn gốc hiệu quả, mang lại sự yên tâm tuyệt đối cho người tiêu dùng”. Ông Sơn chia sẻ thêm.

Mô hình hợp tác giữa Bưu điện tỉnh Bến Tre và Hội Nông dân tỉnh trong việc đưa nông dân tham gia sàn TMĐT cũng như tiến trình chuyển đổi số là một nhiệm vụ hết sức cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Bến Tre.

Mô hình này nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp tỉnh nhà với các sản phẩm cùng loại trên thị trường thông qua việc hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó tạo sự lan tỏa thực hiện chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực kinh tế của tỉnh nhà, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 01 ngày 20/10/2020 của Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.