Nữ sinh 19 tuổi sở hữu Huy chương Vàng Olympic Hóa học, IELTS 8.0

Nguyễn Lê Thảo Anh lọt vào top 20 "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021". Với đam mê nghiên cứu khoa học, Thảo Anh đã giành nhiều thành tích cao và nhận được Huân chương Lao động hạng Nhì.

20220304141623-nst.jpg

Nguyễn Lê Thảo Anh.

Cuối tháng 2/2022, Thảo Anh sẽ nhập học tại Đại học Melbourne (Australia) theo chương trình Cử nhân khoa học chuyên ngành Dược lý học.

Sống trọn với đam mê nghiên cứu khoa học

Nguyễn Lê Thảo Anh (sinh năm 2003, cựu học sinh chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) biết đến Đại học Melbourne một cách rất tình cờ. Lớp 11, em bắt đầu suy nghĩ về hướng đi sau khi tốt nghiệp cấp 3. Nữ sinh kể: "Thời điểm đó, có hai điều em thực sự chắc chắn. Thứ nhất, em muốn theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu một lĩnh vực trong STEM. Thứ hai, điểm đến cuối cùng của em là Việt Nam, vì đó là nơi niềm đam mê khoa học của em được thắp lửa và em thực sự muốn gắn bó với cội nguồn của mình".

Có lẽ chính điều này đã khiến du học không nằm trong những sự lựa chọn của Thảo Anh trong một thời gian dài. Sau một thời gian tìm tòi, em nhận ra có khá ít cơ hội xây dựng một sự nghiệp tập trung hoàn toàn vào khoa học tại Việt Nam và sự bất cân bằng giới tính trong các ngành học STEM cũng khiến niềm đam mê của em gặp trở ngại. Đã có lúc, Thảo Anh muốn từ bỏ đam mê của mình để theo học những ngành an toàn và phù hợp hơn.

Cho đến một lần, Thảo Anh tình cờ bắt gặp một bài giảng của Tiến sĩ Frances Arnold (Nobel Hóa học 2018). Cách bà nói về những nghiên cứu Hóa Sinh của mình đầy đam mê và cảm hứng đã tiếp cho Nguyễn Lê Thảo Anh niềm động lực vô cùng to lớn để kiên trì với đam mê của mình.

Ngày hôm sau, em bắt tay vào tìm hiểu những cơ hội du học. Sự phát triển của ngành khoa học y sinh tại Australia và đặc biệt là đóng góp tích cực của các nhà khoa học nữ đến từ khắp thế giới đã để lại ấn tượng cho Thảo Anh. Sau buổi gặp mặt cùng đại diện Đại học Melbourne tại Hà Nội, em đã nuôi dưỡng ước mơ được theo học tại trường.

Thời điểm đó, Thảo Anh không hề kỳ vọng vào kết quả học bổng tốt. Nữ sinh đã kiên trì suốt hai năm để ôn luyện và tham gia các kỳ thi chuẩn hóa, kỳ thi quốc tế. Sự chăm chỉ và quyết tâm ấy đã có lời hồi đáp và một tháng trước kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế, em đã nhận được học bổng 100% học phí để theo học Cử nhân Khoa học chuyên ngành Dược lý học tại Đại học Melbourne.

Nguyễn Lê Thảo Anh đã học 7 năm ở trường chuyên. Cựu nữ sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tâm sự: "Em được biết rất nhiều cá nhân vô cùng xuất sắc trong rất nhiều lĩnh vực. Thậm chí, ngay trong chính môn Hóa sở trường, em cũng không phải là người hiểu nhanh nhất. Qua trải nghiệm, em hiểu điều quan trọng là mỗi người đều có tốc độ riêng. Học thuật là cuộc đua đường dài, quan trọng là biết rõ tốc độ bản thân và kiên trì đi đến cuối cùng. Nếu em nhìn vào người khác để làm tấm gương phản chiếu chính mình, thì có lẽ em sẽ chẳng thể nào tận hưởng được hết khoảng thời gian ở "Ams" như em đã làm trong 7 năm qua.

Em biết mình có thiên phú và may mắn. Nhưng qua những cuộc thi học thuật mang tầm quốc tế cũng như tại môi trường với rất nhiều các anh tài xuất chúng như THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, có lẽ chúng chưa bao giờ là đủ để em có thể tiến đến ngày hôm nay; sẽ vẫn luôn có những người với đầu óc xuất chúng hơn, hay những người có "duyên thi cử" tốt hơn. Điều duy nhất em có thể khiến mình vượt lên chính là nỗ lực và nỗ lực cũng là thứ duy nhất sẽ mang đến kết quả trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi đó không thuộc lợi thế chuyên môn của mình".

Tổ quốc là động lực, gia đình là hậu phương

Qua mỗi lần đại diện cho Việt Nam tham gia các đấu trường tri thức quốc tế, Thảo Anh ngày càng nhận thức rõ về trách nhiệm và nghĩa vụ công dân trẻ.

"Việt Nam là cội nguồn, là quê hương và cũng là nơi nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học trong em. Việt Nam chính là một phần cốt lõi không thể tách rời của con người em quá khứ, hiện tại và tương lai nên đó cũng là điểm đến cuối cùng mà em luôn hướng về".

Với những hoài bão, dự định lớn lao với nền khoa học nước nhà trong tương lai, em đã thử tìm kiếm cơ hội du học với khát khao một ngày có thể tham gia vào lực lượng nghiên cứu y sinh của Tổ quốc cũng như tiếp thêm động lực cả về chuyên môn, vật chất và tinh thần cho những thế hệ trẻ Việt Nam mai sau với niềm đam mê khoa học cháy bỏng nhưng vì bất an, lo lắng mà chưa dám theo đuổi con đường này.

