Honda bàn giao 70 xe máy điện Benly e cho Bưu điện Việt Nam

Ngày 29/12/2021, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cùng Công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức lễ ký kết công bố triển khai thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện. Tham dự có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT

20211229-u1.jpg

Lãnh đạo Honda Việt Nam và Lãnh đạo Bưu điện Việt Nam tại buổi lễ bàn giao 

Với mục tiêu tìm ra các giải pháp mới ứng dụng phương tiện xe điện trong việc di chuyển hàng ngày và chung tay hướng đến bảo vệ môi trường sống xanh sạch, từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, HVN kết hợp cùng Bưu điện Việt Nam tổ chức cho lực lượng bưu tá, nhân viên giao hàng đi phát thư báo, bưu phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội bằng xe điện Honda Benly e:.

Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp bưu chính đầu tiên tại Việt Nam sử dụng xe máy điện vào hoạt động giao nhận. Xe điện Benly e: của HVN được thiết kế chuyên chở hàng hóa bưu phẩm nên việc sử dụng loại phương tiện này khi đi giao hàng sẽ giúp nhân viên bưu điện nâng cao năng suất, chất lượng giao hàng.

Với thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với hệ thống giao thông tại Việt Nam, xe điện Benly e: được hy vọng sẽ hỗ trợ tối đa nhân viên giao hàng di chuyển tại cả thành thị và nông thôn. Đặc biệt đối với Vietnam Post - doanh nghiệp bưu chính Quốc gia, việc sử dụng xe điện sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, vận hành, nhiên liệu và Honda, với tư cách là công ty luôn nỗ lực cung cấp đa dạng các sản phẩm di chuyển nhằm “mở rộng tiềm năng cuộc sống cho khách hàng toàn cầu”, cam kết giải quyết các thách thức môi trường và an toàn.

Trong lĩnh vực môi trường, Honda đưa ra mục tiêu trung hòa các-bon cho toàn bộ các sản phẩm và hoạt động doanh nghiệp. Nhằm thực hiện mục tiêu, với mảng kinh doanh xe máy, Honda sẽ “luôn nỗ lực đi đầu các sáng kiến về môi trường với hướng tiếp cận không chỉ với xe điện mà còn với việc cải thiện hiệu suất nhiên liệu động cơ xăng, sử dụng nhiên liệu sinh học và các chiến lược khác.

Ở Việt Nam, xe điện vẫn đang tồn tại nhiều thách thức về mặt công nghệ và kỹ thuật bao gồm: khả năng vận hành so với xe chạy bằng xăng; chi phí đầu tư cơ sở vật chất; yêu cầu trong quy trình tái chế pin và khung pháp lý; vấn đề giấy phép lái xe và an toàn. Pin được coi là chìa khóa chính để biến việc phổ biến xe máy điện trở thành hiện thực. Từ quan điểm về sự thuận tiện cho người dùng, HVN nhận thấy sự cần thiết trong việc tiêu chuẩn hóa các loại pin và xây dựng cơ sở hạ tầng để đổi pin một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Trong nỗ lực góp phần với tư cách là nhà sản xuất ô tô xe máy hàng đầu nhìn nhận những vấn đề một cách cụ thể hơn, từ đó phối hợp đưa ra lộ trình chuyển đổi kỷ nguyên xe điện, HVN đã thực hiện triển khai nhiều dự án nghiên cứu với các cơ quan Chính phủ và đối tác uy tín, trong sự thống nhất với thông điệp toàn cầu.

Bên cạnh những nghiên cứu về mô hình doanh nghiệp với khách hàng cá nhân, HVN còn chung tay cùng Chính phủ để tìm hiểu tính khả thi trong mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp thông qua hình thức vận chuyển hàng hóa cũng như bước đầu triển khai thí điểm mô hình đổi pin.

