Tổng kết và trao giải cuộc thi "Học sinh với An toàn thông tin" năm 2022

Ngày 8/4/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã chủ trì tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Học sinh với an toàn thông tin" năm 2022.

20220408-ta6.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và đại diện Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao giải Nhất cho các em học sinh đoạt giải

Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam tổ chức với mục tiêu trang bị các kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin cho các em để phòng tránh các nguy cơ, rủi ro trên không gian mạng. Năm 2022 là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức.

Trang bị kỹ năng, kiến thức để bảo vệ học sinh trên môi trường mạng một cách thú vị, hữu ích

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng khẳng định, trong thế giới số ngày nay, việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ trên không gian mạng là trách nhiệm, nghĩa vụ của toàn xã hội.

Thời gian qua, dưới tác động dịch bệnh COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội khiến hàng triệu trẻ em không được tới trường học trực tiếp mà phải học tập trực tuyến. Đại dịch đem đến cho chúng ta nhiều nguy cơ, nhưng đồng thời cũng là cơ hội vàng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số trong ngành Giáo dục.

Chuyển đổi số hỗ trợ đổi mới giáo dục và đào tạo theo hướng giảm thuyết giảng, truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực người học, tăng khả năng tự học, tạo cơ hội học tập mọi lúc, mọi nơi, cá nhân hóa việc học, góp phần tạo ra xã hội học tập và học tập suốt đời. Đây là một phần quan trọng của xã hội số trong tương lai.

20220408-ta8.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện

Thứ trưởng cũng cho biết việc tiếp xúc, học tập, giải trí trực tuyến sẽ góp phần quan trọng hình thành nên những công dân số. Tuy nhiên, việc gắn chặt với máy tính, điện thoại và Internet, hạn chế việc tham gia vui chơi ở ngoài đồng thời cũng khiến cho trẻ em có nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin.

Theo thống kê trong thời gian dịch bệnh COVID-19 lên đỉnh điểm, tỉ lệ các cuộc tấn công mạng vào lĩnh vực giáo dục tăng cao nhất, chiếm khoảng 61% số cuộc tấn công mạng. Số vụ tấn công mạng vào các tài nguyên giáo dục với mục đích không cho người dùng truy cập được tăng ít nhất 350% so với trước đó. Hiện tượng xâm hại trẻ em trên môi trường mạng cũng trở thành vấn đề đáng báo động.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tin tưởng rằng Cuộc thi Học sinh với an toàn thông tin sẽ trở thành chương trình thường niên về an toàn thông tin cho trẻ em tại Việt Nam, giúp các em học sinh được trang bị kỹ năng, kiến thức để bảo vệ mình trên môi trường mạng một cách thú vị, hữu ích, góp phần giải quyết một trong những vấn đề cấp bách và cần thiết của xã hội trong thời kỳ chuyển đổi số

Bộ TT&TT đánh giá cao VNISA và các đơn vị liên quan, thành viên trong Ban tổ chức cuộc thi đã thể hiện tinh thần sáng tạo, quyết liệt trong việc tổ chức cuộc thi một cách bài bản, khoa học; ứng dụng CNTT, xây dựng phần mềm thi trực tuyến hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi. Khâu tổ chức đánh giá nhanh, kịp thời, công khai, minh bạch để có cuộc thi đạt kết quả tốt, hiệu quả cao.

Gần 600 ngàn thí sinh dự thi 'Học sinh với An toàn thông tin 2022'

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết trong 3 tuần tổ chức thi chính thức (từ ngày 3/3 - 24/3/2022), cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của 592.810 học sinh từ 5.783 trường THCS trên toàn quốc. Bên cạnh đó, là sự quan tâm, động viên, hướng dẫn đồng hành của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, học sinh từ các thành phố lớn đến các bản làng vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch VNISA khẳng định với sự tham gia tích cực của các trường, các em học sinh toàn quốc đối với cuộc thi cho thấy sự quan tâm hết sức sâu sắc của toàn xã hội, của mọi gia đình cũng như nhận thức của toàn xã hội, của bản thân các em học sinh THCS đối với một vấn đề đang hết sức thời sự và nóng bỏng là làm thế nào để trẻ em có thể tương tác lành mạnh và sáng tạo trên môi trường Internet, nhiều kiến thức bổ ích nhưng cũng đầy thách thức, cạm bẫy, nguy hiểm.

"Sự thành công của cuộc thi cũng góp phần thể hiện chủ trương của Nhà nước về tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian mạng đang từng bước đi vào cuộc sống", Chủ tịch VNISA cho biết. 

20220408-ta7.jpg

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại sự kiện

Báo cáo của Ban tổ chức cho hay, Hà Nội, TP.HCM, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng và Hải Dương là 10 địa phương có số lượng học sinh tham dự cuộc thi đông đảo nhất. Trong đó, Hà Nội đạt kết quả vượt trội với 125.209 thí sinh của 568 trường; xếp thứ hai là TP.HCM với 50.316 thí sinh của 307 trường.

Bên cạnh đó, có những tỉnh miền núi không nằm trong Top 10 nhưng có số trường tham dự khá đông như Tuyên Quang, Lạng Sơn, Gia Lai… Đặc biệt, trường THCS Nguyễn Trãi - Bon Sê Rê II, Đăk Ru - Đăk R'lấp - Đăk Nông có 667/667 học sinh tham dự cuộc thi./.

Kết quả của cuộc thi, Ban Tổ chức trao 03 giải Nhất cho các em: Phạm Thị Thanh Bình, lớp 8E, trường THCS Minh Thành, Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh; em Phạm Lê Minh Đức, lớp 7A1, trường THCS Xanh Tuệ Đức, TP. Hà Nội; em Nguyễn Thị Ngọc Diệp, lớp 6A3, trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, TP. Bắc Ninh. Ban Tổ chức cũng công bố và trao 5 giải Nhì, 15 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho các em học sinh thuộc các trường THCS trên địa bàn cả nước.

Về giải tập thể, giải Nhất thuộc về 3 trường: trường THCS Đống Đa, Quận Đống Đa Hà Nội; trường THCS Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh - TP. Hà Nội; trường THCS Đông Thạch, huyện Hóc Môn - TP. Hồ Chí Minh.

5 trường THCS đạt giải Nhì tập thể gồm: trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Nhà Bè, TP. HCM; trường THCS Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội; trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội; trường THCS Đồng Đen, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh; trường THCS Ngô Sỹ Liên, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Một số hình ảnh đẹp của Lễ trao giải: 

20220408-ta3.jpg

20220408-ta4.jpg

20220408-ta5.jpg

Đại diện khách mời và Ban tổ chức cuộc thi trao giải Nhì, Ba và Khuyến khích cho các em học sinh đạt giải tại cuộc thi

20220408-ta1.jpg

20220408-ta2.jpg

Các tập thể trường THCS đạt giải Nhất và Nhì được trao giải tại sự kiện

20220408-ta9.jpg

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức và các thí sinh đoạt giải cuộc thi.