Thông Nguyên điểm sáng chuyển đổi số ở Hà Giang

Xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì) cách trung tâm huyện lỵ 34 km, là địa bàn sinh sống của 706 hộ, 3.421 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc, trong đó dân tộc Dao chiếm 77,5% dân số. Với tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu cũng như điều kiện về đất đai, Thông Nguyên là xã trọng điểm về phát triển kinh tế và đi đầu trong lĩnh vực dịch vụ - du lịch ở khu vực phía Nam của huyện.

Đồng chí Triệu Vàn Khuôn, Chủ tịch UBND xã Thông Nguyên cho biết: Một trong những yếu tố dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ và toàn diện, đó là Đảng bộ, chính quyền xã đặc biệt quan tâm tới công tác chuyển đổi số. Để nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý và điều hành của cấp ủy, chính quyền, ngay từ khi UBND huyện ban hành và triển khai Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 11.6.2015 về đẩy mạnh ứng dụng phát triển công nghệ thông tin (CNTT) và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai lắp đặt hệ thống mạng LAN và Wifi nội bộ. Năm 2019 tiếp tục xây dựng trang thông tin điện tử và ứng dụng chuyển đổi số, thường xuyên cung cấp thông tin về hoạt động của chính quyền địa phương tới người dân, đồng thời cũng là kênh để người dân phản ánh, kiến nghị, đóng góp ý kiến với lãnh đạo xã.

20221014-pg4.jpg

Ảnh minh hoạ

Việc sử dụng máy tính, thiết bị di động cũng như việc triển khai các ứng dụng CNTT nhằm số hóa công việc hàng ngày của bộ máy cấp ủy, chính quyền đến các Bí thư chi bộ, Trưởng thôn được cải thiện rõ nét. Đến nay, 100% cán bộ công chức của xã được cung cấp tài khoản và sử dụng hệ thống văn bản điện tử IOFFICE. Quy trình gửi nhận, trao đổi văn bản, trình lãnh đạo ký số đến khi ban hành được đảm bảo. Toàn bộ các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND xã được cấp và sử dụng chữ ký số. 80% hồ sơ công việc được xử lý trên hệ thống văn bản (trừ các hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước), thông qua việc ứng dụng chữ ký số đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và tính xác thực. Tất cả văn bản, hồ sơ được scan lên hệ thống. Bên cạnh đó, xã cũng duy trì có hiệu quả hệ thống hội nghị họp trực tuyến được kết nối thông suốt từ cấp xã đến Trung ương. Từ đó giảm thiểu chi phí về thời gian, giúp lãnh đạo xã ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn, đồng thời tối ưu hóa được năng suất làm việc của cán bộ công chức trong xã. Kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng được siết chặt, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Từ năm 2018, xã Thông Nguyên đưa vào sử dụng Bộ phận giao dịch một cửa liên thông và triển khai ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, từ đó giúp người dân và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi, giảm thiểu chi phí về thời gian và tăng hiệu quả hoạt động trong quá trình sản xuất kinh doanh. Là thôn đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số, Nậm Hồng là điểm du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Từ năm 2020, các doanh nghiệp và hộ gia đình làm du lịch trong thôn đã thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động quảng bá giới thiệu, lập các trang web để thực hiện công tác quảng bá và bán hàng online. Theo thống kê, toàn thôn có 38 hộ thì có 19 hộ với 43 người làm du lịch; lập và duy trì 7 trang web về du lịch với hàng trăm bài, hình ảnh về thiên nhiên, con người và các sản phẩm dịch vụ du lịch của địa phương được số hóa và đăng tải, giúp gắn kết giữa các cơ sở kinh doanh và khách hàng trong và ngoài khu vực.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm ngành Thông tin và Truyền thông của tỉnh tổ chức tại thôn Nậm Hồng, đồng chí Đỗ Thái Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền xã, đồng thời khẳng định: Xã Thông Nguyên đã có cách làm sáng tạo, nổi bật trong công tác chuyển đổi số cần được lan tỏa, trở thành giải pháp hữu hiệu cho cải cách hành chính, phát triển KT - XH của tỉnh.