Hồ sơ số vnEdu HSS - giải pháp hỗ trợ đắc lực CĐS ngành GD&ĐT

Ứng dụng công nghệ vào quản lý hồ sơ, vnEdu HSS được xem là giải pháp góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (CĐS), giúp giảm thiểu áp lực sổ sách, tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như nâng cao hiệu quả quản lý trong ngành giáo dục.

 Quản lý thủ công tốn nhiều công sức

Ngày 25/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 131/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Tăng cường ứng dụng CNTT và CĐS trong giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, xác định rõ mục tiêu chung tận dụng tiến bộ công nghệ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong dạy và học, nâng cao chất lượng và cơ hội tiếp cận giáo dục, hiệu quả quản lý giáo dục; xây dựng nền giáo dục mở thích ứng trên nền tảng số, góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dịch vụ giáo dục trên địa bàn 63 tỉnh/thành phố, Tập đoàn VNPT nhận thấy nhiều nhà trường vẫn đang triển khai quản lý hồ sơ, sổ sách khá thủ công, tốn nhiều công sức và chi phí, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn phải sử dụng rất nhiều loại sổ sách phục vụ công tác giảng dạy và đánh giá học sinh. Ngoài ra, nhà trường cũng phải in rất nhiều loại sổ sách, ký tay, đóng dấu và lưu trữ gây tốn kém, khó tra cứu...

20221103-pg6.jpg

Từ thực trạng đó, các cơ sở giáo dục mong muốn áp dụng CNTT để số hóa sổ sách, đặc biệt là cần một công cụ toàn diện có tích hợp ký số để lưu trữ hoàn toàn trên môi trường số nhưng vẫn đảm bảo đúng các quy định, tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Đây là bài toán khó khăn và thách thức đối với nhà trường và các cơ sở giáo dục.

Quản lý toàn diện nhà trường trên môi trường số

Được xem là giải pháp quản lý số toàn diện nhất cho ngành Giáo dục, giải pháp hồ sơ số giáo dục (vnEdu HSS) gồm 2 tính năng/phân hệ chính là hồ sơ giáo dục và quản lý giáo án. 

Trong đó, hồ sơ giáo dục gồm các quyển sổ cơ bản dành cho nhà trường theo Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT ngày 4/9/2020 về ban hành Điều lệ trường Tiểu học và Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 của Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học như học bạ học sinh, sổ ghi đầu bài, sổ theo dõi và đánh giá học sinh…, và có thể xuất tệp (file) PDF để thực hiện ký số.

Quản lý giáo án là hệ thống giúp quản lý danh sách các giáo án của nhà trường, trong đó giáo viên và tổ trưởng chuyên môn có thể tải giáo án lên hệ thống, gửi phê duyệt và phê duyệt giáo án theo nghiệp vụ của nhà trường.

VnEdu HSS sẽ giúp giáo viên chủ nhiệm và bộ môn tiết kiệm thời gian, công sức hoàn thiện sổ sách tại nhà trường thay vì làm thủ công như trước đây. Với vnEdu HSS, các thầy cô giáo có thể tự thiết lập, quản lý chữ ký theo phong cách riêng. Chữ ký này sẽ được lưu trữ trên hệ thống và ký sổ sách ở bất cứ nơi đâu bằng máy tính có kết nối mạng.

Với Ban giám hiệu nhà trường, vnEdu HSS là công cụ đắc lực hỗ trợ trong quản lý và thống kê báo cáo các loại hồ sơ sổ sách thuận tiện, dễ dàng. Hơn nữa, nhờ được tích hợp sẵn ký số nên nhà trường sẽ không phải tốn kém chi phí in ấn, bảo quản và lưu trữ vì tất cả đều được lưu trữ hoàn toàn trên môi trường số.

Đối với Sở/Phòng Giáo dục, vnEdu HSS giúp tổng hợp số liệu thống kê chính xác và báo cáo nhanh chóng cũng như giảm thiểu hồ sơ sổ sách trong ngành GD&ĐT.

Với những tiện ích mang lại, giải pháp vnEdu HSS kết hợp với ký số đã và đang phát huy hiệu quả tại nhiều trường học, cơ sở giáo tục trong việc số hóa toàn bộ hồ sơ, nghiệp vụ của nhà trường, góp phần CĐS cho ngành GD&ĐT tại địa bàn./.