Nền tảng bản đồ số 4D Made in Vietnam

Nền tảng bản đồ số Map4D được Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu và công bố bảo trợ truyền thông nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đây bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Nền tảng này có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D (cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ/hiện tại/tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ), sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến VR, AI, IoT, Machine Learning...

Map4D Platform do IOTLink phát triển là nền tảng bản đồ số 2D thể hiện không gian 3D và chiều thời gian 4D. Với khả năng tích hợp số hóa, quản lý cơ sở dữ liệu và ứng dụng cũng như tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến trên cả nền tảng web và app, Map4D được kỳ vọng tạo ra thời kỳ công nghệ mới ứng dụng 3D marketing cho tất cả các ngành nghề.

Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên, môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông, cung cấp nền tảng phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

 

20220930-ta55.jpeg

Người dùng trải nghiệm Ảnh: IOTLink

 

ông Vũ Minh Trí, Phó chủ tịch IOTLink chia sẻ về định hướng phát triển của Map4D: "Chúng tôi hy vọng sẽ giải được bài toán về an toàn thông tin, an ninh quốc gia để đưa Map4D thành nền tảng bản đồ số lớn nhất Việt Nam Bên cạnh chức năng là một bản đồ số thông thường, Map4D GIS Platform còn là nền tảng có thể tích hợp được nhiều lớp dữ liệu GIS và các loại dữ liệu khác hỗ trợ cho quản lý quy hoạch hạ tầng đô thị, tài nguyên & môi trường, giao thông vận tải, nông nghiệp, du lịch...",.

Nền tảng bản đồ số Map4D là sản phẩm do người Việt phát triển và làm chủ, cơ sở dữ liệu được đặt tại Việt Nam nên đảm bảo được tính bảo mật và an ninh. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam thể hiện các đối tượng trên nền bản đồ bằng không gian ba chiều và công nghệ chiều thời gian 4D.

Vừa qua, Map4D Platform đã đạt giải đồng hạng mục Nền tảng số xuất sắc 2021 tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp số lần thứ III.

Theo đại diện Hội đồng Ban giám khảo đã nhận xét: "Map4D được đánh giá cao nhờ sự khác biệt và tính ứng dụng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn thông tin, thay vì phải sử dụng nền tảng đặt ở nước ngoài như hiện nay. Map4D đồng thời là nền tảng hữu hiệu cho Chương trình chuyển đổi số quốc gia, trong đó làm chủ nền tảng số là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ".

Sản phẩm sở hữu các bộ SDK/APIs phong phú, không giới hạn ngôn ngữ phát triển ứng dụng tích hợp, thao tác dễ sử dụng sẽ giúp người dùng trải nghiệm mọi tính năng dễ dàng. Map4D sở hữu lợi thế cơ sở dữ liệu đầy đủ, khả năng điều chỉnh và cập nhật nhanh chóng sự thay đổi so với thực tế. Đại diện công ty IOTLink cho biết nền tảng này đáp ứng tốt dữ liệu cần thiết trong bản đồ quốc gia. Đội ngũ nhân sự sẽ liên tục cập nhật dữ liệu với tập khách hàng lớn từ Chính phủ, doanh nghiệp.

Một số ưu điểm của Map4D

Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. Map4D đã sẵng sàng cho quá trình số hóa hạ tầng đô thị thông minh.

Tính chủ quyền là một ưu điểm của Map4D, bởi đây là bản đồ số do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia cao. Đặc biệt, Map4D còn là bản đồ số đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thể hiện các đối tượng trên nền bản đồ bằng không gian 3 chiều và công nghệ chiều thời gian 4D.

Bên cạnh đó, Map4D có khả năng tích hợp số hóa, quản lý cơ sở dữ liệu và ứng dụng cũng như tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến trên cả nền tảng web và app.