Mỹ và Nhật hợp tác chống ransomware

Nhật Bản và Mỹ đang lên kế hoạch hợp tác chặt chẽ để có các biện pháp phòng thủ chống lại ransomware (phần mềm tống tiền).

 Theo các quan chức Nhật Bản, các cuộc tấn công như vậy bị coi là mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Tokyo và Washington dự kiến sẽ nhất trí về các biện pháp hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng tại Ủy ban Tham vấn An ninh Nhật - Mỹ (đàm phán an ninh 2 + 2), với sự tham gia của các nguyên thủ quốc phòng và đối ngoại của mỗi nước.

Các cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 7/1/2022.

Ransomware là loại phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống máy tính để mã hóa dữ liệu khiến không thể truy cập vào dữ liệu đó được. Bước tiếp theo, hacker sẽ đòi tiền chuộc để đổi lấy dữ liệu.

20211228-pg34.png

Đã có sự gia tăng các vụ tấn công mạng sử dụng hình thức phần mềm độc hại này tại Mỹ, trong đó cơ sở hạ tầng CNTT, các công ty và cơ quan chính phủ đã trở thành mục tiêu. Hồi tháng 5, một trong những đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ đã buộc phải đóng do một vụ tấn công ransomware. Tại Nhật Bản, các bệnh viện và các cơ sở khác đã bị tấn công trong năm nay.

Do đó, quân đội Mỹ đã bắt đầu tăng cường hợp tác với các thực thể tư nhân và thảo luận về các biện pháp đối phó. Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khả năng cao là các cơ sở hạ tầng quan trọng có thể sẽ bị nhắm mục tiêu trong thời gian tới.

Vào tháng 10, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã chủ trì tổ chức một cuộc họp trực tuyến với khoảng 30 quốc gia nhằm khẳng định việc tăng cường hợp tác quốc tế về các vẫn đề có liên quan.

Chính phủ Nhật Bản nhận thấy, một mình thì sẽ rất khó để có thể chống lại các nhóm hacker trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công ransomware nghiêm trọng, và cần phải hợp tác sâu hơn với Mỹ, quốc gia có chuyên môn cao để đối phó với các cuộc tấn công mạng.

Sự hợp tác giữa Nhật và Mỹ này dự kiến sẽ bao gồm ba trụ cột chính: nhanh chóng chia sẻ thông tin về thiệt hại do các cuộc tấn công bằng ransomware và cùng nhau phân tích các trường hợp bị cho là có nguy cơ đe dọa an ninh; xác định nhóm hacker và thực hiện các biện pháp đối phó; và nâng cao khả năng phục hồi của các công ty và tổ chức khác trước các cuộc tấn công mạng.

Chính phủ Mỹ đã đưa ra lo ngại về khả năng phòng thủ thấp của Nhật Bản trước các cuộc tấn công mạng như tấn công bằng ransomware, trong bối cảnh Washington đang đi trước trong việc chia sẻ thông tin quân sự tuyệt mật. Năm ngoái, một cuộc tấn công mạng nhằm vào Mitsubishi Electric Corp. đã dẫn đến việc rò rỉ thông tin liên quan đến quốc phòng.

 

Nhật Bản và Mỹ hy vọng sẽ tăng cường khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng thông qua hợp tác song phương, đồng thời tăng tốc hơn nữa hợp tác quốc phòng và liên kết trong các lĩnh vực như vũ trụ.