Anh và Singapore tăng cường hợp tác về các dịch vụ chính phủ số

Mới đây, Cơ quan Công nghệ Chính phủ Singapore (GovTech) và Dịch vụ Kỹ thuật số Chính phủ Vương quốc Anh (GDS) vừa ký kết một biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác trong việc thiết kế và cung cấp các dịch vụ công (DVC) kỹ thuật số của chính phủ.

 Biên bản ghi nhớ (MoU) có hiệu lực trong 3 năm đã được ông Kok Ping Soon, Giám đốc điều hành của GovTech và ông Tom Read, Giám đốc điều hành kiêm Tổng giám đốc GDS ký kết nhằm tăng cường hợp tác trong việc thiết kế và cung cấp các dịch vụ công kỹ thuật số của chính phủ.

Ông Tom Read Tom cho biết GDS rất vui mừng được làm việc với GovTech. Trong 3 năm qua, hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn của mình về nhiều chủ đề như khả năng kỹ thuật số, ứng phó COVID-19, ID số, bảo mật dữ liệu và chiến lược chính phủ như một nền tảng..

20221107-pg1.jpg

Cung cấp các dịch vụ số của chính phủ

Vương quốc Anh và Singapore đều là những quốc gia dẫn đầu về kỹ thuật số và đóng vai trò tích cực trong việc định hình các tiêu chuẩn và các thảo luận quốc tế về chính phủ số.

Cả hai quốc gia đều nhận rõ tầm quan trọng của việc cung cấp các dịch vụ chính phủ số và việc chính thức hóa sự hợp tác và cộng tác của hai bên cho thấy họ muốn duy trì những lợi ích của quá trình số hóa nhanh chóng trong 3 năm qua.

MoU này được ký kết sau khi Hiệp định Kinh tế số Vương quốc Anh - Singapore (UKSDEA) có hiệu lực vào ngày 14/6/2022.

Trong những năm gần đây, Singapore đã đầu tư rất nhiều vào kỹ thuật số, dữ liệu và công nghệ (DDaT), đồng thời thực hiện tiếp cận xã hội số toàn diện bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng số, phát triển năng lực số của khu vực tư nhân và thiết lập các chương trình nghị sự về chính phủ số đầy tham vọng.

Biên bản ghi nhớ sẽ không chỉ bao gồm việc chia sẻ bí quyết và cách tiếp cận để xây dựng các dịch vụ số mà còn khám phá những cách thức hoạt động mới giúp xây dựng các dịch vụ số của chính phủ hiệu quả, tin cậy hơn và tiết kiệm hơn trong dài hạn.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác

Kể từ khi ký kết biên bản ghi nhớ đầu tiên vào năm 2019, GDS và các cơ quan chính phủ ở Singapore đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cụ thể hóa các nội dung ký kết. Cụ thể, GDS và GovTech đã bắt đầu chia sẻ thông tin và nỗ lực làm việc nhằm hướng tới sự công nhận lẫn nhau về danh tính số của Vương quốc Anh và Singapore thông qua các chương trình thí điểm.

GDS cũng đã hỗ trợ đánh giá chế độ bảo mật dữ liệu trong khu vực công của Singapore. Đơn vị đảm bảo thông tin của GDS đã chia sẻ kinh nghiệm và các thực tiễn tốt nhất của họ về bảo mật dữ liệu, những kinh nghiệm này rất hữu ích cho Ủy ban đánh giá bảo mật dữ liệu khu vực công của Singapore (PSDSRC - Public Sector Data Security Review Committee) trong việc xây dựng các đề xuất về các quy trình và sáng kiến bảo mật dữ liệu.

Vào tháng 10/2020, GDS và GovTech đã tổ chức họp để thảo luận về các chiến lược đám mây quốc gia, đặc biệt tập trung vào các tiêu chuẩn, bảo mật và các loại dữ liệu có thể được lưu trữ trong các môi trường khác nhau./.