Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Đội ngũ điều dưỡng đã luôn tiên phong trong tuyến đầu chống dịch COVID-19

Điều dưỡng luôn là lực lượng có vai trò quan trọng trong thực hiện các mục tiêu của ngành y tế về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cũng như đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; Đội ngũ điều dưỡng đã luôn tiên phong trên tuyến đầu chống dịch COVID-19...

20221104-m02-ncovi.jpg

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Y tế- GS.TS Trần Văn Thuấn đã nhấn mạnh thông tin trên tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Điều dưỡng Việt Nam, khóa VIII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra ngày 22/10 tại Hà Nội.

Dịch vụ do điều dưỡng cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, trong thời gian qua, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân mặc dù phải đối diện với những thách thức nguy hiểm của đại dịch COVID-19 nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ và những nỗ lực quả cảm của cán bộ y tế cả nước, ngành y tế tiếp tục đạt được những thành tích đáng tự hào, trong đó có một phần công sức rất to lớn của đội ngũ cán bộ điều dưỡng.

Tại các cơ sở y tế, những cán bộ điều dưỡng, hộ lý là những người hàng ngày, hàng giờ chăm sóc, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Dịch vụ do người điều dưỡng cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Những năm qua, ngành điều dưỡng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Điều dưỡng viên đã được đào tạo ở các cấp, trình độ từ trung cấp tới trình độ tiến sĩ, trong đó quy mô đào tạo trung cấp đang thu hẹp để phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế.

Hiện nay cả nước có 182 cơ sở đào tạo điều dưỡng trình độ từ trung cấp tới đại học, trong đó có 43 cơ sở đào tạo trình độ đại học, 102 trường đào tạo trình độ cao đẳng và 37 cơ sở đào tạo trình độ trung cấp, năm 2021 đã có 17.996 sinh viên tốt nghiệp và hiện đang đào tạo 54.857 sinh viên. Đối với trình độ sau đại học, năm 2021 có 530 học viên sau đại học tốt nghiệp các trình độ tiến sỹ, thạc sỹ và chuyên khoa, hiện có 1.029 học viên đang học và sẽ tốt nghiệp trong những năm tới.

Hệ thống quản lý điều dưỡng đã được thành lập và kiện toàn ở các cấp của hệ thống y tế và các cơ sở khám chữa bệnh.

Sinh viên đăng ký theo học ngành điều dưỡng có xu hướng giảm

Tuy nhiên, tại Đại hội, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nêu rõ sự phát triển ngành điều dưỡng còn thiếu và chưa đồng bộ, chưa kết nối hiệu quả giữa đào tạo và sử dụng nhân lực.

Tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ còn thấp (1,95) và tỷ lệ điều dưỡng/vạn dân mới đạt 16,5), trong khi Nghị quyết số 20/NQ-TƯ Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đặt chỉ tiêu đến năm 2025 đạt 25 điều dưỡng/vạn dân, đến năm 2030 đạt 33 điều dưỡng/vạn dân.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguồn nhân lực y tế, sự thiếu hụt nhân lực điều dưỡng đã đến mức đáng báo động. Số sinh viên đăng ký theo học ngành điều dưỡng có xu hướng giảm trong khi nhân lực điều dưỡng tại nhiều bệnh viện thiếu hụt do nhiều nguyên nhân. Để đảm bảo chăm sóc toàn diện cho người bệnh, việc tăng cường cả về số lượng và chất lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế là vô cùng cần thiết.

"Trong thời gian tới, Bộ Y tế mong muốn Hội Điều dưỡng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò của hội nghề nghiệp, cùng với Tổng hội Y học Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp xây dựng các chính sách phát triển chuyên ngành điều dưỡng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam Phạm Đức Mục, trong nhiệm kỳ VII, giai đoạn (2017-2022), Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc, đã xây dựng được mạng lưới của mình phủ sóng rộng khắp toàn quốc, lan tỏa từ trung ương tới các trung tâm y tế quận huyện, các bệnh viện và đã tập hợp được lực lượng đông đảo với hơn 102.000 hội viên.

Với những nỗ lực đóng góp cho sự phát triển nghề điều dưỡng, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã được Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nội Vụ, Tổng Hội Y học Việt Nam, các cấp ngành y tế đánh giá là một tổ chức Hội nghề nghiệp có tổ chức chặt chẽ, hoạt động hiệu quả.

Hội có mạng lưới hoạt động trên phạm vi toàn quốc với 61/63 hội thành viên cấp tỉnh, thành, 5 chi hội chuyên khoa, 7 chi hội trực thuộc và hơn 102 ngàn hội viên cá nhân. Hội Điều dưỡng Việt Nam và các hội thành viên đã thực hiện tốt vai trò là cánh tay nối dài giữa hội viên với cơ quan quản lý ngành y tế các cấp.

Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam Phạm Đức Mục cho biết thêm, tầm nhìn của hội trong nhiệm kỳ tới sẽ là "Tiếp tục phấn đấu trở thành tổ chức công bố các chuẩn mực hành nghề, vận động chính sách điều dưỡng và là tổ chức xã hội nghề nghiệp có uy tín trong nước và quốc tế".

Trước đó, ngày 21/10 đã diễn ra Hội nghị khoa học điều dưỡng toàn quốc lần thứ X" do Hội Điều dưỡng Việt Nam, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định với sự hỗ trợ của JICA Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Hội nghị có 50 bài trình bày, 31 poster của các nhà khoa học, các báo cáo từ các trường đại học, các bệnh viện, trong đó có 9 báo cáo của các chuyên gia điều dưỡng quốc tế. Đặc biệt tại hội nghị có một phiên chuyên đề dành cho các báo cáo khoa học của các sinh viên.
Các báo cáo tại phiên toàn thể, các phiên chuyên đề và các báo cáo poster là kết quả các đề tài khoa học rất có giá trị, có ý nghĩa thực tiễn cao, cập nhật các tiến bộ trong nước và quốc tế của chuyên ngành điều dưỡng.