Tận dụng nền tảng số để tối ưu mạng lưới điện

Tận dụng các nền tảng số, thiết bị thông minh, dịch vụ phân tích nâng cao... giúp tối ưu hóa mạng lưới điện, góp phần vào tăng trưởng xanh và bền vững.

Hướng tới sử dụng năng lượng xanh và bền vững hơn

ABB Việt Nam vừa tổ chức Ngày hội Sáng tạo Công nghệ điện ABB, nhằm giới thiệu các giải pháp quan trọng hỗ trợ cho tương lai điện khí hóa thông minh, an toàn và bền vững. 

Những giải pháp này giúp người dùng tận dụng tối đa lợi ích của số hóa để sử dụng năng lượng hiệu quả, tối ưu hóa hiệu suất và vận hành, từ đó đóng góp vào việc giảm phát thải carbon. Sự kiện đã thu hút hơn 200 lãnh đạo đến từ các công ty tư vấn, tổng thầu cơ điện, bất động sản và công nghiệp.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia năng động và ổn định nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, sự gia tăng dân số dẫn đến nhu cầu sử dụng hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa nhanh và các hoạt động kinh tế ngày càng phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, đang tạo ra áp lực gia tăng đối với nguồn cung năng lượng tại Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ điện năng của Việt Nam được dự báo sẽ tăng với tốc độ cao trong những năm tới, khoảng 8,5%/năm cho giai đoạn 2021 - 2030.

Khi mà chi phí năng lượng ngày càng tăng lên là một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp (DN) đang phải đối mặt. Đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững và đáng tin cậy là điều kiện tiên quyết để Việt Nam duy trì kỷ lục tăng trưởng kinh tế và đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ. Mặt khác, việc quản lý, sử dụng hiệu quả năng lượng sẽ hiện thực hóa con đường phát triển xanh trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu với tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng.

20221104-ta5.jpg

Ông Noel Hupont - Chủ tịch, Ban Công nghệ Điện, ABB Việt Nam - cho biết: "Bằng cách tận dụng các nền tảng số, như nền tảng dịch vụ, thiết bị thông minh, dịch vụ phân tích nâng cao dựa vào điện toán đám mây, các DN sẽ có cơ hội để tối ưu hóa mạng lưới điện và đổi mới sản phẩm hướng tới khách hàng nhiều hơn. Ban Công nghệ Điện của ABB cung cấp các giải pháp nhằm giúp các doanh nghiệp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, cũng như góp phần đưa Việt Nam phát triển theo hướng bền vững hơn".

Thêm nhiều giải pháp quản lý và sử dụng năng lượng thông minh

Tại sự kiện, các giải pháp tân tiến của ABB được trưng bày, bao gồm hệ thống quản lý tòa nhà kỹ thuật số, giải pháp quản lý năng lượng và hệ thống điện toàn diện ABB Ability, giải pháp điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) cho hệ thống điện ABB AbilityTM Zenon - ABB ZEE600, các giải pháp nguồn điện dự phòng và sạc xe điện. Những giải pháp này có thể giúp tiết kiệm hàng trăm nghìn KW giờ/năm và giảm lượng khí thải CO₂ đáng kể nhờ vào khả năng kiểm soát việc sử dụng năng lượng tốt hơn.

Cũng tại Ngày hội sáng tạo công nghệ Điện ABB, người tham dự đã được tham quan, trải nghiệm hệ thống quản lý năng lượng thông minh cho các tòa nhà để hướng tới tiêu thụ năng lượng bằng 0 và hơn thế nữa. Với các giải pháp kỹ thuật số tiên tiến, người dùng có thể điều khiển và hoàn toàn kiểm soát mọi thứ từ xa, mọi lúc mọi nơi hoặc mỗi khi cần.

Bên cạnh đó, giải pháp quản lý Năng lượng và hệ thống điện được trưng bày tại sự kiện cũng thu hút được sự chú ý của khách tham dự. Đây là một nền tảng điện toán đám mây nhằm tối ưu hóa sử dụng năng lượng và chi phí, giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí vận hành lên đến 30% về mặt quản lý điện năng.

Giải pháp trạm sạc xe điện E-mobility của ABB góp phần vào nền kinh tế carbon thấp thông qua các thiết bị điện tiên tiến. Trong khi đó, các phần mềm, dịch vụ quản lý trạm xe và quản lý năng lượng của ABB giúp người dùng tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống sạc và đội xe, đồng thời giúp giảm chi phí. Đây cũng là giải pháp thu hút được đông đảo khách tham dự quan tâm, trải nghiệm tại sự kiện.

Có mặt tại Việt Nam gần 3 thập kỷ, ABB đã cung cấp công nghệ hiện đại cho hàng loạt các dự án trong nước và đồng hành lâu dài với nhiều khách hàng. Một số các dự án nổi bật ở các lĩnh vực khác nhau mà ABB đã cung cấp giải pháp điện khí hóa, gồm: Bệnh viện Bạch Mai 2, Bệnh viện Việt Đức 2, Khách sạn MGallery Sapa, trụ sở chính của Viettel, trung tâm dữ liệu CMC Creative Space, Nhà máy LuxShare ICT Nghệ An và Bắc Giang, Nhà máy VietGlory Nghệ An, v.v./.