Hacker tấn công mã độc và đòi Apple 50 triệu USD tiền chuộc

Các tin tặc đã thực hiện vụ tấn công mã độc và chiếm dữ liệu bao gồm các sơ đồ và tài liệu sản xuất nhiều sản phẩm mới của Apple. Nhóm hacker đang đòi Apple phải trả 50 triệu USD tiền chuộc trước ngày 1/5.

 Apple đang bị một nhóm hacker tống tiền, đòi trả 50 triệu USD. Đây là hậu quả của một vụ tấn công ransomware sau khi một loạt các sơ đồ kỹ thuật và tài liệu sản xuất các sản phẩm hiện tại và tương lai của Apple bị đánh cắp tại Quanta, một công ty có trụ sở tại Đài Loan chuyên sản xuất MacBook và các sản phẩm khác cho Apple.

20211217-pg30.jpg

Theo trang The Record, vụ tấn công do nhóm hacker REvil thực hiện, nhóm này còn được biết đến với tên gọi Sodinokibi. Các tin tặc đã bắt đầu đăng những hình ảnh bị đánh cắp từ ngày 20/4, thời điểm trùng với sự kiện “Spring Loaded” mới nhất của Apple, sau khi Quanta từ chối trả 50 triệu USD tiền chuộc dữ liệu. Nhóm hiện đang hy vọng chính Apple sẽ trả tiền chuộc trước ngày ⅕ và đe dọa hàng ngày sẽ tiếp tục đăng các hình ảnh mới về vụ rò rỉ dữ liệu cho đến khi nhận được tiền chuộc.

Quanta xác nhận máy chủ của họ đã bị xâm phạm và cho biết nhóm bảo mật thông tin của Quanta Computer đã làm việc với các chuyên gia CNTT bên ngoài để đối phó với các cuộc tấn công mạng vào máy chủ Quanta. Quanta cũng cho biết vụ việc không gây tác động quan trọng nào đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Nhóm hacker REvil từng có lịch sử thực hiện cuộc tấn công bằng ransomware tương tự, trong đó nhóm này cũng đã thực hiện các vụ tấn công vào Acer và các công ty khác trong vài tháng qua. Nhưng cuộc tấn công vào Quanta - nhờ mối liên hệ hợp tác của Quanta với Apple và những tài liệu về phần cứng bí mật của Apple - dường như là vụ tấn công mục tiêu cao nhất của nhóm.

Quanta vẫn chưa làm rõ mức độ rò rỉ tài liệu, nhưng những hình ảnh mà REvil tung ra cho đến nay bao gồm sơ đồ thiết kế lại iMac vừa được tiết lộ của Apple. Ngoài ra, dữ liệu rò rỉ còn có sơ đồ sản xuất phiên bản mới MacBook Air M1 2020 đã được Apple phát hành và thông tin về một một máy tính xách tay chưa được phát hành có các cổng bổ sung giống với các tin đồn hiện có về sản phẩm máy tính xách tay sắp tới của Apple.