Ông Đinh Như Hạnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, TCT Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý và khai thác mạng Bưu chính công cộng, cung ứng dịch vụ bưu chính công ích phục vụ cơ quan đảng nhà nước và nhu cầu của đông đảo người dân. Với năng lực mạng lưới 13.000 điểm phục vụ trải dài khắp toàn quốc, tới tận các xã, bao gồm cả khu vực miền núi, Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp bưu chính chủ lực quốc gia, cùng với việc nỗ lực phát triển sản xuất kinh doanh, Bưu điện Việt Nam luôn quan tâm và triển khai các chương trình an sinh xã hội, bảo vệ môi trường với sứ mệnh “Phục vụ cộng đồng”.

Xuất phát từ mong muốn tối ưu hoạt động của doanh nghiệp với trách nhiệm hướng đến môi trường sống xanh sạch và xu hướng xe điện nổi lên như một hướng đi mới tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm giảm phát thải trong giao thông, bên cạnh các nhiên liệu sạch khác, Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với Công ty Honda Việt Nam- triển khai dự án ứng dụng phương tiện xe máy điện để sử dụng trong công đoạn phát, thu gom hàng tại khu vực Hà Nội. 

Lễ bàn giao xe điện của Công ty Honda Việt Nam cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam hôm nay là cột mốc quan trọng, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Bưu điện Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường bằng cách đưa vào sử dụng phương tiện chạy điện thân thiện môi trường. Việc sử dụng ‘‘phương tiện xanh’’ vào giao hàng là hành động thiết thực, thể hiện sự quyết tâm của Bưu điện Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường sống, an ninh nhiên liệu, cải thiện chất lượng cuộc sống con người và sự phát triển bền vững của Việt Nam. Với việc sử dụng phương tiện thân thiện với môi trường khi tham gia giao thông, mỗi nhân viên Bưu điện sẽ trở thành một tuyên truyền viên sáng tạo, tích cực nhằm góp phần thay đổi nhận thức, thói quen và nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với môi trường. Bên cạnh đó là sự thể hiện một hình ảnh Bưu điện Việt nam đổi mới, phát triển, chuyên nghiệp. ông Đinh Như Hạnh nhấn mạnh.

Bưu điện Việt Nam hưởng ứng phong trào “sống xanh” và chống rác thải nhựa. Hai doanh nghiệp lớn là Bưu điện Việt Nam và HVN sẽ luôn nỗ lực đưa ra các sản phẩm dịch vụ “xanh” cùng Chính phủ và người dân bảo vệ môi trường sống trong lành, hạnh phúc.

Trước đó, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức và phát động toàn mạng lưới triển khai phong trào Postgreen tạo hiệu ứng với chuyển biến rất tích cực và được Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen vào ngày 14/9/2019.

Bà Đào Thị Hải Yến, Giám đốc Khối Kế hoạch và Đối ngoại đại diện HVN chia sẻ: "Bưu điện Viêt Nam là đối tác uy tín hoạt động trong lĩnh vực Bưu chính với hệ thống mạng lưới các điểm giao dịch có mặt trên khắp cả nước. Việc phối hợp triển khai dự án nhằm tìm ra các giải pháp mới ứng dụng phương tiện xe điện trong việc di chuyển hàng ngày. Bên cạnh đó, dự án còn giúp tối ưu hoạt động của doanh nghiệp với trách nhiệm hướng đến môi trường sống xanh sạch. HVN mong muốn thu thập thông tin đánh giá, dữ liệu thực tế sử dụng xe điện của người dùng và các yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng, từ đó đóng góp ý kiến cho hoạt động doanh nghiệp thân thiện với môi trường".

Honda Việt Nam và Bưu điện Việt Nam hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào lộ trình toàn diện cho các hoạt động thân thiện với môi trường, đồng thời mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ Chính phủ, các bộ ban ngành và các doanh nghiệp liên quan trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp.

Một số hình ảnh tại lễ bàn giao:

20211229-u2.jpg

20211229-u3.jpg