Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em ở Thái Bình chưa đạt yêu cầu đề ra

Tình trạng thiếu vaccine do chưa được Trung ương phân bổ, cùng với những do dự của người dân trong việc tiêm chủng, nên hiện nay kế hoạch tiêm cho đối tượng trẻ dưới 12 tuổi ở Thái Bình chưa đạt yêu cầu mong muốn.

20221102-m8-covi.jpeg

Ảnh minh họa

Số liệu tổng hợp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình cho thấy, tính đến nay nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi đã tiêm mũi 1 mới đạt 87,30%; mũi 2 chỉ được gần 55%.

Trước tháng 9 vừa qua, tỷ lệ tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi ở Thái Bình không đạt yêu cầu đề ra. Khi đó, nguyên nhân được đưa ra là khó khăn trong tiếp cận đối tượng do thời điểm này phần lớn các em chưa đến trường học tập, sự phối hợp với nhà trường gặp nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, hiện nay khi trẻ em đều đã đến trường học tập bình thường, thì nguyên nhân làm chậm tiến độ tiêm của tỉnh Thái Bình lại do thiếu vaccine phòng Covid-19.

Được biết, từ nửa cuối tháng 9 đến nay, tỉnh Thái Bình chưa nhận được vaccine do Trung ương phân bổ để triển khai tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Ngành y tế địa phương cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đã nhập được vaccine về, tuy nhiên cũng phải chờ kiểm định một vài tuần thì mới phân bổ về các địa phương, trong đó có tỉnh Thái Bình.

Ngoài nguyên nhân nêu trên, trong cộng đồng dân cư đang xuất hiện những tư tưởng phân vân, lúng túng trong việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Tươi, một lao động tự do, sống ở phường Phú Khánh (thành phố Thái Bình) cho biết: “Bọn trẻ nhà tôi đã mắc Covid-19 hai lần rồi thì có tiêm nữa hay không và tiêm vào lúc nào? Do thiếu thông tin, nên tôi rất do dự, tạm thời chưa cho trẻ đi tiêm”.

Còn lãnh đạo Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) nêu một thực tế: Nhà nước đã cung cấp vaccine miễn phí cho người dân; các ban, ngành, địa phương đều truyền thông thường xuyên về lợi ích, tác dụng, khuyến cáo và tư vấn đầy đủ về sức khỏe khi tiêm cho trẻ. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng có đồng ý tiêm hay không vẫn phụ thuộc rất nhiều từ phía các bậc phụ huynh. Đây là một thực tế đang diễn ra tại cơ sở, gây nên những khó khăn trong đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng hiện nay.

Không chỉ có lứa tuổi dưới 12 tuổi, mà đối tượng trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi ở Thái Bình đã tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) cũng mới đạt tỷ lệ 60,88%. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình, tỷ lệ này còn thấp và cần tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm cho nhóm đối tượng này.

Hiện nay, tỉnh Thái Bình đang yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo xã/phường/thị trấn rà soát đối tượng tiêm và đăng ký nhu cầu vaccine phòng Covid-19 theo từng nhóm đối tượng từ nay đến các tháng cuối năm gửi về Sở Y tế.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chỉ đạo khối trường học trên địa bàn phối hợp các đơn vị y tế tuyến cơ sở rà soát, lập danh sách các học sinh từ 5 tuổi trở lên chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19; tăng cường công tác truyền thông đến gia đình trẻ, phối hợp tổ chức tiêm chủng theo các kế hoạch của Sở Y tế ban hành.