Bộ TT&TT công nhận VOV Bacsi24 đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

Nhằm hưởng ứng Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới, chiều ngày 17/5/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức ra mắt nền tảng tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến VOV Bacsi24. Đây là nền tảng đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022. Thứ trưởng Phan Tâm đã tới dự và phát biểu tại sự tại Lễ ra mắt; tham dự có đại diện Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ Y tế và một số cơ quan thông tấn, báo chí tại Hà Nội.

2022517-u4.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Doanh nghiệp ra mắt nền tảng

Năm 2022, Liên minh Viễn thông thế giới lấy chủ đề “Các công nghệ số cho người lớn tuổi và quá trình già hoá lành mạnh”, ITU kêu gọi và tập trung các nỗ lực, sáng kiến thúc đẩy việc tiếp cận các công nghệ và nền tảng số cho các đối tượng người cao tuổi nhằm thu hẹp khoảng cách về thế hệ, tuổi tác và hỗ trợ quá trình già hoá lành mạnh hơn. Đây không chỉ là trách nhiệm đạo đức đối với cộng đồng người cao tuổi (khoảng hơn 1 tỷ người trên thế giới) có cơ hội tham gia và đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số mà còn là vấn đề thiết yếu cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững toàn cầu.  

Bên cạnh đó, chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Việt Nam đã được chính phủ phê duyệt, trong đó xác định, chuyển đổi số trong y tế góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế để sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao và được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, suốt đời.

Sớm nắm bắt được xu thế chuyển đổi số đó, từ năm 2017, Đài Tiếng nói Việt Nam đã cho ra mắt ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến trên điện thoại thông minh và máy tính với tên gọi VOV Bacsi24.

Chỉ cần tìm từ khoá VOV Bacsi24 trên kho ứng dụng của Google Play hoặc Apple Store và nhấn cài đặt trên điện thoại của mình, tạo tài khoản; lúc này sẽ có hơn 1000 bác sỹ chuyên khoa II, trưởng khoa, phó khoa tại các bệnh viện hang đầu trên cả nước chăm sóc sức khoẻ 24/24h cho người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Kể từ khi ra đời cho đến này, ứng dụng VOV Bacsi24 đã trở thành một cầu nối thiết thực đem lại những thông tin hữu ích cho người dân, những người thầy thuốc và ngành Y tế; góp phần giải quyết vấn đề quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, giúp người dân vùng sâu vùng xa có cơ hội tiếp cận với nền y tế hiện đại và các bác sỹ đầu ngành mà không phải mất thời gian đi lại.

Đặc biệt, trong 2 năm đại dịch COVID-19 vừa qua, VOV Bacsi24 đã trở thành một tiện ích quan trọng, kịp thời hỗ trợ chăm sóc, sức khỏe cho người dân, đặc biệt là người dân ở các vùng phong tỏa, không thể đến bệnh viện để thăm khám định kỳ. PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá cao các tảng khám bệnh trực tuyến như VOV Bacsi24 trong việc hỗ trợ người dân chăm sóc sức khoẻ từ xa, giúp giảm tải cho ngành y tế, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

2022517-u3.jpg

Toàn cảnh Lễ ra mắt

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành tầm nhìn chiến lược về chuyển đổi số theo 03 trụ cột tại Việt Nam thời gian gần đây: Chương trình Chuyển đổi số quốc gia; Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số; và Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh phát triển các nền tảng số là giải pháp đột phá để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Khung tiêu chí, thành lập Hội đồng và quy trình xác định thí điểm nền tảng số Việt Nam có khả năng triển khai rộng khắp phục vụ người dân-gọi tắt là nền tảng số phục vụ người dân.

Thông qua nền tảng này, người dân được kết nối với các chuyên gia y tế, với bác sỹ của các bệnh viện và có thể nhận được ý kiến tư vấn sức khoẻ mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có nhu cầu. Nền tảng VOV Bacsi24 đã cụ thể hoá sáng kiến “mỗi người dân một bác sĩ riêng” được nêu trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia./.