Chuyển đổi số báo chí để phục vụ bạn đọc tốt hơn

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2022, sáng 14/4, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Tuổi Trẻ đã phối hợp tổ chức diễn đàn “Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn”. Tham dự diễn đàn có ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

chuyen-doi-so-bao-chi-de-phuc-vu-ban-doc-tot-hon-091853544.jpg

Quang cảnh diễn đàn “Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn”.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến sâu sắc, mới mẻ của các nhà báo kỳ cựu, các chuyên gia phân tích hiện trạng và mục tiêu chuyển đổi số ở các cơ quan báo chí có uy tín tại Việt Nam hiện nay được đặc biệt quan tâm.

Trên cơ sở đó, nhiều tham luận được trình bày tại diễn dàn đã tập trung các chủ đề “nóng”, như: “Chuyển đổi số báo chí”, “Chuyển đổi số vì bạn đọc”, “Giải pháp công nghệ phục vụ quản trị và phát triển nội dung dành cho báo điện tử”, “Công nghệ sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi số trong hoạt động báo chí như thế nào”… Các đại biểu cũng tham gia thảo luận sôi nổi về việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số lấy độc giả làm trung tâm, điều chỉnh kế hoạch phát triển dựa trên quan điểm “độc giả là trên hết” và tăng cường thu thập dữ liệu độc giả trực tiếp, phát triển các sản phẩm số, tăng khả năng làm chủ công nghệ, hướng tới mục tiêu phục vụ bạn đọc ngày càng hiệu quả hơn. 

Diễn đàn nhằm hướng đến mục tiêu tìm kiếm những giải pháp mang tính đột phá và khả thi về chuyển đổi số với các cơ quan báo chí trong bối cảnh mới, góp phần nhìn rõ thực trạng và thách thức chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí hiện nay.

luuniem.jpg

Các đại biểu tham gia diễn đàn chụp ảnh lưu niệm.

Chia sẻ tại diễn đàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, nhấn mạnh: “Báo chí muốn giữ chân độc giả, khán thính giả, muốn tồn tại và tạo nguồn thu mới để nuôi sống chính mình thì phải chuyển đổi số. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần phải nghiên cứu nghiêm túc vấn đề này, phải đặt ra chiến lược riêng từng đơn vị. Chúng ta phải chú trọng chuyển đổi số trên cơ sở xu hướng hiện đại, bắt kịp với những xu thế của thời đại mới, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới của đất nước”.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho rằng: Xu thế chung của các cơ quan báo chí là phải hội tụ đa phương tiện, đa nền tảng. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung công tác tư vấn, trình Chính phủ, đưa ra các “nền tảng dùng chung” hỗ trợ cơ quan báo chí có các giải pháp riêng về công nghệ trong quá trình thực hiện chuyển đổi số; phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ để đưa ra "khoảng giá” hợp lý, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, tránh việc cùng một nền tảng nhưng mỗi nơi mỗi giá; cùng các cơ quan, doanh nghiệp cung cấp hạ tầng công nghệ làm đồng bộ, tiết kiệm chi phí…

"Tuần tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ làm việc với vài doanh nghiệp công nghệ về việc xây dựng “nền tảng dùng chung” thí điểm cho một số cơ quan báo chí vừa và nhỏ, làm thử chuyển đổi số trong nội bộ, trong quản trị và nội dung. Khi Đề án chuyển đổi số các cơ quan báo chí được Chính phủ duyệt, chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị, phổ biến, hướng dẫn với quan điểm luôn đồng hành cùng cơ quan báo chí trong chuyển đổi số, giúp các cơ quan báo chí từng bước cải tiến, đứng vững trong môi trường cạnh tranh hiện nay", Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn thông tin.

Cũng tại diễn đàn, các giải pháp chuyển đổi số được lãnh đạo các cơ quan chức năng và các nhà báo kỳ cựu, các chuyên gia chuyển đổi số đã cùng trao đổi cụ thể. Đồng thời, diễn đàn cũng tạo cơ hội để các cơ quan báo chí và cơ quan quản lý trong lĩnh vực thông tin truyền thông có cơ hội thảo luận trực tiếp với các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Từ đó, tìm ra một số giải pháp chuyển đổi số phù hợp với yêu cầu thực tiễn./.