Với Thảo Anh, gia đình là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất. "Điều em biết ơn nhất là tình yêu thương vô điều kiện và sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình. Gia đình là điểm tựa tinh thần, luôn lắng nghe và đưa ra những lời khuyên chân thành cho mọi băn khoăn, lo lắng và cũng chính là động lực cho em phấn đấu trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình", nữ sinh bày tỏ.

Khi còn trẻ, hãy cứ đi và vấp ngã

Bên cạnh Hóa học, Thảo Anh còn có thế mạnh về ngoại ngữ khi sở hữu 8.0 IELTS. "Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ nhưng trong những năm tiểu học, tiếng Anh chính là một trong những điểm yếu của em, chủ yếu là vì em chưa tìm được phương pháp học đúng cho riêng mình", Thảo Anh cho biết.

Lên cấp 2, nữ sinh bắt đầu được tiếp xúc với các phương tiện truyền thông bằng tiếng Anh nhiều hơn và từ đó nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Thảo Anh học tiếng Anh theo phương pháp mà em hay gọi là "trẻ tập nói"; liên tục nghe và đọc ngoại ngữ mình đang học, sau đó sử dụng chúng như các em bé chưa biết nói bắt chước theo người lớn. Cụ thể, thay vì tìm cách dịch sang tiếng Việt thì tự thiết lập một "hệ điều hành" bằng thứ tiếng đó như nghĩ, nói, viết… bằng ngôn ngữ ấy.

Cũng bằng phương pháp này, ngoài tiếng Anh, Thảo Anh đã "vô tình" tự trang bị cho mình một vốn tiếng Hàn giao tiếp khá vững vàng dù em chưa từng học qua trường lớp hay sách vở.

Thảo Anh chia sẻ, một nhược điểm của cách học này là cần một khoảng thời gian "chuyển ngữ" để có thể nói trôi chảy, nếu không thì từ vựng của thứ tiếng khác sẽ bật ra trước thứ tiếng kia. Mặt khác, việc học một cách bản năng như vậy giúp tránh được việc phát âm sai, từ đó giúp ngữ pháp hay cách dùng từ trở nên dễ dàng hơn.

Mỗi khi stress về học tập hay thi cử, Thảo Anh thường tự nhắc nhở lý do ban đầu mình theo đuổi con đường học thuật. "Nghiên cứu khoa học vốn đã có rất nhiều khó khăn, việc có đủ điều kiện để theo đuổi nó cũng là một điều may mắn. Chắc hẳn nhiều bạn học STEM sẽ đồng tình với em, rằng không đâu khác mà chính việc học tập, nghiên cứu là động lực đơn thuần nhất, cũng là niềm hạnh phúc cốt lõi giúp chúng em thắp lên và duy trì đam mê của mình".

Thời gian rảnh, Thảo Anh thường đọc những cuốn sách văn học nhẹ nhàng. Một trong những tác giả yêu thích của em là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Ngoài học tập, cựu nữ sinh chuyên Hóa còn tích cực tham gia hoạt động trường, lớp, xã hội. Em từng là MC, diễn giả, trưởng ban PR dự án khoa học P.R.I.S.M: The colors of Science 2020, tham gia thiết kế cuộc thi viết truyện mang yếu tố khoa học Le Spectre.

Cảm xúc khi được để cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021, em bày tỏ: "Em hiểu rằng đi kèm với vinh dự và danh hiệu này chính là trách nhiệm và áp lực vô cùng lớn. So với những cách gọi như "tấm gương sống" hay "con nhà người ta", em mong câu chuyện của mình có thể truyền cảm hứng, cũng như động lực, đồng thời đồng cảm với tiếng nói của những bạn trẻ Việt Nam mang trong mình trái tim nhiệt huyết nhưng còn bất an trước đam mê.

Trước thành công hôm nay, em đã từng thử nghiệm, cũng thất bại, lạc lối, thất vọng, cũng trăn trở trong cuộc hành trình tìm kiếm câu trả lời cho mình.

Con đường em theo đuổi mới chỉ bắt đầu. Bản thân em vẫn còn nhiều thiếu sót cũng như nhiều điều cần học hỏi và trải nghiệm. Em tự tin rằng mình sẽ luôn cố gắng không ngừng và quyết tâm theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học mà mình hằng ấp ủ. Với em, đó chính là phẩm chất quan trọng nhất mà một người đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam cần có".

Nhận được lời khuyên và sự ủng hộ của gia đình, thầy cô, bạn bè, Thảo Anh gạt những lo lắng ấy sang một bên để tập trung hoàn toàn vào học tập: "Em tin rằng chỉ cần chăm chỉ và giữ vững lý tưởng, mục tiêu của mình thì bất kỳ con đường nào em chọn cũng sẽ là con đường phù hợp nhất cho bản thân. Trước hết trong năm 2022, em muốn có thể hoàn thành thật tốt năm học đầu tiên tại Đại học Melbourne và xác định được lĩnh vực nghiên cứu cụ thể trong chuyên ngành Dược lý học".

Thành tích nổi bật của Nguyễn Lê Thảo Anh:

- IELTS: 8.0; SAT1: 1570/1600; SAT2: 1600/1600

- Huân chương Lao động hạng Nhì vì thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế, năm 2021

- Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Quốc tế dành cho các thành phố lớn - IOM lần thứ V do Moscow, Liên bang Nga tổ chức, năm học 2020-2021

- Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học, năm học 2020-2021

- Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi thành phố Hà Nội môn Hóa học, năm học 2019-2020