Lạng Sơn triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Chiều ngày 12/5/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lễ khai trương nền tảng “ Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Tham dự Lễ khai trương có ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; Đại diện lãnh đạo UBND, Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn...

2022512-u2.jpg

Các đại biểu bấm nút phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Theo Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định Chuyển đổi số là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; là giải pháp đột phá để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả, tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị. Phấn đấu đến năm 2025 tỉnh Lạng Sơn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. 

Bên cạnh việc chuyển đổi số trong cơ quan Đảng, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, cửa khẩu số, tỉnh Lạng Sơn chú trọng chuyển đổi số xuất phát từ người dân, phục vụ người dân và doanh nghiệp, lấy người dân làm trung tâm, người dân làm động lực và là mục tiêu phát triển, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở TT&TT phối hợp cùng các doanh nghiệp công nghệ số (VNPT, Viettel, VNPOST, MB, …) phát triển các ứng dụng, nền tảng số phục vụ người dân, doanh nghiệp, và nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” là một trong số các ứng dụng, nền tảng đó. Tỉnh Lạng Sơn đã xác định phát triển nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” trở thành một app duy nhất dành cho người dân Xứ Lạng.

Chia sẻ ngay trước sự kiện, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của chuyển đổi số. Do đó, nhiệm vụ rất quan trọng của chúng ta là phải nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức cho người dân để người dân tiếp cận một cách dễ dàng đối với các ứng dụng thông minh được tích hợp trên một nền tảng số và để việc sử dụng các dịch vụ số sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu chúng ta xây dựng được công dân số”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: sau gần 01 năm tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 49 của BTV Tỉnh ủy về chuyển đổi số. Kết quả chuyển đổi số ở cả 4 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và cửa khẩu số bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, tác động tích cực đến đời sống của Nhân dân. Chính quyền số đã phát triển mạnh mẽ; kinh tế số phát triển rộng khắp với trên 60% số hộ gia đình có cửa hàng số và tài khoản thanh toán điện tử; xã hội số với 100% các trường học hoạt động trên nền tảng số; cửa khẩu số được phát triển với 100% doanh nghiệp hoạt động XNK tham gia. Các kết quả trên đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, đồng thời góp phần nâng cao các chỉ số CCHC của tỉnh: như Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PaPi) năm 2021 tỉnh Lạng Sơn xếp thứ 4/63 tỉnh TP, tăng 33 bậc so với năm 2020; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 36/63 tỉnh TP, tăng 13 bậc.

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” đi vào hoạt động thể hiện sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân. Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số, đưa người dân lên nền tảng số, người dân tiên phong sử dụng sẽ thúc đẩy, dẫn dắt chính quyền. 

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hương thiết kế mới nên đã giúp  người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả. Nền tảng được tích hợp các ứng dụng cho người dân gồm: chức năng phản ánh kiến nghị, dịch vụ công, tra cứu thông tin đất đai, trợ lý ảo iSee, app Vỏ Sò, app Postmart cho người mua. 

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” cho phép người dân tra cứu các tiện ích cơ bản như: Thủ tục hành chính, nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ, thủ tục trực tuyến, tra cứu thông tin đất đai, thửa đất quy hoạch tại tỉnh và tương tác với hệ thống trợ lý ảo iSee Lạng Sơn, thực hiện mua hàng trên các sàn thương mại điện tử...

Đồng thời, đây cũng là giải pháp nhanh chóng, thuận lợi, chính xác để người dân phản ánh, kiến nghị tương tác trực tuyến với chính quyền về các vi phạm, các sự cố của các lĩnh vực trật tự đô thị, môi trường, an ninh trật tự… trên địa bàn và theo dõi tiến độ cũng như hiệu quả xử lý công việc của chính quyền. 

Người dân và doanh nghiệp có thể gửi phản ánh kiến nghị thông qua phần mềm “Công dân số Xứ Lạng” trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore hoặc truy cập vào địa chỉ: http://kiennghi.langson.gov.vn. Cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ sẽ xử lý phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân thông qua phần mềm “Công chức số Xứ Lạng”  trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore hoặc truy cập vào địa chỉ http://xulykiennghi.langson.gov.vn. Với việc có cả phiên bản trên điện thoại di động và máy tính đã giúp người dân và lãnh đạo các cấp có thể gửi và xử lý phản ánh kiến nghị mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện. 

Theo Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn Nguyễn Khắc Lịch, Lạng Sơn đặt mục tiêu ngay trong năm 2022, 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên (tương ứng với 412.180 người) cài đặt, sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”, ứng dụng “thương mại số”, “thanh toán số”. 

Để hiện thực hóa được các mục tiêu trên, Lạng Sơn tiếp tục thực hiện cách làm sáng tạo đã được áp dụng từ khi bắt đầu chiến dịch phát triển kinh tế số địa phương – tháng 7/2021, đó là: Huy động toàn bộ 7.776 thành viên của 1.684 Tổ công nghệ cộng đồng đã vươn tới tất cả các xã, phường, thôn, bản, khu phố. “Các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và các ứng dụng thương mại số, thanh toán số”, ông Nguyễn Khắc Lịch cho biết.

Trước khi triển khai chính thức, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức thí điểm nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan; xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng; phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Việc triển khai thí điểm ở một xã khó khăn, một xã nông thôn mới nâng cao và một phường đông dân của thành phố với mục đích thử nghiệm triển khai ở nhiều môi trường, nhiều kiểu mẫu công dân khác nhau sau đó sẽ triển khai trên toàn tỉnh. Theo thống kê, từ ngày 15/4/2022 đến nay, tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan, Tổ Công nghệ số cộng đồng đã triển khai được 823 tài khoản, trong đó: 181 tài khoản “Công dân số Xứ Lạng”, 359 tài khoản thanh toán MB Bank, 189 tài khoản người mua trên sàn thương mại điện tử Voso.vn, 94 tài khoản người mua trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. 

Để nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử hoạt động có hiệu quả, thời gian tiếp theo, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông để mọi người dân biết và sử dụng dịch vụ. Thường xuyên theo dõi hoạt động của hệ thống, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, bộ phận hỗ trợ người dân sẽ được tăng cường nhân lực để kịp thời hướng dẫn cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp thực hiện thành thạo trên môi trường điện tử; Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai mở rộng, tích hợp thêm các ứng dụng cho nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”… nhằm phục vụ đắc lực cho người dân và doanh nghiệp.

Lạng Sơn nhận thức rõ chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu toàn dân tham gia. Để đạt được các chỉ tiêu đã đề ra, trong khi lực lượng chuyển đổi số của tỉnh mỏng, nhân lực của các doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn phục vụ cho chuyển đổi số của tỉnh rất hạn chế, đa số người dân chưa có kiến thức về CNTT, chuyển đổi số, sáng kiến thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng là cần thiết. Đây là lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân và là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số từ tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn, tổ, đội để đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến với đông đảo người dân. Thực tế thời gian qua, mô hình Tổ công nghệ cộng đồng đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số, nhất là phát triển kinh tế số trên địa bàn Lạng Sơn. Tính đến ngày 06/5/2022, phát triển được: 121.204 cửa hàng số, 10.718 tài khoản người mua, cài đặt được 102.243 tài khoản thanh toán điện tử. Đặc biệt, Lạng Sơn đã hoàn thành trước chỉ tiêu 50% số hộ gia đình có cửa hàng số, tài khoản thanh toán điện tử vào năm 2025 trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết 49-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn.